Ngày 14 Tháng 12, 2018 | 05:37 PM

Khởi tố kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi bán đi 1 bên thận để có tiền trang trải cuộc sống, Nguyễn Đức Thắng đã nảy sinh kế hoạch tìm những người có nhu cầu bán thận để kết nối với những người có nhu cầu ghép thận nhằm lấy tiền chênh lệch.

Thông tin bất ngờ về đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thận người tại Hà Nội Thông tin bất ngờ về đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thận người tại Hà Nội

GiadinhNet- Tính tới thời điểm bị công an bắt giữ, Thắng đã môi giới, bán trót lọt 2 quả thận, hưởng “hoa hồng” hàng chục triệu đồng.

Chiều 14/12, thông tin từ Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố đối tượng Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Theo đó, vào tháng 11, Công an quận Long Biên phát hiện Nguyễn Đức Thắng thuê nhà ở địa chỉ 63/66 đường Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) để cho 8 người từ nơi khác đến ở. Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, Công an quận Long Biên đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan điều tra. Ảnh công an cung cấp

Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan điều tra. Ảnh công an cung cấp

Qua xác minh, cơ quan công an xác định được Thắng cầm đầu đường dây môi giới, mua bán thận người và có sử dụng vũ khí nóng. Số người được Thắng nuôi tại địa chỉ này là người đang chờ để bán thận.

Nhận thấy tính chất đối tượng rất phức tạp và nguy hiểm liên quan đến tính mạng con người, công an quận Long Biên xác lập chuyên án đấu tranh.

Vào 11h ngày 4/12, phát hiện Thắng về tại địa chỉ nhà trọ nói trên, ban chuyên án lập tức chỉ đạo kiểm tra và phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng đạn bi cùng nhiều viên đạn, 3 thanh đao của Thắng.

Hung khí thu giữ được trong phòng trọ của Thắng.

Hung khí thu giữ được trong phòng trọ của Thắng.

Đồng thời, công an bắt giữ được Thắng và 8 người có liên quan là Lê Thị H. (SN 1994, ở Tuyên Quang), Bùi Đình H. (SN 1987, ở Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Văn H. (SN 1993, ở Thanh Hóa), Trương Ngọc H. (SN 1991, ở Thanh Hóa), Trần Thị Thanh H. (SN 1993, ở Lào Cai), Lý Thị Kim C. (SN 1988, ở Cần Thơ), Trần Minh T. (SN 1990, ở Quảng Trị) và Vũ Quang T. (SN 1996, ở Thanh Hóa).

Ngay sau đó, Công an quận Long Biên lập biên bản đưa Thắng cùng những người liên quan về trụ sở, lập hồ sơ xử lý.

Cảnh sinh hoạt bên trong nơi tập trung người bán thận.

Cảnh sinh hoạt bên trong nơi tập trung người bán thận.

Kết quả ban đầu xác định, bản thân Thắng từng hiến 1 quả thận của mình cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng.

Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận có liên lạc đặt vấn đề với Thắng. Thắng đã đứng ra làm môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận để hưởng lợi tiền chênh lệch.

Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể. Nếu đủ điều kiện sẽ thống nhất giá bán thận giao động từ 230-270 triệu đồng.

Vết mổ bán thận của người trong đường dây của Thắng.

Vết mổ bán thận của người trong đường dây của Thắng.

Sau đó, Thắng sẽ giao dịch với người mua bán với giá dao động từ 260-290 triệu đồng và hưởng tiền chênh lệch. Đến nay, Thắng đã môi giới dược 2 trường hợp mua bán thận.

Cả 2 vợ chồng đều từng bán thận

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Thắng khai nhận: Cuối năm 2016, do làm ăn vỡ nợ nhiều nên cả Thắng và vợ đều quyết định đi bán thận. Hai quả thận bán được 500 triệu đồng nhưng vẫn chưa hết nợ.

Sau đó, Thắng đi khám lại sức khỏe tại viện thì gặp một người đang có nhu cầu bán thận để lấy tiền. Sau khi nói chuyện, Thắng đồng ý kiếm người mua hộ thận cho người đó. Thời điểm đó là vào đầu năm 2018.

“Tôi kết nối với những người có nhu cầu bán thận, sau đó tập trung tất cả vào căn nhà thuê 3 tầng ở Ngọc Lâm (Long Biên), trong thời gian chờ xét nghiệm xem có đủ điều kiện sức khỏe để bán thận hay không. Cuộc sống của những người ở đây được tôi chu cấp đầy đủ hết, từ tiền ăn uống hàng ngày đến điều hòa, nóng lạnh, máy tính giải trí...

Quá trình chờ đợi còn tùy thuộc, có những người tìm được người mua thận rất nhanh, có những người rất lâu, có những người không đủ điều kiện để hiến. Những người không đủ điều kiện hiến, tôi mất trắng số tiền đã bỏ ra.

Việc xét nghiệm sẽ diễn ra ở Bệnh viện 103, quá trình ghép thận diễn ra tại Bệnh viện Bỏng quốc gia. Các bác sĩ không hề biết có quá trình môi giới, mua bán thận diễn ra trước đó”, Thắng nói.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC