Ngày 15 Tháng 2, 2020 | 07:05 PM

Hành vi sản xuất, kinh doanh khẩu trang làm từ giấy toilet có thể phải chịu mức án nào?

GiadinhNet – Theo luật sư, người lợi dụng dịch COVID-19 để sản xuất, buôn bán hàng giả, cụ thể là khẩu trang thì bị phạt tiền từ 20- 60 triệu đồng và có thể chịu mức án phạt tù từ 1- 15 năm theo Điều 192 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hành vi sản xuất, kinh doanh khẩu trang làm từ giấy toilet có thể phải chịu mức án nào? - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ việc sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh (giấy dùng trong toilet) mà lực lượng chức năng vừa phát hiện, luật sư Diệp Năng Bình, trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn LS TP Hồ Chí Minh) cho biết, căn cứ theo Điều 192 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán hàng giả sẽ bị phạt tù từ 01 - 15 năm.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, khẩu trang y tế thuộc nhóm thiết bị y tế, là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được quy định tại Nghị định 36/2016/NĐ-CP.

VIDEO: Cận cảnh nơi sản xuất khẩu trang kháng khuẩn bằng... giấy toilet

Theo đó, công ty sản xuất phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt trong sản xuất như nhân sự, trình độ nhân sự, cơ sở vật chất, thiết bị và quản lý chất lượng của cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế…

Đối với hành vi sản xuất trang thiết bị y tế không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế thì theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 55 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 30.000.000 - 40.000.000 đồng.

Hành vi sản xuất, kinh doanh khẩu trang làm từ giấy toilet có thể phải chịu mức án nào? - Ảnh 3.

Đại diện Công ty TNHH Việt Hàn (đơn vị sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh) tại cơ quan chức năng.

Ngoài ra, cơ sở vi phạm còn bị buộc tiêu hủy hoặc tái chế trang thiết bị y tế theo quy định.

Đối với hành vi sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh, không có công dụng giá trị bảo vệ sức khỏe thì rõ ràng, doanh nghiệp mà lực lượng chức năng vừa phát hiện sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh đã có hành vi sản xuất hàng giả.

Hành vi sản xuất, kinh doanh khẩu trang làm từ giấy toilet có thể phải chịu mức án nào? - Ảnh 4.

Sản phẩm khẩu trang trẻ em giả mang nhãn hiệu Tulips, của Công ty TNHH Việt Hàn.

Hành vi sản xuất, kinh doanh khẩu trang làm từ giấy toilet có thể phải chịu mức án nào? - Ảnh 5.

Khẩu trang kháng khuẩn Tulips được làm từ giấy vệ sinh.

Điểm a, b, c và d, khoản 8, Điều 3 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định, khẩu trang bằng giấy không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký; Hàng hóa có hàm lượng định lượng chất chính hoặc trong các chất dinh dưỡng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản khác chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa; Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác… thì mức phạt tiền là từ 500.000 - 60.000.000 đồng.

Mẹo phân biệt khẩu trang làm từ giấy vệ sinh trong tích tắc

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 192 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả thì hành vi trên bị phạt tù từ 01 - 15 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 - 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt từ 1.000.000.000 - 9.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng - 03 năm hoặc bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Ngoài ra pháp nhân thương mại còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 50.000.000 - 200.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01- 03 năm.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ giấy ăn tại Công ty TNHH Việt Hàn (Thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín) đã và đang sản xuất khẩu trang y tế kháng khuẩn từ giấy vệ sinh (giấy chỉ dùng trong toilet).

Khai nhận với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Long, thợ kỹ thuật của Công ty Việt Hàn cho biết, trước đó, công ty đã mua một cuộn giấy vệ sinh có trọng lượng 40kg từ Bắc Ninh đưa về cơ sở sản xuất.

Giấy ăn thông thường này sẽ được đưa vào máy cho chạy vào khẩu trang 4 lớp thay cho lớp vải kháng khuẩn. Với số lượng 40kg giấy vệ sinh thì sẽ sản xuất ra khoảng 2 - 3 thùng, mỗi thùng 50 hộp và mỗi hộp 50 chiếc (tương đương 5.000 - 7.500 chiếc khẩu trang).

Nam nhân viên này khai nhận, công ty đã sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ ngày mùng 2, 3 Tết Nguyên đán Canh Tý và đã bán một số lượng ra thị trường, hiện còn một số lượng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Theo Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội), xưởng sản xuất của Công ty TNHH Việt Hàn không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế, khẩu trang y tế.

Công ty chỉ có chức năng kinh doanh như in và các dịch vụ liên quan đến in. Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; chế biến thực phẩm; Đại lý, ký gửi hàng hóa; Xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến.

Cần làm gì để phòng chống virus COVID-19 (nCoV) khi phải đến nơi đông người?

Bảo Loan

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC