Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 02:08 PM

Hà Nội: Bắt nhóm làm thẻ tín dụng giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Hà Nội: Bắt nhóm làm thẻ tín dụng giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng

GiadinhNet - Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác làm giả thẻ ngân hàng (Visa, Master…), sau đó sử dụng thẻ giả này mua các loại thiết bị điện tử đắt tiền.

Hà Nội: Bắt nhóm làm thẻ tín dụng giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng 1

Đối tượng Hảo tại CQĐT.

 
Ngày 8/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết, đã phối hợp cùng Phòng 3 (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an) thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Vũ Phong (SN 1981, trú tại ngõ chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa) và Bùi Đình Hảo (SN 1991, quê quán Uông Bí, Quảng Ninh, tạm trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)  về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”. Khám xét nơi ở của hai đối tượng trên, công an thu hàng chục thẻ tín dụng giả, 4 máy tính xách tay lưu giữ nhiều thông tin quan trọng.

Quá trình điều tra cho thấy, Hảo và Phong quen nhau trên các diễn đàn về công nghệ thông tin. Hai đối tượng đã kết hợp với nhau chuyên tấn công trái phép các website kinh doanh tiền điện tử. Trong khoảng từ tháng 7-9/2013, Phong, Hảo đã móc nối với nhiều người ở Hà Nội, Quảng Ninh và một số người ở nước ngoài sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác để làm giả thẻ ngân hàng. Sau đó, các nghi can sử dụng thẻ giả mua điện thoại iPhone 5, máy tính bảng iPad... để sử dụng hoặc bán kiếm lời. Ngoài ra, nhóm này còn móc ngoặc để thanh toán khống dịch vụ, hàng hóa qua thiết bị thanh toán thẻ (POS) của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tổng số tiền chiếm đoạt khoảng một tỷ đồng.

Được biết, Hảo là sinh viên công nghệ thông tin ở một trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội. Do mê công nghệ thông tin nên ngay từ khi học cấp 3 Hảo đã lập một diễn đàn cho giới trẻ ở Uông Bí trên mạng. Thậm chí, Hảo còn sáng tác hàng chục bài rap và trở thành rapper được nhiều bạn trẻ  yêu thích. Đầu năm 2012, do không theo kịp các bạn nên Hảo bỏ học giữa chừng, chuyển sang hệ liên thông của một trường đại học khác.

Khi tham gia đường dây đánh cắp thông tin chủ thẻ tín dụng để làm thẻ giả, Hảo kiếm được rất nhiều tiền. Thậm chí còn “tiết kiệm” được hàng trăm triệu với ý định mở nhà hàng tại Hà Nội. Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Văn Dũng (SN 1977, trú ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân), Giám đốc Công ty Greentrail Tour, trụ sở tại nhà B4 làng quốc tế Thăng Long, để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”. Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác làm giả thẻ ngân hàng (Visa, Master…), sau đó sử dụng thẻ giả này mua các loại thiết bị điện tử đắt tiền.  Khi bắt giữ Dũng, cơ quan điều tra phát hiện thêm một thủ đoạn khác trong lĩnh vực du lịch.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. 
 
Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC