Ngày 19 Tháng 4, 2010 | 08:45 AM

HẢI PHÒNG:

Hàng loạt bất thường trong vụ án mạng tại trường Mạc Đĩnh Chi

Hàng loạt bất thường trong vụ án mạng tại trường Mạc Đĩnh Chi

GiadinhNet - Qua điều tra, phóng viên GĐ&XH phát hiện nhiều việc khuất tất xung quanh vụ án mạng này.

 
Trong số 45 ra ngày 14/4, Báo GĐ&XH đã đăng tải bài viết: “Vụ án mạng tại trường Mạc Đĩnh Chi, Hải Phòng: Quýt làm cam chịu” phản ánh việc CQĐT Công an thành phố Hải Phòng bắt tạm giam học sinh Hoàng Thụy Khá về hành vi giết người. Qua điều tra, phóng viên GĐ&XH tiếp tục phát hiện nhiều việc khuất tất xung quanh vụ án mạng này.
 
Lập lờ

Đoàn Văn Dương.

Sau khi Viện KSND thành phố Hải Phòng ra cáo trạng truy tố Hoàng Thuỵ Khá và Đoàn Văn Dương, học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng về tội danh Giết người và Cố ý gây thương tích, các bạn học của Khá tỏ ra hết sức hoang mang.
 
Các em đều nhắc rất nhiều đến bức thư của Dương gửi về trường (được đọc trên hệ thống loa phát thanh) tỏ ra hối hận về hành vi phạm tội của mình và khuyên Khá không đua đòi, manh động như mình. Điều lạ là khi phóng viên hỏi về bức thư này, ông Nguyễn Văn Thạnh, Hiệu trưởng trường THPT Mạc Đĩnh Chi lại khăng khăng cho rằng không hề biết. Ông Thạnh nói: “Tôi khẳng định là không có bức thư nào của Dương như thế cả. Là người quản lý chung, nếu có những bức thư tương tự và đặc biệt đọc qua hệ thống phát thanh, chắc chắn tôi phải biết”.
 
Tuy nhiên khi phóng viên đưa ra các nhân chứng thì ông Thạnh mới xác nhận việc đó là có thật. Điều đáng lưu ý nữa là một tài liệu quan trọng như thế, theo các luật sư bảo vệ Hoàng Thuỵ Khá, trong các bút lục của vụ án, CQĐT lại không hề có bức thư trên.

Tại CQĐT Công an quận Dương Kinh, các nhân chứng Đặng Quang Dũng, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Quang Nhật, Đào Thanh Bình, Nguyễn Văn Mạnh đều có lời khai với nội dung: Trong lúc đánh nhau, Dương có dùng dao nhọn đâm về phía ngực của nạn nhân Đinh Ngọc Quang. CQĐT quận Dương Kinh đã cho Dương và Đoàn Văn Dũng nhận dạng con dao do người dân giao nộp và được xác nhận đúng là dao đã sử dụng để Dương đâm nạn nhân. Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Hải Phòng cũng đã giám định vết máu dính ở con dao này và xác định có cùng nhóm máu O của nạn nhân Quang.
 

Thầy giáo Nguyễn Văn Thạnh.


Những khuất tất

Sau khi hồ sơ vụ án chuyển từ quận Dương Kinh lên Công an thành phố Hải Phòng, các nhân chứng đều đồng loạt thay đổi lời khai và cho rằng Khá chứ không phải Dương đã đâm anh Quang. Lý do là: “Do tại CQĐT Công an Dương Kinh, không có ĐTV hỏi rằng ai đã trực tiếp đâm Quang nên không khai ra Khá”.

 Mặc dù không hề thu giữ được con dao nào của Khá nhưng CQĐT Công an thành phố Hải Phòng vẫn đã đề nghị Phòng KHHS xác định xem với những mô tả của các nhân chứng thì con dao của Dương (thu giữ được) hay con dao của Khá (theo mô tả) gây nên vết thương cho nạn nhân. Phòng KHHS cũng đã có phúc đáp vết thương đó do con dao có bản rộng dưới 1,9 cm gây ra. Tuy nhiên tài liệu này cũng không khẳng định con dao nào là hung khí. Thế nhưng Khá vẫn bị bắt giam.

Ban đầu, tại CQĐT Công an Hải Phòng, Khá vẫn giữ nguyên lời khai tại Công an Dương Kinh. Tuy nhiên sau khi bị di lý qua nhiều trại tạm giam, Khá đã có lời khai nhận tội. Tiếp đó, CQĐT cho thực nghiệm hiện trường nhưng lại không tổ chức tại hiện trường vụ án, triệu tập các nhân chứng đến mà lại tổ chức tại nơi giam Khá. CQĐT “nhờ” các phạm nhân để “diễn” vai nhân chứng rồi cho Khá thực hiện lại các động tác đâm anh Quang. Các luật sư cho rằng, đây là cách làm trái với quy định của Luật Tố tụng hình sự và nó ảnh hưởng đến tính khách quan trong việc tìm hiểu bản chất vụ án.

Rõ ràng việc bắt tạm giam và truy tố học sinh Hoàng Thuỵ Khá là điều chưa bình thường trong vụ án này. Sự khác biệt rất lớn giữa Công an quận Dương Kinh và Công an thành phố Hải Phòng là điều cần được Toà án ND thành phố Hải Phòng xem xét thận trọng trong phiên sơ thẩm sắp tới.
 
Kim Hoa

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC