Ngày 17 Tháng 8, 2017 | 04:18 PM

Kêu oan về số tiền 16 triệu USD, Giang Kim Đạt có thoát án tử?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tại phiên phúc thẩm do TAND cấp cao tại Hà Nội, Giang Kim Đạt - một trong những bị cáo quan trọng của vụ án liên quan đến Vinashinlines liên tục kêu oan về số tiền 16 triệu USD.

Sáng nay (17/8), TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương (Vinashinlines).

Các bị cáo là Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines) và Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán trưởng Vinashinlines) có mặt tại tòa, cùng bị quy kết tội Tham ô tài sản.


Quang cảnh phiên xử phúc thẩm. Ảnh: T.K

Quang cảnh phiên xử phúc thẩm. Ảnh: T.K

Khi bắt đầu xét hỏi, HĐXX cách ly bị cáo Liêm và Khương để thẩm vấn riêng Giang Kim Đạt. Giang Kim Đạt giữ nguyên kháng cáo kêu oan và cho rằng số tiền gần 16 triệu USD (khoảng 260 tỷ đồng) bị quy kết là tiền tham ô từ từ “hoa hồng” mua tàu và “chênh lệch giá cước” cho thuê tàu, là tiền có được từ kinh doanh dịch vụ hàng hải.

Đạt cho rằng số tiền trên là hợp pháp được công ty môi giới mua bán tàu cho và từ kinh doanh dịch vụ hàng hải.

Giang Kim Đạt cũng cho biết là còn nhiều tiền ở nước ngoài, trong đó có khoảng 3-4 tài khoản ở Singapore, trong tài khoản còn có khoảng vài triệu USD. Theo lời khai, số tiền này do bị cáo đầu tư mua bán bất động sản ở nước ngoài.

Theo cáo buộc, trong việc mua 3 con tàu được số tiền “hoa hồng” hơn 711.000 USD, Giang Kim Đạt chuyển cho Trần Văn Liêm số tiền 150.000 USD, bị cáo cho biết: “Đấy là lộc bị cáo cho anh Liêm”.

Theo thông lệ quốc tế, người bán tàu phải trả phí môi giới, còn công ty môi giới cho ai là quyền của họ. Mua tàu tất cả đều qua công ty môi giới. “Công ty môi giới lại trích lại cho bị cáo”, Đạt giải trình về khoản tiền 711.000 USD.


Giang Kim Đạt đã từng chạy trốn ra nước ngoài nhằm trốn tội.

Giang Kim Đạt đã từng chạy trốn ra nước ngoài nhằm trốn tội.

Giang Kim Đạt cho rằng việc chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ của Giang Văn Hiển (bố Đạt), tài khoản ngoại tệ là do ông Hiển tự mở, Đạt không biết. Giang Kim Đạt cho rằng tiền đó anh ta cho bố mình tiền tiêu.

Cũng theo Giang Kim Đạt, ngoài 711.000 USD là công ty môi giới mua bán tàu “cho” bị cáo, thì số tiền còn lại hơn 15,2 triệu USD, bị cáo có được từ kinh doanh hàng hải.

Trước sự vòng vo này của Giang Kim Đạt, tòa đã dẫn chứng, công bố một loạt bút lục lời khai của Đạt, cũng như của bố bị cáo là Giang Văn Hiển. Theo đó cho thấy, cứ mỗi lần chuyển tiền vào tài khoản, công ty thuê tàu đều ghi rõ tên tàu của Vinashinlines.

Trước sự xét hỏi sắc bén của HĐXX, Giang Kim Đạt không giải thích được vì sao các công ty nước ngoài lại ghi như vậy.

Việc Giang Kim Đạt một mực phủ nhận khoản tiền "khủng" bị cáo buộc là tham ô như trên có giúp bị cáo này thoát khỏi hình phạt cao nhất?

Các chuyên gia về pháp lý khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này đều có chung nhận định việc bị cáo Đạt loanh quanh nhằm lẩn tránh tội tham ô đã cho thấy một điều rằng càng tìm cách che giấu, chân tướng càng lộ rõ. Theo các chuyên gia pháp lý thì: “Với tội danh bị truy tố, với số tiền khủng đã bị cáo buộc là tham ô, Giang Kim Đạt khó thoát được án tử”.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm (tháng 2/2017), Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm đã bị HĐXX tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản; Trần Văn Khương án chung thân về tội Tham ô tài sản; Giang Văn Hiển 12 năm tù tội Rửa tiền.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 3 ngày.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC