Ngày 28 Tháng 7, 2017 | 02:38 PM

Khởi tố vụ hàng chục bé trai bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án gần 80 trẻ bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư của y sĩ Hoàng Thị Hiền để điều tra.

Liên quan đến việc hàng chục bệnh nhi bị mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên, xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 28/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo Điều 242 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, thông tin đến Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hơn 50 gia đình ở Hưng Yên đã đề nghị ông đứng ra là đại diện pháp lý và bảo vệ quyền lợi cho các cháu.

Theo luật sư Thơm, nếu cơ sở y tế chưa được cấp phép hoạt động của bà Hoàng Thị Hiền được xác định là nguồn lây nhiễm sùi mào gà cho hàng loạt trẻ ở Hưng Yên thì chủ cơ sở có thể bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, chủ cơ sở này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe và tinh thần cho các cháu theo quy định.


Bà Hiền chuẩn bị thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho một bé trai. (Ảnh do gia đình một bệnh nhân ghi lại).

Bà Hiền chuẩn bị thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho một bé trai. (Ảnh do gia đình một bệnh nhân ghi lại).

Đầu tháng 7, Bệnh viện Da liễu TƯ chính thức có báo cáo gửi Bộ Y tế sau khi thống kê con số bất thường về trẻ nhỏ nhiễm sùi mào gà đến từ Hưng Yên, đặc biệt là từ Khoái Châu. Chỉ trong 2 tháng, con số bệnh nhân nhi điều trị sùi mào gà đến từ địa phương này tới BV Da liễu TƯ khoảng 80 trẻ.

Điều đáng lưu ý, qua khai thác bệnh sử của trẻ, hầu hết các bé trước đó đều đã được điều trị nong bao quy đầu tại cơ sở y tế tư nhân “chui” của Y sĩ Hoàng Thị Hiền (Tổ 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

Trước sự vụ này, Sở Y tế đã kiểm tra và phát hiện đây là cơ sở không phép, chủ cơ sở cũng không có chuyên môn khám chữa bệnh, mở phòng khám...

Với những vi phạm này, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định chính thức xử phạt y sĩ Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, trong đó bổ sung hình phạt tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của y sĩ Hiền.


Một số bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Một số bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Hiện Bệnh viện Da Liễu TƯ đang phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên lập hội đồng chuyên môn để điều tra dịch tễ sùi mào gà trên diện rộng tại huyện Khoái Châu để có kết luận về nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm sùi mào gà cho hàng loạt trẻ tại đây.

Để hỗ trợ cho các gia đình, Bệnh viện Da liễu TƯ quyết định miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các cháu bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu kể từ ngày 17/7/2017 cho đến hết ngày 31/12/2017. Như vậy, tất cả các trẻ đến điều trị tại BV trong thời gian trên sẽ được miễn phí toàn bộ.

Trước vụ việc trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hưng Yên nghe báo cáo tình hình các trường hợp trẻ mắc bệnh sùi mào gà tại huyện Khoái Châu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tập trung điều trị tốt nhất cho các trẻ bị sùi mào gà. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC