Ngày 13 Tháng 3, 2020 | 09:01 PM

Khởi tố, bắt giam cựu Thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo điều tra, Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Sơn La) đã nhận và chuyển thông tin cá nhân của 5 thí sinh để nhờ "xem trước điểm thi".

Chiều tối 13/3, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) về tội đưa hối lộ trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia 2018 tại địa phương này.

Cùng ngày, Công an tỉnh Sơn La cũng đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu công an nhân dân đối với cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa.

Theo cáo trạng, 18 đối tượng trung gian đã nhận thông tin từ người nhà các thí sinh hoặc thông qua người khác. Trong đó, Nguyễn Minh Khoa đã nhận 5 thí sinh gồm: Nguyễn A.T (do ông Lê Minh Loan – nguyên trưởng Phòng PX14 – Công an tỉnh Sơn La chuyển cho; Trần D.H (do ông Lê Minh Loan – nguyên trưởng Phòng PX14 – Công an tỉnh Sơn La chuyển cho); Lê T.T (do ông Lê Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La chuyển cho); Vũ V.T (do ông Trần Hùng Mạnh chuyển cho) và Vũ H.Đ (do bà Nguyễn Thị Thúy – giảng viên trường Đại học Tây Bắc chuyển cho).

Sau đó, Nguyễn Minh Khoa đã chuyển lại cho Lò Văn Huynh – cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La thông tin 3 thí sinh: Nguyễn A.T, Trần D.H và Vũ V.T.

Khởi tố, bắt giam cựu Thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 2.

Bị can Lò Văn Huynh.

Hai thí sinh còn lại được gửi tới hai cán bộ công an phụ trách đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (hai cán bộ này đã bị khởi tố).

Tại cơ quan công an, ông Khoa khẳng định việc nhận và chuyển thông tin cá nhân các thí sinh cho các trường hợp liên quan là để nhờ "xem trước điểm thi" cho các thí sinh trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Khi biết điểm thi, các thí sinh sẽ có thời gian tính toán, lựa chọn, thay đổi nguyện vọng vào trường phù hợp với số điểm đạt được.

Việc nhận và chuyển thông tin cá nhân thí sinh, ông Khoa khai không nhận tiền, lợi ích vật chất từ gia đình thí sinh và không chuyển tiền cho những người mình nhờ "xem điểm".

Theo cáo trạng và lời khai của Lò Văn Huynh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT Sơn La), trong các ngày 27 và 30/6/2018, ông Nguyễn Minh Khoa đến nhà đặt vấn đề, đưa thông tin nhờ ông Huynh nâng điểm các môn xét tuyển đại học cho 3 thí sinh là Nguyễn A.T (các môn Toán, Lý, Anh); Trần D.H (các môn Toán, Lý, Anh) và Vũ V.T (các môn Toán, Lý, Hóa). Ông Khoa nhờ nâng điểm cho 3 thí sinh này đạt tổng điểm 27 các môn xét tuyển đại học.

Khởi tố, bắt giam cựu Thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Ảnh 3.

Phiên tòa sơ thẩm lần một của TAND tỉnh Sơn La hồi tháng 10/2019.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lò Văn Huynh còn thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa đưa trước 1 tỷ đồng. Sau đó, bị can Huynh đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Ngày 27/06/2018, bị can Đỗ Khắc Hưng được ông Nguyễn Minh Khoa gọi đến nhà trao đổi, đưa thông tin của thí sinh Vũ H.Đ nhờ giúp nâng điểm môn Toán được 9 điểm. Cũng trong ngày 27/6, bị can Đinh Hải Sơn được ông Khoa gọi đến nhà trao đổi đưa thông tin cá nhân của thí sinh SBD Lê T.T nhờ giúp nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh đạt điểm cao để xét tuyển vào trường Công an nhân dân.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án, TAND tỉnh Sơn La đã triệu tập Nguyễn Minh Khoa song ông này đã không đến tòa với tư cách người làm chứng. Xác định cựu Phó phòng An ninh chính trị nội bộ vắng mặt tại nơi cư trú, HĐXX đã ra quyết định dẫn giải song vẫn không thấy sự có mặt của ông Khoa tại Tòa.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018; chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 11 bị can.

Theo đó, có 8 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT); Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT); Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu); Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh); và Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Công an tỉnh).

Ngoài ra, các bị can: Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn còn bị đề nghị truy tố về tội danh Nhận hối lộ.

Có 3 bị can bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ, gồm: Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La); và Lò Thị Trường (trú ở thành phố Sơn La).

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC