Ngày 16 Tháng 3, 2018 | 08:00 AM

Hành trình trở về của cô gái bị lừa bán ra nước ngoài

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một năm sống tủi nhục ở nhà chồng bên Trung Quốc, chị L.T.H (23 tuổi, trú tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) vẫn luôn hi vọng trở về nhà với hai người con và người cha già mắc bệnh hiểm nghèo. Sau nhiều nỗ lực, chị H đã may mắn được trở về quê nhà nhờ sự giúp đỡ của một luật sư. Giờ đây, mỗi khi nhớ lại cuộc sống tăm tối nơi xứ người, chị H vẫn không khỏi rùng mình, hoảng loạn.


Chị H đã được cơ quan chức năng giải cứu về với gia đình. ẢNH: H.LÂM

Chị H đã được cơ quan chức năng giải cứu về với gia đình. ẢNH: H.LÂM

Một năm “mất tích”

Mong mỏi chở về quê nhà để chăm sóc cha bệnh nặng và hai con thơ dại luôn đốt cháy tâm can chị H. Vì luôn có niềm tin được trở về quê nhà, chị H đã mò mẫn, tìm được số điện thoại của anh Nguyễn Đình Thái Hùng (luật sư đang công tác tại TPHCM). Từ thông tin ít ỏi trao đổi giữa hai người, anh Hùng đã nhờ Công an huyện Quỳ Hợp và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Nhận được thông tin về chị H, Công an huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45, Công an Nghệ An) cùng Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu chị H sau một năm lưu lạc xứ người.

Biết tin chị H trở về sau một năm mất tích, nhiều người đã đến thăm hỏi, chia vui với gia đình nạn nhân. Căn nhà nhỏ xiêu vẹo của chị H ngày trước luôn im lìm thì nay bỗng rộn vui tiếng cười nói của người thân, láng giềng. Ngồi giữa người thân và chòm xóm, chị H lau nước mắt ngậm ngùi kể, tháng 10/2016, chị đang ở nhà chồng tại bản Xết thì có một người tên D và một người tên T (con bà D) đến nhà chơi. Lúc này, D hỏi bà Vi Thi Quế (mẹ chồng chị H) là tìm một người để đưa sang Trung Quốc làm việc và sẽ trả công nếu tìm được người.

Sau đó, bà D quay sang hỏi chị H có muốn sang Trung Quốc bán hàng tạp hóa sẽ được trả lương 6 triệu đồng/tháng. "Số tiền 6 triệu đồng đối với tôi là rất lớn. Hơn nữa, bố tôi bị ung thư nên tôi rất muốn có thêm đồng tiền để chữa bệnh cho bố. Vì vậy, tôi đồng ý xa nhà để sang Trung Quốc làm việc", chị H kể.

Khi chị H đồng ý, con trai bà D lên đón chị H rồi bắt xe đi TP Móng Cái (Quảng Ninh). Sau đó, người này gọi điện cho em gái tên S đón về và cho người đưa chị H sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sang Trung Quốc, chị H hỏi S là sẽ làm nghề gì. Lúc này, S trả lời sang Trung Quốc thì phải lấy chồng. "Nghe S nói vậy tôi không chịu và đòi về nhưng liền bị S đe dọa nếu không lấy chồng sẽ bán vào động mại dâm. Lúc đó tôi sợ lắm nhưng đành phải đồng ý", chị H nhớ lại.

Ít hôm sau, S đã bán chị H cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 9,5 vạn Nhân dân tệ (tương đương khoảng 300 triệu đồng). Không còn cách nào khác, chị H đành phải cắn răng chịu đựng cuộc sống hôn nhân bất hợp pháp trên xứ người.

Cuộc sống tủi nhục


Bà con xóm bản đến chung vui với gia đình chị H.

Bà con xóm bản đến chung vui với gia đình chị H.

Làm vợ người đàn ông Trung Quốc ở khu vực miền núi heo hút, chị H luôn sống trong sợ hãi. Không người thân, không bạn bè lại bất đồng ngôn ngữ nên chị luôn bị nhà chồng quản thúc. Những ngày đầu tiên, chị H vô cùng hoảng loạn, tìm mọi cách cự tuyệt chồng. Nhưng càng chống cự thì chị càng bị nhà chồng đối xử tệ bạc, nhốt kín trong nhà kho. Chị H ngậm ngùi: "Lúc đó tôi sợ lắm, sợ mình sẽ chết mà không có cơ hội về nhà với con, về để chăm nom cho người bố bệnh nặng".

Nghĩ vậy, những ngày sau đó, chị H đã cố gắng hòa thuận với nhà chồng. Hàng ngày, chị theo gia đình nhà chồng đi làm ruộng. Được một thời gian thì chị không bị nhà chồng quản thúc và nhốt trong kho nữa. Thế nhưng thời gian này nhà chồng không cho đi đâu vì sợ chị bỏ trốn. Nhưng rồi khi thấy chị ngoan ngoãn nghe lời và chăm chỉ làm việc nên nhà chồng đã mua điện thoại cho chị H dùng.

Đôi mắt đỏ hoe, chị H nghẹn ngào kể tiếp: "Gần nơi tôi ở có nhiều phụ nữ Việt Nam lắm. Họ bị bán về làm vợ nhưng lại là vợ chung của 3-4 anh em trong một gia đình. Khi nghe tin họ bị đánh đập, hành hạ… tôi xót lòng lắm nhưng cảnh mình bơ vơ cũng không thể giúp họ được. Nghĩ lại tôi vẫn còn rùng mình".

Sau hơn một năm bị bán sang Trung Quốc, chị H nghĩ đến việc bằng mọi giá bỏ trốn khỏi đây. May mắn, sau nhiều lần lén dùng điện thoại để dò thông tin người thân ở nhà thì may mắn chị H liên lạc được với luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng. Thế rồi, chị H đã nhận được sự hồi âm từ phía cơ quan chức năng Việt Nam. "Lúc đó tôi mừng đến phát khóc nhưng cũng lo lắm. Lo nhất là tôi ở vùng núi hẻo lánh thì cơ quan chức năng của Việt Nam có tìm được đến không", chị H tâm sự. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của luật sư Hùng cùng các cơ quan chức năng, chị H đã được giải cứu về quê.

Thượng tá Đinh Anh Dũng - Trưởng công an huyện Quỳ Hợp thông tin, sau gần một tháng cầu cứu, đến ngày 4/2/2018, chị H được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Quỳ Hợp, Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) và Tổ chức Trẻ em Rồng xanh đã giải cứu, đưa về quê nhà vào ngày 9/3. Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp thụ lý.

Hải Lâm - Vũ Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC