Ngày 25 Tháng 7, 2011 | 08:07 AM

Nghĩa trang Lái Thiêu, Bình Dương:

Hài cốt “mất tích”, thân quyến đòi 100 triệu đồng

Hài cốt “mất tích”, thân quyến đòi 100 triệu đồng

GiadinhNet - Một bộ hài cốt được chôn 22 năm tại nghĩa trang Lái Thiêu, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương bỗng dưng mất tích.

Vụ việc gây hoang mang dư luận, còn thân nhân của người đã khuất ngoài việc cầu cứu đến cơ quan chức năng còn đòi bồi thường 100 triệu đồng…
 
Bỗng dưng mất tích
 
Bà Nguyễn Thị Bích Hợp (65 tuổi, ngụ phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM) mấy tháng nay ăn không ngon, ngủ không yên vì mộ em trai bà là ông Nguyễn Văn Thịnh (chôn tại lô 4 Lái Thiêu B - 6 -19, khu B, thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) bỗng dưng mất tích. Theo bà Hợp, năm 1989 em trai bà qua đời, bà đã tận tay chôn cất em tại nghĩa trang này.
 
Năm 1995, bà phát hiện một đầu mộ bị sập nhưng đã nhờ người dùng đất đắp lên. Đến đầu năm 2011, bà Hợp cùng gia tộc đưa tiễn các hài cốt của tổ tiên về nghĩa trang mới ở Hà Nội thì phát hiện có một chiếc tiểu sành trên đó ghi tên Nguyễn Văn Thịnh. "Lúc đó tôi hỏi thì có người nói tiểu chú Thịnh chỉ để tượng trưng, lại có người bảo trong tiểu có hài cốt chú Thịnh. Khi quay lại mộ ở nghĩa trang Lái Thiêu, tôi thấy mộ không có dấu hiệu bị đào bới nhưng lỗ "âm dương" chính giữa mộ lại xuất hiện dấu hiệu lạ. Tôi đã yêu cầu phía nghĩa trang khai quật mộ lên để để kiểm tra".
 

Mộ ông Thịnh được khai quật để kiểm tra hài cốt. Ảnh: HN

 
Ngày 24/1/2011, bà Hợp cùng ông Vũ Ngọc Hùng - Tổ trưởng tổ bảo vệ nghĩa trang và tổ bốc mộ đã khai quật ngôi mộ ông Thịnh thì phát hiện bên trong mộ không có hài cốt, chỉ còn lại bộ đồ của người đã khuất. Bà Hợp cho biết, khi tổ chức bốc mộ đào bới bà còn phát hiện miệng hòm đã bị xê dịch. "Tôi nhìn kỹ bên ngoài không thấy có dấu hiệu mộ em tôi bị đào bới, nhưng nhìn lên "lỗ âm dương" thì thấy có dấu hiệu khác thường. Tôi nghi có người đã lấy cắp thi hài của em tôi từ chỗ này. Nhưng khi hỏi một số người làm nghề thì được biết, với cách làm này thì bọn trộm rất tốn nhiều thời gian, không lẽ ban quản lý nghĩa trang lại không biết" - bà Hợp bức xúc.
 
Yêu cầu bồi thường
 
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Vũ Ngọc Hùng - Tổ trưởng tổ bảo vệ nghĩa trang Lái Thiêu thừa nhận, chuyện mất hài cốt dưới phần mộ của ông Nguyễn Văn Thịnh là có thật.
 

Bà Hợp đang trình bày vụ việc với phóng viên. Ảnh: HN

Ngày 24/1/2011, khi ông và tổ bốc mộ nghĩa trang đào bới mộ lên thì chỉ phát hiện một bộ quần áo phía dưới, bên trong không có hài cốt. Lúc đó ông hốt hoảng không biết lý do tại sao lại xảy ra chuyện như thế. Ông Hùng đã trình báo đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Sau khi nghe bà Hợp nói về việc từng phát hiện tiểu sành có ghi tên của anh Thịnh ngoài Hà Nội, ông đã xin ý kiến cơ quan chức năng ra ngoài đó xác minh sự việc, nếu đúng sẽ đưa hài cốt của ông Thịnh về lại nghĩa trang.
 
"Việc hài cốt anh Thịnh chôn 22 năm bị mất là một phần trách nhiệm thuộc về chúng tôi. Nhưng vì tổ bảo vệ quá mỏng, đất lại rộng (lô B rộng trên 4,8 mẫu), không có tường rào bảo vệ nên nhiều đối tượng trộm cắp thường xuyên vào nghĩa trang cắt dây sắt ở mộ phần lấy trộm. Tuy nhiên tôi cam đoan không có chuyện những đối tượng trộm cắp vào đào bới mộ lấy hài cốt người chết. Tôi nghĩ có sự sắp đặt của người nhà bà Hợp với các đối tượng nào đó (?) đưa cốt anh Thịnh ra bên ngoài. Việc làm này cũng rất tinh vi vì đối tượng có thể đã lấy từ "lỗ âm dương", chứ khi kiểm tra phần mộ chúng tôi không phát hiện có dấu hiệu bị đào bới" - Ông Hùng nhận định.
 
Cũng theo ông Hùng, sau khi vụ việc xảy ra bà Hợp đã yêu cầu những người liên quan bồi thường cho bà số tiền 100 triệu đồng. Do thấy đòi hỏi của bà Hợp là vô lý, phía nghĩa trang chỉ hỗ trợ cho bà Hợp 15 triệu đồng, với lý do bù đắp công sức bà Hợp đi lại, thăm viếng thân nhân và thời gian làm việc với cơ quan chức năng.
 
Trong khi đó ông Dương Minh Tỷ Nhỏ - người trông coi mộ phần của ông Thịnh - cho hay: "Tôi làm nghề này hàng chục năm nay, trông coi trên 100 ngôi mộ, nhưng trường hợp của bà Hợp thì bây giờ tôi mới gặp. Do tôi làm việc từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều nên không thể xác minh được việc hài cốt ông Thịnh bị mất thế nào. Tôi cũng không thấy mộ ông Thịnh có dấu hiệu bị đào bới".
 
Năm 1988, Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ công cộng Bình Dương hợp đồng với địa phương để bảo vệ nghĩa trang Lái Thiêu. Nghĩa trang này có diện tích khoảng 48ha, gồm hai khu A và B.
 
Khu A đặt văn phòng của công ty và được bao bọc bằng tường rào kiên cố. Khu B không có chốt canh gác, khoảng 300m phía trước cổng khu này không có tường rào bảo vệ nên tình hình an ninh, trật tự rất phức tạp.
 
Hưng Nguyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC