Ngày 29 Tháng 10, 2013 | 10:07 PM

Hải Phòng: Bắt nhóm trộm cắp 892 chỉ vàng

Hải Phòng: Bắt nhóm trộm cắp 892 chỉ vàng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau hơn 20 ngày truy tìm thủ phạm trong vụ trộm cắp 892 chỉ vàng tại thị trấn An Lão ( Hải Phòng), ngày 29/10 chuyên án đã được phá thành công và được CATP Hải Phòng tổ chức khen thưởng.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 5/10, cửa hàng vàng bạc Dũng Hà, nhà số 40 Trần Tất Văn, thị trấn An Lão trình báo bị mất trộm 892 chỉ vàng, trị giá 3 tỷ đồng. Tại hiện trường, lực lượng điều tra nhận thấy cửa cuốn ra vào tầng 1 không bị cậy phá, xe máy và các vật dụng còn nguyên vẹn, không bị xô lệch. Tầng 2 là nơi nghỉ của gia đình không có bất cứ xáo trộn nào. Tại tầng 3 bỏ trống, cửa sổ hướng ra ban công bị bẻ gẫy 1 thanh sắt, 1 thanh sắt khác bị bẻ cong, cửa gỗ ngoài bị cậy tung. 

CSĐT đã tập trung theo hướng vào nhà là cửa sổ tầng 3. Tuy nhiên, tại đây lực lượng điều tra không thu được dấu vân tay, camera cũng bị đối tượng che…Từ đó, PC 45 nhận định, rất có khả năng phải có một đối tượng xâm nhập, ngoài ra còn có đồng phạm canh chừng, hỗ trợ.
 
Hải Phòng: Bắt nhóm trộm cắp 892 chỉ vàng 1
Tang vật vụ án thu giữ được
 
Lực lượng điều tra tiến hành điều tra, xác minh thông tin và rà soát trên 100 đối tượng nhưng vẫn không tìm ra manh mối. Vụ án đang đi vào ngõ cụt, vì vậy Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo PC45 thành lập chuyên án 103 T. Lực lượng Ban chuyên án họp bàn  từng tình tiết, hiện trường, tài liệu thu thập để tiếp tục thực hiện kế hoạch. Ngoài ra, PC45 liên hệ với Công an các tỉnh, thành phố và các quận, huyện bạn để truy tìm tang vật, thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng, tìm hiểu các vụ án tương tự trong thời gian qua, lục tìm các tài liệu lưu trữ, nắm bắt thông tin từ các trinh sát dày dạn… 

Qua tài liệu lưu trữ và thông tin từ mạng lưới bí mật, Ban chuyên án phát hiện đối tượng tên Thiêm ở Cao Phong, Hòa Bình được mệnh danh là “bàn tay vàng” có liên quan đến vụ trộm cắp vàng ở Quảng Ninh và cử 1 tổ chuyên án về xã Dũng Phong, Cao Phong, Hòa Bình và xác định được đối tượng Bùi Văn Thiêm (sinh năm 1977) có 2 tiền án trộm cắp. Ngày 5/10/2013 Thiêm về Cao Phong trả nợ cho chủ cầm đồ nhưng sau đó đi đâu không rõ. 

Xác định tiếp, tổ chuyên án biết thêm thời gian qua Thiêm hay liên hệ và đi cùng Bùi Văn Ngân (sinh năm 1982 tại xóm Đồng Mới, Dũng Phong, Cao Phong, Hòa Bình). Ngân chưa có tiền án, tiền sự. Kiên trì đấu tranh, Ngân khai nhận đi cùng Thiêm xuống An Lão có việc. Từ ngày 3/10-5/10/2013, 2 đối tượng cùng về Cao Phong nhưng Ngân không biết Thiêm gặp ai, làm gì.
 
Hải Phòng: Bắt nhóm trộm cắp 892 chỉ vàng 2
Đối tượng Ngân tại cơ quan điều tra

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được hành trình đi của 2 đối tượng Thiêm, Ngân và triển khai điều tra. Tuy nhiên thủ đoạn của tên Thiêm hết sức tinh vi: luôn tắt điện thoại cá nhân khi gây án, bẻ sim khi lên ô tô để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đến ngày 16/10, Thiêm bị bắt giữ.
 
Hải Phòng: Bắt nhóm trộm cắp 892 chỉ vàng 3
Đối tượng Thiêm tại cơ quan điều tra

Tại Cơ quan Điều tra, Thiêm khai nhận: Sau 5 ngày theo dõi cửa hàng vàng Dũng Hà, y cùng Ngân mua dụng cụ phá cửa từ cửa hàng bán sắt vụn. Đêm 4/10, Thiêm trèo lên ban công tầng 3 cậy cửa gỗ, bẻ thanh sắt cửa sổ chui vào trong nhà, dùng áo của chủ nhà che camera, đeo găng tay và tiến hành lấy trộm vàng, tẩu thoát ra ngoài theo đường vào.

Vụ án đang được điều tra, mở rộng.           

Minh Lý

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC