Ngày 21 Tháng 4, 2016 | 11:06 AM

Khởi tố chủ quán cà phê ở Sài Gòn: 'Xử lý chủ quán cà phê là có căn cứ nhưng hơi vội'

  MỚI NHẤT

Phó giám đốc Công an TP HCM cho rằng có cơ sở khởi tố chủ quán cà phê Nguyễn Văn Tấn về hành vi Kinh doanh trái phép nhưng Công an huyện Bình Chánh đã "hơi vội vàng".

Sáng 21/4, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM - cho biết cơ quan điều tra đã có lần làm việc với Công an huyện Bình Chánh liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh) bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép.

Thiếu tướng Phan Minh Anh: Đủ cơ sở khởi tố ông Tấn. Ảnh: Quốc Thắng
Thiếu tướng Phan Minh Anh: "Đủ cơ sở khởi tố ông Tấn". Ảnh: Quốc Thắng

Theo hồ sơ, hành vi sai phạm của ông Tấn được thể hiện: 5 hôm sau khi ông Tấn khai trương quán nước giải khát, thức ăn sáng, ăn trưa (đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh khai trương), ngày 13/8/205 công an huyện kiểm tra phát hiện quán chưa có giấy phép kinh doanh. Bốn ngày sau lực lượng chức năng phát hiện thêm 4 lỗi, sau đó ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng về 5 hành vi. Việc này ông Tấn không khiếu nại, đồng thời đóng phạt trước ngày nhận giấy phép kinh doanh.

Dù sau đó ông Tấn làm thủ tục hướng dẫn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên nhưng không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc này bị Công an huyện Bình Chánh cùng cơ quan chức năng phát hiện hôm 10/9/2015. Hồ sơ vụ án cho đây là cơ sở để khởi tố ông Tấn.

Theo tướng Minh, quy định mới của Bộ Y tế có những điều chỉnh mới, như bán cà phê sử dụng nước đá cũng phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, hành vi này của ông Tấn đã đủ để xử lý. Hiện, quyền xem xét, đính chính cáo trạng thuộc VKSND huyện Bình Chánh.

"TAND huyện Bình Chánh sắp xét xử vụ án, chúng ta không làm thay tòa được. Nếu HĐXX nói Công an huyện Bình Chánh sai chúng tôi có cơ sở để xử lý", ông Minh nói, giọng khá điềm tĩnh.

Phó giám đốc Công an TP HCM cũng nói thêm rằng, tội Kinh doanh trái phép được xem là tội ít nghiêm trọng, hình phạt cao nhất là "không giam giữ", còn thì chỉ phạt tiền. Nếu tòa buộc tội ông Tấn, chủ quán cũng không bị tước quyền kinh doanh.

Trả lời câu hỏi TP HCM có rất nhiều quán vi phạm như ông Tấn, có hay không bị xử lý? Giọng tướng Minh nhỏ nhẹ: "Công an không thể thống kê, phát hiện toàn bộ để xử lý. Do quán của ông Tấn nằm trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh nên dễ phát hiện".

Tuy nhiên, Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an TP HCM thừa nhận trong việc này Công an huyện Bình Chánh "hơi nôn nóng, vội vàng". "Lẽ ra cần cân nhắc có cần thiết xử lý hình sự không, hay áp dụng hình thức khác phù hợp hơn. Cái này là phải rút kinh nghiệm. Sau khi có phán quyết cuối cùng của tòa, tôi sẽ làm việc với công huyện Bình Chánh", ông Minh nói.

Theo VnExpress

* Tiếp tục cập nhật.

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC