Ngày 15 Tháng 8, 2019 | 02:05 PM

Hà Nội: Triệt phá đường dây làm hộ khẩu Hà Nội giả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Quá trình triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu, cảnh sát phát hiện, một số cá nhân sử dụng các loại giấy tờ giả này để đăng ký mua nhà ở xã hội hoặc vay vốn ngân hàng.

Ngày15/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã triệt phá vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra trên địa bàn quận.

Theo tài liệu điều tra, ngày 11/7, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận 1 bộ hồ sơ xin đăng ký nhập sinh cho con là cháu Nguyễn Lê H.V. của anh Nguyễn Thành L.(SN 1988, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Qua đánh giá sơ bộ, cơ quan công an phát hiện dấu tròn Công an quận Bắc Từ Liêm, chữ ký của cán bộ Đội Quản lý hành chính và chữ ký của Trung tá Nguyễn Bá Ngự - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm - có dấu hiệu bị làm giả.

Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm đã triệu tập anh L.lên cơ quan công an để làm việc.

Tại cơ quan công an, anh L.thừa nhận do có nhu cầu sổ hộ khẩu tại Hà Nội nên đã bắt mối với Bùi Thị Hương Quỳnh (SN 1995, hiện đang tạm trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đặt vấn đề nhờ đối tượng này làm cho mình sổ hộ khẩu tại Hà Nội với giá 23 triệu đồng.

Hà Nội: Triệt phá đường dây làm hộ khẩu Hà Nội giả - Ảnh 1.

Tang vật được Cơ quan điều tra thu giữ (ảnh tư liệu)

Quỳnh đã chuyển thông tin của anh L.cho Bùi Anh Thắng (SN 1993, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để làm sổ hộ khẩu và trả công cho Thắng 14 triệu đồng. Sau đó, Thắng liên hệ và chuyển 3 triệu đồng cho Trịnh Xuân Thắng (SN 1995, quê Thọ Xuân, Thanh Hóa) để làm sổ hộ khẩu cho anh L. Trịnh Xuân Thắng đã ký giả chữ lý của cán bộ và lãnh đạo, đóng dấu giả của Công an quận Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu rồi chuyển lại cho Bùi Anh Thắng viết thông tin trong số hộ khẩu.

Sau khi viết xong, Bùi Anh Thắng chuyển sổ lại cho Quỳnh, Quỳnh chuyển lại cho anh L.để sử dụng. Xác định Trịnh Xuân Thắng là người cầm đầu đường dây làm giả con dấu, tài liệu, cảnh sát đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ. Tại đây, cảnh sát phát hiện 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, UBND các quận, huyện thuộc Hà Nội cũng như các công ty, ngân hàng cùng rất nhiều sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong...

Quá trình khám xét, cơ quan điều tra phát hiện Nguyễn Thị Sáu Hạ (SN 1981, trú tại Long Biên, Hà Nội) ở cùng Thắng là đối tượng cung cấp các phôi giấy tờ giả.

Cơ quan Công an xác định, ngoài sổ hộ khẩu của anh Nguyễn Thành L., qua đấu tranh khai thác đã phát hiện một trường hợp khác là anh Vũ N.S. cũng được Quỳnh làm 1 sổ hộ khẩu Hà Nội, trong đó giả chữ ký của Thượng tá Đào Anh Sơn - Phó trưởng Công an Bắc Từ Liêm.

Anh S. đã dùng quyển sổ hộ khẩu giả này đi đăng ký mua nhà ở xã hội Ecohome3 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC