Ngày 21 Tháng 12, 2015 | 05:28 PM

Hơn 6 năm tù cho 2 người Hàn Quốc trong vụ sập giàn giáo ở Formosa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau 4 ngày xét xử, chiều 21/12, HĐXX đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án sập giàn giáo ở Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm 13 người chết và 29 người bị thương.

 

2 người Hàn Quốc khóc ân hận tại tòa xử vụ sập giàn giáo Formosa 2 người Hàn Quốc khóc ân hận tại tòa xử vụ sập giàn giáo Formosa

GiadinhNet – Suốt phiên xét xử, 2 bị cáo người Hàn Quốc tỏ ra hối hận, nhiều lần khóc gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân. Dưới vành móng ngựa là những giọt nước mắt lăn dài của các ông bố, bà mẹ mất con; vợ mất chồng.

 

Nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung, HĐXX đã tuyên phạt ông Kim Jong Wook (SN 1972, quốc tịch Hàn Quốc) 3 năm 6 tháng tù; Lee Jae Myeong (SN 1953, quốc tịch Hàn Quốc) 3 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) 3 năm tù; Nguyễn Thái Đức (SN 1985, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) 30 tháng tù về tội vi phạm quy định về an toàn lao động.

 


Bốn bị cáo tại phiên tòa

Bốn bị cáo tại phiên tòa

 

HĐXX cũng đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xử lý Công ty Bygging Uddemann AB (là đơn vị thiết kế, sản xuất, lắp đặt giàn giáo Lane 2 cho Công ty Samsung C&T), đồng thời đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh xử lý hai công ty Samsung C&T và  Nibelc (cung cấp công nhân) vì có một số vi phạm, thiếu sót trong việc chấp hành quy định về huấn luyện an toàn lao động.

Theo cáo trạng, khoảng 19h30 tối 25/3 có 43 công nhân đang làm việc trên hệ khuôn ván trượt giàn giáo Lane 2 (thuộc dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng Sơn Dương thuộc khu công nghiệp Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do nhà thầu Văn phòng công ty Samsung C&T tại Hà Tĩnh đảm nhận. Khi đang ở quá trình hạ giàn từ độ cao 20 m so với mặt đất xảy ra sự cố rung lắc khiến một số người hoảng sợ, ngừng làm việc.

Sau khi giàn giáo Lane 2 bị rung lắc, ông Kim Jong Wook (SN 1953, quốc tịch Hàn Quốc) là chỉ huy trưởng công trường lên kiểm tra nhưng sau đó vẫn để công nhân tiếp tục thi công. Cho đến khi giàn giáo ở Lane 2 có sự cố, rung lắc mạnh, phát ra tiếng động lớn, công nhân sợ hãi bỏ chạy xuống khỏi giàn giáo thì ông Lee Jae Myeong (SN 1972, cùng mang quốc tịch Hàn Quốc), giám đốc đơn vị quản lý công nhân lên kiểm tra. Sau khi kiểm tra ông Lee Jae Myeong lại tiếp tục yêu cầu các công nhân tiếp tục leo lên giàn giáo làm việc.

Lúc này, tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực của giàn giáo Lane 2 gồm Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức là cán bộ phụ trách kỹ thuật tại hiện trường đã phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt khoảng 5 cm đến 6 cm so với các kích còn lại, một số kích khác cũng bị tụt nhưng ít hơn. Đức vội gọi bộ đàm thông báo với Hoàn ngừng hạ giàn, sau đó lần lượt khóa van thủy lực của 32 kích.

Sau khi quay trở lại làm việc được khoảng 20 phút, hệ khuôn ván trượt Lane 2 đổ sập xuống đất khiến 13 người chết, 29 người bị thương, giàn giáo hư hỏng hoàn toàn.

Cơ quan chức năng xác định, giàn giáo sập do 4 nguyên nhân. Thứ nhất là do tuột phanh, tuột kích, gây mất ổn định của thanh cột ray, tạo rung lắc. Thứ hai, kết cấu của giàn giáo được thiết kế với độ an toàn thấp.

Ngoài ra, trước khi giàn giáo sập, sai lệch cao độ các kích (do tuột phanh, tuột kích) lớn hơn giới hạn cho phép theo quy định của nhà sản xuất là 3 mm. Và nguyên nhân cuối được đưa ra là do bề mặt của một số má phanh bị rỉ sét do không được bảo dưỡng.

 


Hai bị cáo tại phiên toà đã nhiều lần khóc và gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân xấu số

Hai bị cáo tại phiên toà đã nhiều lần khóc và gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân xấu số

 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc thương tâm trên, công ty Samsung C&T Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ 350 triệu đồng (50 triệu đồng tiền ma chay, 300 triệu đồng tiền trả cho 10 tháng lương - 10 triệu đồng/1 tháng). Ngoài ra, mỗi nạn nhân tử vong sẽ được nhận 50 triệu/người do bảo hiểm Pjico chi trả do trước lúc xảy ra sự vụ Công ty Nibelc Việt Nam đã mua cho người lao động.

Riêng đối với nạn nhân bị thương, Công ty Nibelc Việt Nam đã cho tạm ứng từ 5-10 triệu đồng/người để chi trả viện phí bước đầu. Còn sau khi có kết quả giám định tỷ thương tật, Công ty Samsung C&T Việt Nam sẽ chi trả tiền bồi thường theo quy định của pháp luật cho nạn nhân.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC