Ngày 14 Tháng 3, 2018 | 02:28 PM

Hà Tĩnh: 4 “cẩu tặc” chuyên dùng súng điện bắn chó lĩnh án

GiadinhNet - Dùng xe không có gấy tờ, gắn súng bắn điện vào bình ắc quy, các đối tượng liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm chó trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và vùng lân cận.

Sáng nay, 14/3, Tòa án Nhân dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Đặng Ái Khuê (SN 1967, trú tại thôn 6, xã Cẩm Quang), Đặng Xuân Trung (SN 1986, trú tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên), Nguyễn Văn Ca (SN 1991) và Phan Văn Tâm (SN 1983) đều trú tại thôn 2, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Ca đã mua một khẩu súng bắn điện tự chế gắn vào xe mô tô rồi cùng với Đặng Xuân Trung và Phan Văn Tâm đưa đến để ở nhà Đặng Ái Khuê và thống nhất với Khuê về việc Ca, Trung và Tâm đi bắt trộm chó về bán cho Khuê với giá thấp hơn giá thị trường.


C​ác đối tượng Khuê, Ca, Trung và Tâm tại phiên tòa.

C​ác đối tượng Khuê, Ca, Trung và Tâm tại phiên tòa.

Tối 8/9/2017, sau khi liên lạc với nhau bằng điện thoại di động, Ca, Trung và Tâm đến nhà Đặng Ái Khuê lấy xe mô tô có gắn súng bắn điện tự chế, bao tải và cuộn băng dính để đi bắt trộm chó. Còn Tâm ở lại nhà Khuê để khi Ca và Trung bắt trộm được chó, Tâm sẽ đến chở về bán lại cho Khuê.

Với thủ đoạn chạy xe mô tô có gắn súng bắn điện tự chế đi dọc đường, khi phát hiện chó của người dân đi ngoài đường thì dùng súng bắn điện bắn làm chó bị bất tỉnh, rồi vào bao tải.

Trong khoảng thời gian từ 19h40’ đến 22h, ngày 08/9/2017, Ca và Trung đã liên tiếp bắt trộm 4 con chó, tổng trọng lượng 63 kg (có tổng giá trị 3.465.000đ) của một số người dân ở huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà, rồi gọi điện thoại cho Phan Văn Tâm đến chở về bán cho Khuê.

Tại đây khi cả 4 đối tượng đang giao nhận tiền thì lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên vào kiểm tra. Sợ bị bắt nên Ca, Trung và Tâm đã trèo qua nhà hàng xóm trốn mất, để lại 2 xe máy được chế súng bắn điện dùng để bắn chó, 3 thanh kiếm, 20 con chó (trong đó có 4 con vừa bắt được) và nhiều tang vật có liên quan.

Sau gần 40 ngày, Khuê, Ca, Trung và Tâm đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai ra hành vi trộm chó của mình trong khoảng 3 năm nay trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và các huyện lân cận.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Ca có vai trò thứ nhất trong vụ án, là người chuẩn bị công cụ, phương tiện để bắt trộm chó, vừa là người thực hành tích cực; Đặng Xuân Trung đồng phạm với vai trò đồng thực hành; Đặng Ái Khuê và Phan Văn Tâm đồng phạm với vai trò gúp sức.

Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, HDXX tuyên phạt Nguyễn Văn Ca 7 tháng tù giam; Đặng Ái Khuê 6 tháng tù treo, Đặng Xuân Trung 5 tháng tù treo và Phan Văn Tâm 4 tháng tù treo và phải chịu thời gian thử thách theo quy định về tội danh trên.

Quốc Khánh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC