Ngày 18 Tháng 3, 2016 | 11:00 AM

Hai cặp vợ chồng người Dao mang tiền giả vào chùa tiêu thụ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi dùng tiền thật mua tiền giả, hai cặp vợ chồng người Dao đã bắt xe xuống khu vực chùa Yên Tử (Quảng Ninh) để tiêu thụ.

Sáng 18/3, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại tá Vũ Đức Tính - Trưởng Công an TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đang mở rộng điều tra nhóm đối tượng tiêu thụ tiền giả tại khu vực Chùa Yên Tử.

Theo cơ quan điều tra, chiều 12/3, tại khu vực Chùa Yên Tử (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí), các trinh sát thuộc công an TP Uông Bí đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Lý Thị Nguyên đang sử dụng tiền giả có mệnh giá 200.000 đồng mua quà vặt để được trả lại tiền thật.


Hai cặp vợ chồng người Dao bị bắt giữ khi đang tiêu thụ tiền giả tại chùa Yên Tử. (Ảnh cơ quan công an cung cấp)

Hai cặp vợ chồng người Dao bị bắt giữ khi đang tiêu thụ tiền giả tại chùa Yên Tử. (Ảnh cơ quan công an cung cấp)

Sau khi bắt giữ Nguyên, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ Triệu Long Phú khi Phú cũng đang đi tiêu thụ tiền giả tại khu vực chùa Yên Tử. Khám xét trên người các đối tượng, lực lượng công an thu giữ tổng cộng hơn 6.000.000 đồng tiền giả lẫn tiền thật.

Căn cứ vào tài liệu thu thập cùng với lời khai của Phúc và Nguyên, công an Uông Bí bắt thêm Lý Thị Oanh cùng Triệu Phúc Hình khi cả hai cũng đang tiêu thụ tiền giả tại khu vực bãi gửi xe Yên Tử. Công an thu giữ trên người Oanh và Hình hơn 20.000.000 đồng tiền giả lẫn tiền thật.

Tại cơ quan công an, bước đầu 4 đối tượng khai nhận trước đó đã dùng 1.200.000 đồng tiền thật để mua 5.000.000 đồng tiền giả (mệnh giá 200.000 đồng) của một người không quen biết ở huyện Võ Nhai. Sau đó ngày 11/3, cả 4 đối tượng bắt xe xuống khu vực Chùa Yên Tử với mục đích dùng số tiền giả trên mua hàng để được trả lại tiền thật.

Cơ quan điều tra làm rõ, đây là hai cặp vợ chồng người dân tộc Dao cùng trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, Triệu Phúc Hình (26 tuổi) là chồng Lý Thị Nguyên (22 tuổi); Triệu Long Phú (38 tuổi) là chồng Lý Thị Oanh (25 tuổi). Nguyên và Oanh cũng là hai chị em ruột.

Một điều tra viên thuộc Công an Uông Bí, cho biết chúng thường sử dụng tiền giả để mua những mặt hàng lặt vặt có giá trị thấp như xoài, ổi, củ đậu, bim bim, nước uống… để được trả lại nhiều tiền thật.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lí các đối tượng.

Điều 180 – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC