Ngày 9 Tháng 1, 2015 | 08:40 AM

Kết cục của “siêu” dự án đắp chiếu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc Cục Cảnh sát kinh tế (C46, Bộ Công an) tiến hành bắt và khám xét đối với bà Châu Thị Thu Nga (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) vào đêm 7/1 khiến dư luận xôn xao. Ít người biết rằng, những dự án bất động sản mà bà Nga đứng đầu đã khiến nhiều gia đình điêu đứng, tiền tỉ bốc hơi.

 

 

Dự án B5 Cầu Diễn đang bị đắp chiếu. Ảnh: T.S
Dự án B5 Cầu Diễn đang bị đắp chiếu. Ảnh: T.S

 

Cách đây vài năm, dự án tổ hợp nhà chung cư B5 Cầu Diễn được giới buôn bán bất động sản (BĐS) đổ xô vào đầu tư. Dự án này là liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing (Housing Group). Trong đó, tỷ lệ góp vốn Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing của bà Nga là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Vào thời điểm năm 2010, tại rất nhiều sàn giao dịch BĐS, thông tin về việc bán căn hộ tại tòa CT1 dự án B5 Cầu Diễn luôn rất “nóng”. Lúc đó, các “nhà môi giới” đã đưa những tập hợp đồng góp vốn dày cộp với những lời giới thiệu đầy hoa mỹ và chắc chắn về tương lai sinh lời của dự án, giá gốc 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi giao dịch, sàn BĐS bán cho người mua tới 17 triệu đồng/m2. Hàng trăm khách hàng bao gồm cả nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực đã mua và đóng tiền cho chủ đầu tư sau khi mất một khoản tiền “chênh” khá lớn cho môi giới mà không biết rằng dự án này mới chỉ ở trên… giấy.

 

Bà Nga đang bị khám xét.
Bà Nga đang bị khám xét.

 

Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, từ năm 2010, có khoảng 300- 400 khách hàng đã đóng tiền, có người đóng tới 30 - 40% giá trị căn hộ, số tiền lên tới  hàng trăm tỉ đồng. Sau một thời gian dài rao bán và ký hợp đồng góp vốn với người dân, đến nay khu dự án B5 Cầu Diễn vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Liên quan đến vụ án này, tháng 10/2013, ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội bị bắt giữ về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công an xác định, với vai trò là tổng giám đốc, ông Tuẫn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Housing Group để cùng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn. Căn cứ vào hợp đồng hợp tác đầu tư, ông Nguyễn Văn Tuẫn đã ký hợp đồng góp vốn của hơn 200 khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, số tiền trên đã không được dùng vào dự án mà bị ông Tuẫn sử dụng vào việc khác.

Sau khi ông Tuẫn bị bắt, phía Housing Goup cho rằng, đó là việc làm riêng của cá nhân ông này, không liên quan đến họ. Mặc dù vậy, hành vi lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga tiếp tục được cơ quan điều tra làm rõ. Sau quá trình xác minh, ngày 7/1/2015, Cục Cảnh sát kinh tế đã tiến hành bắt, khám xét đối với bà Châu Thị Thu Nga. Theo thông tin ban đầu, bà Nga bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.     

   Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC