Ngày 10 Tháng 1, 2019 | 02:05 PM

Hai cựu tướng công an sẽ phải trả giá thế nào vì "dính" tới Vũ "nhôm"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cáo trạng vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hoàn tất (ngày 5/1) cho thấy những sai phạm nghiêm trọng của các bị can Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (là cựu Thứ trưởng Bộ Công an).

Vũ 'nhôm' và bàn tay 'ma thuật' tại thành phố đáng sống Đà Nẵng Vũ "nhôm" và bàn tay "ma thuật" tại thành phố đáng sống Đà Nẵng

GiadinhNet- Sau khi được tuyển vào một đơn vị trực thuộc Bộ Công an (tháng 10/2009), Phan Văn Anh Vũ như “mọc” thêm cánh trong cuộc thao túng các khu đất vàng ở thành phố biển đáng sống nhất miền Trung - Đà Nẵng.

Hai cựu thứ trưởng cùng tội

Ngoài ra, trong vụ án này, các bị can Phan Văn Anh Vũ; Nguyễn Hữu Bách (SN 1963), nguyên là Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an; Phan Hữu Tuấn (1955) bị truy tố về tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đối với bị can Bùi Văn Thành thì cơ quan bảo vệ pháp luật xác định là trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28/5/2015 (trên cơ sở Tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn), ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150/TTr-BCA-H41, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 là Công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.


Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng bị truy tố về tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng bị truy tố về tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 24/10/2015, Bùi Văn Thành ký Công văn số 2384/BCA-V11, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, Quận 3, TP Hồ Chí Minh là: 301.393.940.000 đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định….

Bị can Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 222.827.470.000 đồng.

“Hành vi nêu trên của bị can Bùi Văn Thành đã phạm tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999”- cáo trạng nêu.

Đối với bị can Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, TP. HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 155.380.567.303đồng. Bị can Tân cũng bị truy tố cùng tội danh với bị can Bùi Văn Thành.

Vũ nhôm từ chối giao nộp 7 bất động sản "khủng"

Cáo trạng xác định, trong vụ án này Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.


Dưới danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, Vũ nhôm đã thâu tóm được các khu đất đắc địa tại TP. HCM và Đà Nẵng.

Dưới danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, Vũ nhôm đã thâu tóm được các khu đất đắc địa tại TP. HCM và Đà Nẵng.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là: 1.159.463.561.503 đồng.

Quá trình điều tra, ban đầu Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Cáo trạng của VKS cho hay, đến thời điểm ban hành cáo trạng, Vũ nhôm không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

Đối với bị can Nguyễn Hữu Bách được xác định là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Bách đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 06 dự án nhà đất công sản gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134.400.084.503 đồng.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Hữu Bách chỉ thừa nhận các hành vi soạn thảo hoặc ký nháy vào các văn bản, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Với bị can Phan Hữu Tuấn được xác định là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ.

Sau khi Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội; gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134.400.084.503 đồng.

Quá trình điều tra, bị can Phan Hữu Tuấn có thừa nhận việc ký ban hành và ký nháy để trình lãnh đạo Bộ Công an ban hành các văn bản nêu trên.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC