Ngày 28 Tháng 12, 2019 | 12:25 PM

Không đủ căn cứ xử lý hình sự con gái của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong phiên xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) vào sáng nay (28/12), trước khi tuyên án, HĐXX đã đưa ra nhận định về trách nhiệm của một số đơn vị liên quan cũng như về con gái ông Nguyễn Bắc Son.

Theo đó, HĐXX – TAND thành phố Hà Nội nhận định với hành vi phạm tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã gọi nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn cho bị cáo Son và các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để thúc đẩy việc thực hiện dự án.

Sau khi nhận được tiền, bị cáo Vũ đã đưa cho bị cáo Son 3 triệu USD, bị cáo Tuấn 200.000 USD, bị cáo Trà 2,5 triệu USD, bị cáo Hải 500.000 USD. Về hành vi nhận hối lộ của bị cáo Son, tại phiên toà, lúc đầu, bị cáo Son xin hủy bỏ lời khai, đồng thời khai không nhận đồng nào của bị cáo Vũ, không đưa tiền cho con gái.

Tuy nhiên, sau đó ông Son xin cho khai lại và thừa nhận nhận của bị cáo Vũ 3 triệu USD, nhận của Trà 200.000 USD, nhận của Cao Duy Hải 200 triệu đồng. Bị cáo Son cho rằng, do sức khỏe không ổn định nên mới khai không đúng tại toà.

Theo HĐXX, việc đưa nhận tiền của các bị cáo là có thật. Các bị cáo đều nhận thức hành vi nhận tiền là sai và chủ động nộp tiền. Bị cáo Son tại phiên tòa đã tác động đến gia đình nộp lại số tiền nhận hối lộ. 

Đến ngày 26/12, gia đình bị cáo Son đã nộp lại đủ số tiền nhận hối lộ. HĐXX nhận định, việc truy tố các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải về tội "Nhận hối lộ" là có cơ sở, đúng pháp luật. Việc truy tố bị cáo Phạm Nhật Vũ về tội "Đưa hối lộ" là đúng.

HĐXX đánh giá, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ trong các bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng cho MobiFone.

HĐXX nhận định, bị cáo Son có nhiều thành tích, trong công tác, chiến đấu, được tặng thưởng các phần thưởng, nhân thân tốt, Bộ TT&TT có văn bản đề nghị xem xét chính sách khoan hồng, sức khỏe yếu… nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định. Bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích, được tặng thưởng phần thưởng, tích cực khắc phục hậu quả vụ án, sức khỏe yếu nên cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Đối với hành vi nhận hối lộ, gia đình bị cáo Son đã nộp đủ số tiền nhận hối lộ là 3 triệu USD, thể hiện sự ăn năn hối cải và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của VKS.

Không đủ căn cứ xử lý hình sự con gái của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm (ảnh CTV)

Về việc Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận số tiền 3 triệu USD đã đưa thành nhiều lần cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn đầu tư vào đâu thì đầu tư nhưng không gửi ngân hàng. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận tiền từ bị cáo Son. Căn cứ kết quả điều tra, kết quả xét hỏi tại phiên tòa cho thấy, không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với chị Nguyễn Thị Thu Huyền.

Đối với việc kê biên tài sản của vợ chồng bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ chồng bị cáo Trương Minh Tuấn để đảm bảo thi hành án, HĐXX nhận thấy, các bị cáo Son, Tuấn đã nộp đủ số tiền nên hủy bỏ lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án chung thân, bị cáo Trương Minh Tuấn mức án 14 năm tù; các bị cáo khác bị tuyên từ 2 năm 6 tháng tù đến 23 năm tù giam.

Thanh Sơn – Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC