Ngày 15 Tháng 11, 2013 | 10:37 AM

“Kinh hoàng đêm mưa đá trong căn nhà mẹ nuôi”: Chính quyền xã phán quyết thay tòa?

“Kinh hoàng đêm mưa đá trong căn nhà mẹ nuôi”: Chính quyền xã phán quyết thay tòa?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nguyên nhân của trận “mưa đá” kinh hoàng trong căn nhà mẹ nuôi tại xóm 9 xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) dẫn đến 4 người bị thương phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu bắt nguồn từ chuyện thừa kế tài sản sau khi bà Nguyễn Thị Trang qua đời. Điều đáng nói, trong vụ việc này, cách ứng xử chưa hợp lý của chính quyền xã đã khiến sự việc trở nên mất kiểm soát.

“Kinh hoàng đêm mưa đá trong căn nhà mẹ nuôi”: Chính quyền xã phán quyết thay tòa? 1

Bản di chúc gây nhiều tranh cãi.

 
Vì sao xã không chứng thực?

Như Báo GĐ&XH số ra ngày 8/11 thông tin, lý do khiến chính quyền xã không chứng thực vào bản di chúc là vì “chưa có thủ tục nào chứng minh anh Nguyễn Gia Vinh là con nuôi của bà Trang. Thời điểm đó, ông Tế (em bà Trang) cũng có đơn khiếu nại nên chính quyền xã đã không đồng ý chứng thực”. Mới đây, tiếp tục làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn còn dẫn giải thêm lý do khác khiến chính quyền không ủng hộ quyền thừa kế cho vợ chồng chị Thái Thị Hà là “sợ sẽ là điểm nóng của hoạt động mê tín dị đoan. Khi còn sống, bà Nguyễn Thị Trang hành nghề bói toán. Có rất nhiều khách thập phương về đây cúng bái gây bức xúc cho nhân dân mà chính quyền xã thì không mạnh tay xử lý được. Bây giờ chúng tôi không ủng hộ vì sợ bà Hà lại thay bà Trang tiếp tục hành nghề”. 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, anh Nguyễn Gia Vinh được bà Trang nuôi dưỡng, chăm sóc từ khi còn nhỏ. Năm 1988, anh Vinh lập gia đình với chị Hà, cư trú tại xã Thanh Tường. Hai vợ chồng thường xuyên lui tới với bà Trang. Những người hàng xóm của bà Trang khẳng định, trong thời gian bà Trang đau ốm, bệnh tật và cả khi từ trần đều dựa vào sự chăm nom, nuôi dưỡng, lo toan của vợ chồng anh Vinh, chị Hà.
 
Bà Phan Thị Dần, trú tại xóm 9 xã Thanh Văn, một trong ba người làm chứng trong bản di chúc của bà Trang cho biết: “Hồi đó, do không biết chữ nên bà Trang đã nhờ anh Nguyễn Viết Ngân, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương viết và nhờ tôi cùng với chị Nguyễn Thị Quyên, ông Trịnh Văn Huy làm chứng ký tên, có điểm chỉ của bà Trang. Bản di chúc lập xong, đích thân bà Trang, anh Vinh và 3 người làm chứng chúng tôi mang đến đề nghị UBND xã Thanh Văn xác nhận, đóng dấu, nhưng đã bị chính quyền từ chối”. Bà Phan Thị Dần không biết lý do vì sao chính quyền xã từ chối chứng thực, nhưng theo bà Dần ý nguyện của bà Trang trước khi mất là để lại toàn bộ nhà, tài sản cho vợ chồng anh Vinh và không được chuyển nhượng cho ai. “Bà ấy mong muốn  hai người này về sau có trách nhiệm thờ phụng”, bà Dần nói.
 
Nói một đằng làm một nẻo

Điều tra của phóng viên cho hay, tại Báo cáo số 24 của UBND xã Thanh Văn ngày 2/4/2013 gửi Huyện ủy Thanh Chương khẳng định: Bà Nguyễn Thị Trang (tên gọi khác là Nguyễn Thị Em) sống đơn thân, không có chồng con, có một người em trai là Nguyễn Duy Tế. Vợ chồng anh Nguyễn Gia Vinh và chị Thái Thị Hà là công dân xã Thanh Tường, thường hay lui tới và tự nhận là con nuôi của bà Trang (không có giấy tờ hợp pháp chứng minh). Năm 2008, anh Vinh và chị Hà nộp đơn đến UBND xã về việc đòi thừa kế mảnh vườn 414m2, kèm theo bản di chúc của bà Trang có điểm chỉ nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương. UBND xã đã giải thích và hướng dẫn các công dân nộp đơn kiện đến tòa án nhân dân huyện theo đúng thẩm quyền…

Mặc dù văn bản trên của UBND xã Thanh Văn là hướng dẫn giải quyết tranh chấp này ra tòa án, nhưng đến ngày 29/10/2013, cũng chính UBND xã này lại ban hành quyết định tạm giao bất động sản trên cho ông Nguyễn Duy Tế quản lý.

Trả lời Báo GĐ&XH, Đại tá Đặng Thanh Tùng - Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho hay, để giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế, các cơ quan chức năng cần phải xác minh tính hợp pháp của bản di chúc. Vì vậy, vợ chồng chị Hà anh Vinh nên đưa vụ việc ra tòa án dân sự để giải quyết.
 
Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC