Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 08:19 AM

Hải Dương: Cả làng bỏ việc đi săn "cát tặc"

Hải Dương: Cả làng bỏ việc đi săn "cát tặc"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước tình cảnh hoa màu bị hư hại nặng, hai bên bãi sông sạt lở nghiêm trọng bởi “cát tặc” hoành hành và chính quyền địa phương ngó lơ, người trong làng ứa nước mắt hô hào rủ nhau ra sông để săn lùng cát tặc.

Cả làng bỏ việc đi săn cát tặc

Chưa khi nào người dân huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) lại chứng kiến cảnh cả làng hơn 500 người dân từ già tới trẻ, nam thanh nữ tú của thôn Tri Lễ trong huyện thậm chí cả trẻ em đều hô hào nhau, tay cầm liềm, cầm xẻng, cuốc…  tràn ra mặt đê để “dằn mặt” cát tặc.

Những đụn rơm, rạ được người dân chở ra triền đê chất thành đống như sẵn sàng ứng phó nổi lửa khi cát tặc hành động. Nhiều cụ già hơn 80 tuổi, tay cầm dùi tay cầm kẻng vừa đi vừa gõ giục giã tinh thần bà con.
 
Hải Dương: Cả làng bỏ việc đi săn "cát tặc" 1
Nạn khai thác cát trái phép một cách ngang nhiên khiến hai bên bờ sông bị sạt lở nặng.

Việc dân rủ nhau bủa vây cát tặc gây náo loạn vùng quê yên tĩnh nhanh chóng  thông tin tới lãnh đạo huyện Tứ Kỳ. Ngay lập tức gần 20 cán bộ, chiến sĩ công an của huyện Tứ Kỳ, xã Hà Thanh được điều động ra hiện trường giải quyết. Tuy nhiên, việc giải thích, đề nghị người dân giải tán cũng nhanh chóng gặp  thất bại. Bởi theo người dân nơi đây, đã nhiều lần họ làm đơn phản ánh, kiến nghị với chính quyền và các cơ quan chức năng từ xã đến tỉnh về tình trạng khai thác cát bừa bãi trên sông, gây sạt lở bờ và đê bao bị biến dạng; tuy nhiên vụ việc vẫn không có biến chuyển; nạn “cát tặc” vẫn diễn ra ngang nhiên suốt ngày đêm. 

Đỉnh điểm của những bức xúc này là vào đêm ngày 11.11, khi một chiếc tàu hút cát bị người dân xông lên bắt quả tang, họ ép toàn bộ thuyền viên lên bờ rồi đốt tàu. Sau đó, con tàu được đem đi sửa chữa và tiếp tục hành trình “làm nhiệm vụ” cát tặc. Và đến ngày 27/11, con tàu này đã bị hàng trăm hộ dân truy hô đuổi bắt lại. Trong quá trình trốn chạy, trước sự bủa vây của người dân và va vào nhau, khoảng 5h sáng ngày 27/11 con tàu đã bị chìm dưới sông.

Vụ chìm tàu nêu trên được báo cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sáng 27/11, khi Công an huyện Tứ Kỳ tới hiện trường lập biên bản và triển khai phương án trục vớt theo đề nghị của chủ tàu thì lập tức gặp sự phản ứng của người dân. Chủ tàu cho rằng chính người dân đã tràn lên tàu, đánh bị thương thuyền viên, làm tàu bị chìm. Tuy nhiên phía người dân lại khẳng định do tàu khai thác cát quá nặng mà tự chìm. Theo đó, người dân tự bảo nhau “bảo vệ hiện trường” nghiêm ngặt khu vực tàu chìm chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Đến chiều ngày 29/11, chủ tàu thuê 2 chiếc tàu cứu hộ để tiến hành trục vớt nhưng gặp phải sự phản đối của người dân nên việc trục vớt không thể thực hiện được. Hai con tàu tiếp tục nằm dưới sông, ảnh hưởng lớn tới vấn đề an toàn giao thông thủy tại khu vực sông này.
 
Quyết phục bắt để làm bằng chứng tố cáo

Chiều ngày 29/11, tại hiện trường nơi xảy ra vụ việc, cụ Vũ Văn Tháu, 82 tuổi, thôn Truy Lễ, xã Hà Thanh (Tứ Kỳ, Hải Dương) cùng nhiều người dân địa phương cho biết: “Đoạn sông Luộc chạy qua địa bàn xã, phía bên kia thuộc địa bàn hành chính huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Khoảng 3 năm trở lại đây, tình trạng hút cát trái phép bỗng dưng xuất hiện. Họ ngang nhiên hút cát dưới triền sông, làm sạt lở hàng trăm mét bãi triều trồng hoa màu của người dân. Bức xúc trước hành động trên, nhiều người dân đã ra ngăn cản không cho cát tặc hút và bị đánh làm một người thiệt mạng”.
 
Hải Dương: Cả làng bỏ việc đi săn "cát tặc" 2
Người dân trong làng sẵn sàng bỏ việc để đi săn "cát tặc"
 
Trao đổi xung quanh vấn đề người dân bao vây bắt “cát tặc”, ông Trần Văn Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Thanh (Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết; “ Đặc thù khu vực bãi triều sông xã Hà Thanh là bên bồi có nhiều cát nên 5 năm trở lại đây nhiều tàu khai thác cát đến đây khai thác trái phép, gây sạt lở bãi và hư hại hoa màu của người dân. Trước đó, từ năm 2007 - 2012, toàn bộ khu vực triền sông là đất công điền xã giao cho nhân dân sử dụng để trồng cây cối, hoa màu ngắn ngày nhưng giờ đây, nó đã bị ‘cát tặc’ làm sạt lở mất 3,5ha”.

Ông Điền cũng cho biết thêm: “Vào thời kỳ cao điểm ‘cát tặc’ hoành hành, chính quyền địa phương đã có báo cáo lên huyện, huyện đã thành lập đoàn liên ngành kết hợp với lực lượng công an xã phát hiện, bắt giữ các tàu ‘cát tặc’, có thời điểm xử lý được 12-13 tàu. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn không được cải thiện. Việc chống cát tặc thực sự rất khó khăn vì thẩm quyền của địa phương có hạn”.

Hàng năm, UBND tỉnh Hải Dương đều có công văn gửi tới các địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Tứ Kỳ, nêu rõ nghiêm cấm việc khai thác cát trái phép trên triền sông Luộc, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày mai, tại UBND xã Hà Thanh, đại diện chính quyền tỉnh cùng các đơn vị chức năng sẽ có cuộc làm việc đối thoại với người dân thôn Tri Lễ. Dự kiến, chiều mai ( 2/12), cuộc trục vớt con tàu đắm dưới sự chứng kiến của chủ tàu và người dân trong thôn cũng sẽ được tiến hành để làm sáng tỏ sự việc.

 Minh Lý

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC