Ngày 3 Tháng 6, 2016 | 10:27 AM

Khi ly hôn chia tài sản như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi kết hôn đã gần 10 năm, hiện sống chung với gia đình chồng. Trong thời gian chung sống, vợ chồng tôi cùng quản lý, điều hành cửa hàng kinh doanh của gia đình thay cho cha mẹ chồng. Nhờ làm ăn thuận lợi, vợ chồng tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, mua sắm nhiều vật dụng, tiện nghi đắt tiền.

Gần đây, do việc làm ăn thua lỗ, vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi rất băn khoăn vì chưa biết tòa án sẽ giải quyết phần tài sản như thế nào vì bố mẹ chồng cho rằng, khi lấy nhau chúng tôi không có bất kỳ tài sản nào nên khi ly hôn cũng không được mang theo tài sản?

Nguyễn Thị Minh (huyện Hoa Lư, Ninh Bình)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân...”. Do đó, với trường hợp của chị, vợ chồng chị đã làm ăn kinh doanh và xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, mua sắm nhiều vật dụng, tiện nghi đắt tiền như vậy tài sản đó là tài sản chung do công sức của vợ chồng chị trong thời kỳ hôn nhân.

Mặt khác, chị lấy chồng và sống chung với gia đình nhà chồng nên việc phân chia tài sản khi ly hôn được quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Như vậy, chị muốn ly hôn và chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, nếu không thỏa thuận được với gia đình nhà chồng thì chị yêu cầu tòa án giải quyết.

Trường hợp vợ chồng chị sống chung với gia đình mà ly hôn, tài sản vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình mà không xác định được thì chị sẽ được một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung đó.

Trường hợp vợ chồng chị sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn phần tài sản của vợ chồng chị sẽ được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

Luật gia Bùi Thị Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC