Ngày 2 Tháng 2, 2009 | 05:02 PM

Hai nghìn ngày truy lùng "sói rừng" Phàn A Gát

Hai nghìn ngày truy lùng "sói rừng" Phàn A Gát

Nổi tiếng là thợ săn giỏi nhưng tàn ác, sau khi đập chết hai người bạn, Gát bỏ trốn lên rừng, trở thành nỗi khiếp sợ cho dân làng khi gây ra hàng loạt những vụ bắn giết, đập phá tài sản.

Mỗi dịp đầu xuân, các chiến sĩ cảnh sát tham gia chuyên án truy lùng "sói rừng" Phàn A Gát lại nhớ những ngày "ăn hang, ở hốc" của mình. Trong cái rét cắt da, cắt thịt của núi rừng Tây Bắc, họ đã phải hàng tháng trời ăn, ngủ trong rừng để them chân tên Gát. Với họ cơm nắm, nước suối, thậm chí cả lá cây, quả rừng, họ đã từng được nếm.

Đập chết bạn thân chỉ vì tiền công chôn trâu.

Khi gây tội ác, Phàn A Gát mới 29 tuổi. Gát là người dân tộc Dao ở thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, Lào Cai, từ nhỏ nổi tiếng là thợ săn giỏi với kỳ tích nằm lỳ trong rừng bốn ngày liền, phục giết chết con hổ thành tinh trong rừng già. Thế nhưng cái tiếng hung ác, nhỏ mọn của Gát còn nổi danh hơn. Hôm nào chưa đánh được ai trong bản, hắn quay về đánh đập vợ, con, khiến dân bản ai cũng sợ vía Gát.

Rừng già Suối Thầu nhiều hang, hốc hiểm trở.

Ngày 2/11/2000, được mẹ vợ nhờ đi đòi tiền đền trâu, Gát bảo em trai sang rủ hai anh bạn thân của hắn là Tẩn A Tón, Tẩn A Đon đi cùng. Đến nhà ông Tẩn Duần Hiển ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường (Bát Xát), Gát lớn tiếng đòi tiền và được ông Hiển trả cho 350.000 đồng.
 
Trên đường về nhà, do mâu thuẫn chia tiền chôn con trâu chết, Gát dùng đá đập chết hai anh Tón, anh Đon rồi về nhà lấy súng săn, trốn vào rừng và từ đấy bắt đầu bộc lộ bản chất thú dữ của mình khi liên tiếp tìm cách trả thù những người từng mâu thuẫn với hắn.
 
Người đầu tiên bị Gát sát hại là anh Chảo A Thắng, người cùng thôn với hắn khi anh này lên rừng chặt gỗ về làm nhà. Thấy một cây gỗ lớn, đẹp, anh Thắng hào hứng cùng tốp thợ chặt hạ mà không biết đó là cây mà Gát đã đánh dấu nhận.
 
Nghe tiếng cây đổ, Gát mò tới, đợi tốp thợ đi tìm cách vận chuyển cây, giương súng bắn chết anh Thắng lúc này đang nấu cơm trong lán rồi lấy luôn khẩu súng kíp của nạn nhân trốn tiếp vào rừng. Như con thú bị truy đuổi, Gát ngày càng cảnh giác cao. Hắn đe dọa sẽ giết chết bất kỳ ai dám thông tin với lực lượng công an và nghi ngờ tất cả những ai đi vào khu rừng hắn lẩn trốn.
 
Ngày 19/7/2003, trong lúc "chạy rông" ở rừng thuộc địa phận xã Cốc Mỳ, phát hiện thấy tổ đi săn đang ngồi hút thuốc lào, Gát lầm tưởng họ đi bắt mình nên đã dùng súng kíp bắn, làm anh Đặng Văn Thành bị thương nặng, đến nay vẫn chưa đi lại được.
 

Số vũ khí thu được của tên Gát trong hang Dê.

 
4 tháng sau, với cái mũi thính như "chó sói", Gát "đánh hơi" tổ trinh sát Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bát Xát khi họ đang buộc đồ ăn vào hốc cây, giả là đồ tiếp tế của người thân nhử hắn ra lấy. Nhẹ nhàng, tinh quái như con thú đã thành tinh, hắn cầm súng vòng ra sau rồi bắn như vãi đạn vào lưng tổ công tác, làm hai cảnh sát bị thương nặng.
 
Không chỉ gây nỗi kinh hoàng cho người dân trong bản mà hắn còn trở thành nỗi ám ảnh cho cả đám thợ săn trong vùng. Những ruộng bắp, nương sắn, những nương thảo quả trị giá cả trăm triệu đồng, chín rục trên nương nhưng không ai dám vào thu hoạch vì sợ giẫm vào chông, sợ bị Gát bắn chết.
 
Cánh rừng già vốn đã âm u, từ ngày tên Gát ẩn náu càng trở nên bí hiểm. Như con thú dữ về được với rừng xanh, hắn lập kế hoạch "tính sổ" ân oán với những người trước kia có mâu thuẫn. "Sói rừng" Gát mò đến tận lán nương của họ, viết chữ đe dọa, cắm chông xung quanh lán, nương, nhằm uy hiếp.
 
Được đà, hắn còn lẻn về tận nhà họ đập phá tài sản, bắn người và vật nuôi. Nhiều gia đình còn bị hắn chặn mương nước, phá bờ ruộng, hoa màu, giết trâu, bò, trộm cắp lương thực, thực phẩm, quần áo làm cái dự trữ cho cuộc sống lâu dài ở rừng.

Triệt hạ "ác thú"

Sống cách ly gia đình nhưng Gát vẫn thường xuyên tìm cách bảo vệ tài sản của người thân để nhận tiếp tế và nắm bắt thông tin từ họ. Cũng vì thế mà con sói rừng càng quỷ quyệt, xuất hiện không theo quy luật nào.
 
Không những thế, hắn cũng rất cảnh giác, luôn tìm cách thử mỗi khi nhận đồ tiếp tế vì sợ nhận “nhầm” của lực lượng công an. Trong khi dân bản khiếp sợ không dám lên nương, vào rừng, cuộc sống, sinh hoạt bị đảo lộn thì vợ con "sói rừng" lại chăm đi rừng, đi rẫy hơn bởi có sự "bảo kê" của hắn.

Hơn 5 năm họ thường xuyên phải ăn cơm như thế này.

Nhiều trinh sát giỏi, thông thạo địa bàn, tiếng dân tộc được huy động vào cuộc nhưng rừng Suối Thầu vô cùng hiểm trở, rậm rạp, có nhiều vực thẳm, hang động liên quan đến nhiều xã và địa bàn biên giới, như một trở ngại lớn thách thức lòng người. Đã thế Gát lại là thợ săn giỏi, đi rừng từ nhỏ, không chỉ nhanh nhẹn, thạo địa hình mà còn có mối quan hệ họ hàng thân tộc, đồng tộc với cả người bên kia biên giới. Việc truy bắt hắn chẳng khác nào săn hổ trong rừng.
 
37 kế hoạch được triển khai trong khoảng thời gian 5 năm nhưng dường như con sói thành tinh này luôn đánh hơi được các kế hoạch vây bắt nên đều lọt lưới. Biết bao lần các trinh sát thay nhau chịu cái lạnh thấu xương trong rừng già, chịu đói, chịu rét để mật phục nhưng bóng dáng con sói rừng vẫn thoắt ẩn thoắt hiện.
 
Đã không ít lần Gát thoát chết trong gang tấc nên hắn càng cảnh giác cao độ. Có lần hai tổ trinh sát mật phục trong đêm mưa phùn, phát hiện tên Gát chỉ cách khoảng 5m nhưng vừa mới hô: “đứng lại” đã bị hắn "trả lời" bằng trận mưa đạn rồi nhảy xuống vực, biến mất.
 
Quyết không để Gát tiếp tục gieo họa, sau nhiều lần điều tra, nghiên cứu những dấu vết thu lượm được,  Ban chuyên án nhận định kẻ sát nhân sống lâu trên rừng như thế phải có một nơi ở cố định để cất giấu nhu yếu phẩm.
 
Một đợt công tác tình nguyện được phát động trong những trinh sát dày dạn kinh nghiệm. Với quyết tâm phải tìm ra chỗ ở mới trở về, sau 4 tháng nằm rừng, đêm 27/9/2005, những người lính này mới tìm ra nơi ở của tên Gát ở lưng chừng vách núi.
 
Đường lên hang rất khó đi, chỉ có loài dê rừng mới trèo lên được nhưng là một địa thế khá thuận tiện cho việc quan sát, lẩn trốn vì có nhiều đường thoát. Sau khi xác định chính xác tên Gát "nằm vùng" ở hang Dê, một kế hoạch bao vây được tiến hành.

Nghe tin tên Gát bị tiêu diệt, dân bản gánh gạo vào khao quân.

Đêm 9/11/2005, một tốp người ăn vận gọn nhẹ như những người đi săn, lặng lẽ vào rừng, nhưng phải đến gần trưa hôm sau mới vượt qua được những vách đá dựng đứng để tiếp cận hang Dê. Lúc này "sói rừng" Gát vẫn chưa rời hang vì trời mưa tầm tã, tổ công tác được lệnh nổ súng tấn công. Mặc cho những giọt mưa quất vào mặt đau rát, mặc cái lạnh muốn làm cơ thể đóng băng, họ vùng dậy, lao ra khỏi chỗ nấp, bắn xối xả vào hang.
 
Từ trong hang, tên Gát điên cuồng bắn trả. Cuộc đọ súng nảy lửa diễn ra hàng tiếng đồng hồ với lợi thế nghiêng về kẻ trong hang. Năm chiến sỹ bị thương, nhường chỗ cho người tuyến sau, vòng vây mỗi lúc một khép kín.
 
Tên Gát mỗi lúc một lùi sâu vào trong hang và hình như hắn ta cũng dính đạn nên việc bắn trả có vẻ thưa thớt. Quyết không để con sói rừng bò ra cửa hang, di chuyển sang địa điểm khác, lực lượng vây bắt siết chặt vòng vây. Mờ sáng 11/11/2005, một tiếng súng nổ khô khốc trong lòng hang vọng ra rồi tất cả chìm trong im ắng song các trinh sát vẫn không rời chỗ nấp. 
 
Thời gian cứ chập chạp trôi qua. Khi lực lượng công an quyết định vào hang, phát hiện rất nhiều vết máu cùng hàng chục gói thuốc súng, đạn ghém, đạn cái, hạt nổ, dao búa được "sói rừng" chia nhỏ giấu tại nhiều vị trí, chứng tỏ kẻ này quyết tử thủ đến cùng giữa chốn đại ngàn.
 
Lần theo vết máu để lại mặt đá, các trinh sát tìm thấy Gát lúc này đã chết cứng như gỗ tại một hẻm nhỏ. Hóa ra hắn bị thương nặng nhưng quyết không chịu đầu hàng nên treo súng kíp lên cao rồi giật dây, tự bắn vào đầu mình, tự sát.
 
Nhìn lại bức ảnh bà con gánh cơm vào "khao quân", các chiến sĩ cảnh sát tham gia chuyên án bắt Gát đều bảo: "Sao hôm đó, mặc dù chỉ được ăn bốc trên chiếc bát bằng lá rừng mà sao miếng cơm muối vừng ngon đến thế.".
 
Theo Báo Đất Việt

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC