Ngày 14 Tháng 10, 2019 | 09:04 AM

Hà Giang mở lại phiên xử vụ gian lận thi cử, nhiều cựu quan chức hầu tòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công an tỉnh Hà Giang bố trí khoảng 30 cảnh sát bảo vệ tại cổng tòa, phòng tác nghiệp báo chí và sảnh để bảo đảm trật tự.

Hôm nay (14/10), Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đây là vụ án thu hút sự chú ý dư luận bởi hành vi của các bị cáo đã gây rúng động xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin về một nền giáo dục trong sạch, không tiêu cực.

Các bị can Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015;

Bị can Triệu Thị Chính bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015;

Các bị can Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Hà Giang mở lại phiên xét xử vụ gian lận thi cử, nhiều cựu quan chức đến hầu tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên toà sáng 14/10. Ảnh: PV

Theo cáo trạng, các bị cáo Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 để can thiệp vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của 107 thí sinh, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh này.

Trong hai bị cáo là Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bị cáo Triệu Thị Chính là người đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và yêu cầu ông Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh trong số này.

Còn bị cáo Phạm Văn Khuông là người nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Hà Giang mở lại phiên xét xử vụ gian lận thi cử, nhiều cựu quan chức đến hầu tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài xấu hổ khi gặp người quen.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo.

Bị cáo Vũ Trọng Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo Lê Thị Dung là cán bộ công an, tuy không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng đã nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu bạn bè, người quen của bị can Dung.

Trước đó, ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xử sơ thẩm, tuy nhiên chỉ có 55 nhân chứng có mặt, 60 người có đơn xin vắng mặt và 62 người vắng mặt không có lý do nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Hà Giang mở lại phiên xét xử vụ gian lận thi cử, nhiều cựu quan chức đến hầu tòa - Ảnh 4.

Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử đến phiên tòa từ rất sớm.

Tại phiên tòa mở lại, theo ghi nhận, từ 7 giờ sáng, an ninh được thắt chặt xung quanh TAND tỉnh Hà Giang, nơi diễn ra phiên tòa. Rất đông phóng viên, báo chí quan tâm đến từ sớm để đưa tin về phiên tòa.

Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử cũng nhiều cựu quan chức được triệu tập cũng đã có mặt tại phiên tòa.

Ngoài ra, bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng trường chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Vũ Trọng Lương) - 2 người được đại diện VKS đề nghị triệu tập hôm 18/9 cũng có mặt...

Phiên toà lần này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Băn khoăn quanh việc con gái nguyên Bí thư tỉnh ủy được nâng điểm

Cả kết luận điều tra và cáo trạng không có bất cứ thông tin nào đề cập tới thí sinh T.T.M, con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - ông Triệu Tài Vinh. Theo kết quả chấm thẩm định cho thấy con ông Triệu Tài Vinh giảm từ 26,9 xuống còn 21,5 điểm (được nâng 5,4 điểm).

Dù kết luận điều tra và cáo trạng không có thông tin con ông Triệu Tài Vinh tuy nhiên mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã công bố danh sách rà soát, kiểm tra 151 cán bộ, đảng viên liên quan. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xác định, có 29 trường hợp chưa đến mức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đáng chú ý, trong số những người bị yêu cầu kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc sở NN&PTNT, là vợ ông Triệu Tài Vinh.

Trong số 46 cán bộ đảng viên có khuyết điểm đến mức phải kỷ luật có bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) - Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bà Triệu Thị Giang bị kỷ luật khiển trách vì đã nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái ông Vinh) được nâng điểm, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC