Ngày 5 Tháng 11, 2013 | 08:13 AM

Tiếp bài: Được tự do sau 10 năm ngồi tù về tội giết người:

Kinh ngạc chuyện vợ “phá án” giải oan cho chồng

Kinh ngạc chuyện vợ “phá án” giải oan cho chồng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 10 năm, quãng thời gian dài đằng đẵng của một đời người, ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại Việt Yên, Bắc Giang) sẽ chẳng bao giờ nghĩ có ngày mình được giải oan. Ấy vậy mà người vợ tảo tần thay anh chăm sóc cho gia đình ngần ấy năm đã lặng lẽ “thu thâp” bằng chúng để rồi đưa người chồng “hàm oan” trở về với gia đình.

Cả làng cùng khóc

Khi chiếc xe chở anh Chấn cùng gia đình về đến con ngõ nhỏ đầu làng đã thấy hàng chục người dân đứng chờ. Vợ anh Chấn không kìm được xúc động khóc lịm đi và ngất ngay trên tay người thân. Bước vào căn nhà quen thuộc, anh Chấn nghẹn ngào “Hơn 10 năm trong tù tôi chỉ kêu oan. Cứ ngủ thì thôi, thức lúc nào là tôi kêu oan lúc đó. Nhiều lần cứ nghĩ là thôi buông xuôi bỏ mặc lại vợ con và mẹ nhưng không chết được.Trong tù tôi vẫn khấn tâm linh bố tôi để mong được minh oan”.
Kinh ngạc chuyện vợ “phá án” giải oan cho chồng 1

Ông Chấn (áo tắng) trog vòng vây của người thân

Bố anh Chấn, cụ Nguyễn Hữu Phấn là liệt sĩ, chính vì thế, khi ra tòa xét xử cách đây 10 năm anh đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Bà Phạm Thị Đạo (dì ruột anh Chấn) phải điều trị ở BV Tâm thần TƯ 2 năm nay do nghĩ ngợi quá nhiều. Còn chị Nguyễn Thị Định (chị gái anh Chấn) kể, tất cả họ hàng từ trên trở xuống anh em, hai bên đều suy sụp. Các cháu đi học thì bạn bè có những người kỳ thị.

 Anh Chấn có 4 đứa con Anh Nguyễn Chí Quyết, Nguyễn Thị Quyền, Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Thế Anh thì cuối cùng lần lượt đã bỏ học vì không chịu nổi “búa rìu” dư luận. Bà Vì, mẹ của Chấn trông coi quán tạp hóa cũng thường xuyên bị chửi bới, miệt thị. Con gái lớn nhất là Nguyễn Thị Quyền (SN 1984) quyết tâm ra đi, sang Đài Loan theo diện XKLĐ kiếm tiền được 4 năm rồi. Chị nói: “Bố không về được thì con không về nước, không bao giờ nghĩ lấy chồng”.

Phá án từ một “lời nói”

Trong vụ án oan này, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ của ông Nguyễn Thanh Chấn) đóng góp vài trò đặc biệt. Không ai có thể nghĩ rằng người đàn bà quê mùa ấy lại mang trong mình sự nhạy cảm tuyệt vời đến vậy. Cũng chính sự nhạy cảm này mà vụ án đã được làm sáng tỏ.
Kinh ngạc chuyện vợ “phá án” giải oan cho chồng 2

Bà Chiến ngất khi chồng được giải oan

 Liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Huy Chương (Trưởng công an xã Nghĩa Chung, Việt Yên) cho biết, nghi phạm vừa ra đầu thú là  Lý Nguyễn Chung - con ông Lý Văn Chúc (quê ở Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Sau khi vợ chết lấy chị Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Chung. Ông Chúc cũng đã bị bắt giữ hôm 2/11, ngay sau khi con trai đã đầu thú hôm 25/10.  Chung về ở với bố tại thôn Me song không đăng ký thường trú lâu dài.

Ông Hoàn,  công an viên thôn Me, xã Nghĩa Chung, một trong những người nắm nhiều thông tin nhất liên quan đến vụ việc cho biêt: thông tin Chung là nghi phạm xuất phát là từ chính chị Lành. Câu chuyện bắt nguồn từ năm 2012, Chúc nói với vợ kế vay cho Chung 20 triệu để làm nhà ở Đắc-Lắk. Chị Lành nói nhà nghèo không có tiền, không đi vay được. Thấy vậy, Chúc điện cho em gái của chị Lành là Nguyễn Thị Phúc (lấy chồng xa) hỏi vay cho con trai 40 triệu đồng. Lành can thiệp không cho vay nên Chúc và chị Lành xảy ra xích mích. Trong lúc điên máu Chúc dọa giết chị Lành. Hoảng sợ, Lành phải đi Quảng Ninh làm ăn 2 tháng. Đến tháng 5/2012 Chúc lại quay về làm hòa.

Tuy nhiên, bắt đầu từ đây, những câu nói “vu vơ” của một người họ hàng của chị Lành đã khiến vợ ông Chân để ý. Chị này thường nói: “Chị Chiến ạ, oan anh Chấn quá! Chỗ điều tra lại chẳng điều tra, để người ta oan quá”. Để ý các câu chuyện xung quanh nhà ông Chúc, bà Chiến được biết khi Chúc dọa giết chị Lành, ông Hiền (bố chị Lành) có nó:“Nếu nó có ý đồ giết con gái tôi, tôi tiết lộ thông tin với công an là nó đi tù mọt gông”.

Nghe thấy thế, công với niềm tin vào người chồng, bà Chiến sinh nghi rồi lần theo thông tin đến gia đình chị Lành để hỏi. Bà Chiến đã tìm đến ông Nguyễn Văn Khánh, bác ruột chị Lành tỉ tê: “Em biết hết rồi, có gì bác nói với em đi!”, ông này tiết lộ rằng sau khi xảy ra án mạng, sáng hôm sau Lành thấy chậu quần áo của Chung có nhiều máu chưa kịp giặt và nghi Chung đã giết người. Bà Chiến đã kịp ghi âm lại toàn bộ cuộc trò chuyện, cũng như thông tin khai thác để gửi lên cơ quan chức năng. Đây chính là những manh mối mấu chốt để sau này vụ án được sáng tỏ.

Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao điều tra, xác minh. Đồng thời kiên trì vận động đối tượng ra tự thú. Ngày 25/10/2013,  Lý Nguyễn Chung đang sống ở Đắc-Lắk đã ra cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC