Ngày 15 Tháng 3, 2010 | 01:21 PM

HẢI DƯƠNG:

Hồi âm loạt bài "Một người dân chết tại trụ sở CA xã": Viện KSND huyện yêu cầu giám định bổ sung

Hồi âm loạt bài "Một người dân chết tại trụ sở CA xã": Viện KSND huyện yêu cầu giám định bổ sung
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 14/3/2010, nguồn tin từ VKSND huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) cho biết, cơ quan này đã có Quyết định số 01/QĐ-VKS-HS yêu cầu cơ quan giám định pháp y tỉnh Hải Dương "Trưng cầu giám định bổ sung đối với thương tích xây xát, bầm tím da, gãy xương sườn của nạn nhân Đặng Trung Trịnh".

 
Trước đó, Báo GĐ&XH số 14 (ra ngày 1/2/2010) và số 15 (ra ngày 3/2/2010) đăng tải loạt bài phản ánh xung quanh cái chết bất thường của anh Đặng Trung Trịnh (thôn Đoàn Khê, xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) tại trụ sở Công an xã Tiên Động.
 
Theo phản ánh của chị Vũ Thị Phương (vợ nạn nhân), ngày 28/11/2009, anh Trịnh bị 3 Công an xã đến nhà bắt áp giải lên trụ sở UBND xã Tiên Động và tử vong tại đây sau ba giờ đồng hồ bị giam giữ. Quá trình khám nghiệm, các cơ quan chức năng phát hiện trên người nạn nhân có nhiều vết thương bầm tím, xương sườn số 3 bị gãy.
 
Từ những dấu vết trên, gia đình anh Trịnh đã nghi ngờ cái chết của nạn nhân có sự tác động từ bên ngoài gây ra. Tuy nhiên, khi trả lời gia đình anh Trịnh, Công an huyện Tứ Kỳ lại kết luận nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do bệnh lý nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án.
 

Vợ con anh Trịnh mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

 
Điều đáng nói, những dấu vết trên thi thể của nạn nhân Trịnh đã không được cơ quan Công an đưa ra kết luận cụ thể. Điều này, khiến gia đình anh Trịnh bức xúc. Được biết, liên quan đến cái chết của anh Trịnh, cơ quan giám định pháp y tỉnh Hải Dương cũng đã có Quyết định số 01/KL-GĐ ngày 10/12/2009 xác định anh Trịnh chết do xuất huyết mạch mạc treo ruột, chảy máu ổ bụng do sơ gan (nguyên nhân chết do bệnh lý). Thế nhưng, nguyên nhân gây ra các vết thương trên thi thể nạn nhân lại không được các quyết định trên đề cập đến.
 
Liên quan đến vấn đề này, trong một buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, Trung tá Đỗ Công Phúc- Phó Trưởng Công an huyện  Tứ Kỳ cho biết: "Có thể các anh còn băn khoăn là những vết thương tích trên người nạn nhân là từ đâu ra. Chúng tôi đã tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân các vết xây xát và vết gẫy xương sườn của nạn nhân nhưng rất khó xác định chính xác nguyên nhân. Thực sự, tài liệu để khẳng định những vết thương trên là rất khó. Chúng tôi chỉ có thể nhận định các vết xây xát của anh Trịnh là do nạn nhân bị ngã trong quá trình say rượu, gãy xương sườn là do hô hấp nhân tạo tại trụ sở Công an xã".
 
Trước thông tin VKSND huyện Tứ Kỳ yêu cầu cơ quan giám định pháp y giám định bổ sung các vết thương tích trên thi thể anh Trịnh, chị Phương cho rằng quyết định trên đã đem lại niềm tin cho gia đình. Tuy nhiên, chị Phương tỏ ra băn khoăn khi VKSND huyện lại yêu cầu cơ quan giám định pháp y tỉnh Hải Dương (đơn vị đang bị gia đình khiếu nại) giám định lại, liệu điều này có đem đến kết quả khách quan hay không?
 
  Minh Hằng 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC