Ngày 19 Tháng 11, 2018 | 06:29 PM

Hàng loạt nạn nhân sập bẫy vì tin vào lời hứa xin việc của chuyên viên tỉnh Hưng Yên

Hàng loạt nạn nhân sập bẫy vì tin vào lời hứa xin việc của chuyên viên tỉnh Hưng Yên
Hàng loạt nạn nhân sập bẫy vì tin vào lời xin việc của chuyên viên tỉnh Hưng Yên
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quá trình điều tra xác định, bản thân Oai không có khả năng xin việc trong biên chế Nhà nước, nhưng do thiếu tiền tiêu xài, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin cho PV vào ngày hôm nay (19/11), đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 1 tỷ đồng dưới hình thức xin việc.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, Phòng CSHS Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị V., trú tại phường Quang Trung (TP. Hưng Yên). Trong đơn, bà V. cho biết, giữa năm 2016, anh Trần Mạnh H. (con trai bà V.) vừa tốt nghiệp Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và bà muốn xin cho con vào biên chế trong một cơ quan Nhà nước.

Biết chuyện, bà Nguyễn Thị Y. (đồng nghiệp với bà V., trú tại TP Hưng Yên) đã giới thiệu với bà V. người anh rể tên là Nguyễn Thanh Oai (41 tuổi), trú tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ (cùng tỉnh), hiện đang làm chuyên viên tại một cơ quan của tỉnh Hưng Yên, có mối quan hệ rộng và có thể xin được việc vào biên chế.

Sau khi chủ động liên lạc qua điện thoại với Oai, bà V. đã nói về nguyện vọng của mình và được chuyên viên này đồng ý giúp, hứa sẽ xin cho con trai của bà vào làm việc tại Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam với mức chi phí là 300 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 30/5/2016, bà V. cùng con trai mang hồ sơ xin việc cùng số tiền 300 triệu đồng đến nhà Oai. Khi đó, Oai đã viết một giấy vay tiền và hứa hẹn trong thời gian 3 tháng con trai bà sẽ được đi làm.

Chân dung đối tượng Nguyễn Thanh Oai lừa hàng loạt nạn nhân. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Chân dung đối tượng Nguyễn Thanh Oai lừa hàng loạt nạn nhân. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Do có nhu cầu xin việc cho con trai nên bà V. đồng ý chỉ viết giấy vay tiền mà không biết rằng đây là thủ đoạn tinh vi của Oai nhằm lách luật. Khi hết thời hạn 3 tháng, không thấy Oai xin được việc, vợ chồng bà V. đã nhiều lần liên lạc lại nhưng chuyên viên này khất hứa.

Một năm sau, Oai hứa sẽ trả lại tiền cho vợ chồng bà V. nhưng sau đó lại khất lần. Để khắc phục hậu quả, đến tháng 8/2017, vợ chồng Oai đưa vợ chồng bà V. đến Quất Lâm (Nam Định) để xem mảnh đất của vợ chồng y tại đây nhưng hai bên không thỏa thuận được với nhau về giá bán.

Sau đó, Oai đã viết giấy hẹn đến ngày 25/8/2017 sẽ trả trước cho gia đình bà V. 100 triệu đồng và 1 tháng sau là 200 triệu đồng. Tuy nhiên, vợ chồng Oai mới trả được 50 triệu đồng cho nên gia đình bà V. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Trước đó, vào năm 2014, con trai của Oai nằm điều trị tại bệnh viện do bị viêm ruột thừa. Tại đây, đối tượng có quen biết với anh Phạm Văn Ph., trú tại huyện Tiên Lữ, và 2 bên cho nhau số điện thoại để trao đổi, liên lạc.

Đến khoảng tháng 2/2016, anh Ph. có người quen là chị Trần Thị Th. (cùng tỉnh) có nhu cầu xin vào biên chế của một trung tâm y tế. Lúc này, anh Ph. nghĩ ngay đến Oai. Ngay lập tức, đối tượng đưa ra thông tin giả về việc anh ta có thể xin được vào biên chế chính thức của trung tâm y tế này với chi phí là 300 triệu đồng.

Trong lúc chị Th. nói chuyện qua điện thoại với Oai thì chị Tạ Thị T. (trú tại Hưng Yên) cũng tình cờ biết được câu chuyện nên đã nhờ chị Th. giới thiệu với Oai để trao đổi thông tin. Sau khi trao đổi, ngày 26/2/2016, anh Ph. cùng với chị T. và Th. đến nhà Oai.

Để đánh lừa các nạn nhân nên trong quá trình nói chuyện, đối tượng đã đưa ra các thông tin giả như vào ngày mùng 1, mùng 2 tháng 4/2016, tỉnh Hưng Yên sẽ có đợt thi tuyển biên chế, nếu muốn xin thì chuẩn bị 330 triệu đồng. Ngay sau đó, chị T. về kể lại câu chuyện trên với mẹ chồng là bà Đào Thị D..

Tin lời Oai, cho nên trưa 28/1/2016, chị T. và mẹ chồng đã đến gặp đối tượng và đưa cho Oai 300 triệu đồng. Riêng số tiền còn lại, khi nào nhận quyết định biên chế sẽ trả nốt. Tuy nhiên, để tránh bị phát hiện và xử lý của pháp luật, Oai đã viết một giấy vay tiền của nạn nhân nhưng sau đó sự việc không thành.

Tiếp đó, đầu tháng 3/2016, chị T. kể với chị Nguyễn Thị V. (tên nạn nhân thay đổi, trú tại tỉnh Hưng Yên) việc nhờ cán bộ chuyện viên tỉnh Hưng Yên xin việc. Thấy vậy, chị V. nhờ chị T. giới thiệu cho gặp Oai để xin việc cho em trai Nguyễn Mạnh H. (26 tuổi, trú tại Tiên Lữ) vào biên chế Nhà nước.

Bằng những thủ đoạn tương tự, Oai đã chiếm đoạt của anh H. 300 triệu đồng. Để tránh bị anh H. nghi ngờ, Oai gọi điện thoại cho gia đình nạn nhân thông báo về việc đã đưa tiền cho “sếp” để xin biên chế chính thức cho H..

Tiếp nhận thông tin của các nạn nhân, Phòng CSHS Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với các đơn vị có liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Oai.

Tại cơ quan điều tra, Oai khai rằng, khi gặp người lạ, đối tượng thường giới thiệu đang làm ở Tỉnh ủy Hưng Yên, là chỗ cận kề, thân quen với các lãnh đạo và được các lãnh đạo tin tưởng, tạo điều kiện nên có thể xin được vào biên chế chính thức cho người khác.

Quá trình điều tra xác định, bản thân Oai không có khả năng xin việc trong biên chế Nhà nước nhưng do thiếu tiền tiêu xài, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC