Ngày 13 Tháng 4, 2017 | 09:44 AM

Khi ly hôn có được chia tài sản bố mẹ chồng tặng?

GiadinhNet - Cách đây 3 năm, vợ chồng tôi được bố mẹ chồng tặng một mảnh đất tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Mảnh đất này hiện đã đứng tên của hai vợ chồng tôi. Gần đây, tôi phát hiện chồng có quan hệ với một cô gái khác nên cuộc sống gia đình nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến ly hôn. Tôi đã yêu cầu chia đôi mảnh đất mỗi người một nửa, nhưng gia đình chồng không đồng ý. Xin hỏi, mảnh đất trên có được coi là tài sản chung của vợ chồng tôi không?

Nguyễn Thị Thu Hà

(quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1, Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng; Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Hai vợ chồng ly hôn trên tinh thần tự nguyện nên việc phân chia tài sản được áp dụng theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Theo đó, đối với trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 của Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này; Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, trước hết bạn sẽ thỏa thuận với chồng về việc phân chia tài sản. Trong trường hợp thỏa thuận vẫn không được thì bạn nộp đơn lên tòa án nơi bạn cư trú kèm theo các giấy tờ chứng minh các tài sản đó thuộc tài sản chung của hai vợ chồng có trong thời kỳ hôn nhân và yêu cầu được phân chia tài sản.

Việc gia đình chồng từ chối không chia đất cho bạn là trái với quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Bởi lẽ, căn cứ vào các quy định nêu trên và các thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất này được bố mẹ chồng bạn tặng và trong giấy chứng nhận quyền sử dụng có đứng tên hai người nên xác định đây là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy, khi ly hôn đương nhiên bạn vẫn được quyền chia tài sản đối với mảnh đất đó.

Luật sư Nguyễn Thu Anh

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC