Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 06:54 AM

Giữ án chung thân cho kẻ xách 4 kg ma túy vào Việt Nam

Giữ án chung thân cho kẻ xách 4 kg ma túy vào Việt Nam
  MỚI NHẤT

Được thuê mang "linh kiện iPhone" ra nước ngoài rồi lại mang hàng khác về Việt Nam, Lý nghĩ rằng trong chiếc túi xách chỉ là hàng cấm thông thường chứ không ngờ là hơn 4 kg ma túy.

Ngày 3/10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng nghị của VKSND TP HCM và đơn xin giảm án của các bị cáo, tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Thị Hoàng Lan (45 tuổi, quê Bình Phước) và tù chung thân với Nguyễn Thị Lý (41 tuổi) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo HĐXX, khối lượng ma túy mà Lý vận chuyển về Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để phá án. Kết quả điều tra cũng cho thấy, khi tham gia vận chuyển ma tuý Lý không biết trong va ly có chứa ma túy mà chỉ "nghĩ là hàng cấm" nên xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng.

Đối với Lan, toà cho rằng, sau nhiều lần vận chuyển trót lọt ma túy đã lôi kéo Lý tham gia đi xách "hàng" thuê nên cần phải xử mức án nghiêm khắc.

Giữ án chung thân cho kẻ xách 4 kg ma túy vào Việt Nam 1
  Bị cáo Lan (áo sọc) từng nhiều lần vận chuyển ma túy thuê trước khi bị bắt. Ảnh: Hải Duyên.

Bản án sơ thẩm xác định, khoảng tháng 7/2012, nghe Trần Thị Kim Chi đang cần người ra nước ngoài để giao hàng hoá nên Lý tìm đến nhà của người này ở huyện Hóc Môn, TP HCM để xin việc. Được Lan, là bạn thân của Chi, khoe rằng từng nhiều lần vận chuyển "hàng" thành công nên Lý yên tâm nhận lời.

Theo thỏa thuận,Lý sẽ vận chuyển linh kiện điện thoại iPhone ra nước ngoài cho Chi theo lịch trình từ Việt Nam qua Ấn Độ, Singapore rồi mang "hàng" khác quay về nước. Tiền công mỗi chuyến là 10 đến 20 triệu đồng.

Ngày 15/7/2012, Lý nhận vé máy bay đi Ấn Độ và 500 USD từ Chi. Khi đến thành phố Deli, bà này được đồng bọn của Chi là một người da đen chăm sóc và giao cho một túi xách cùng vé máy bay đi Singapore. Chi gọi điện qua, yêu cầu Lý "không được mở túi xách vì có người theo dõi". Lúc này, Lý nghi ngờ Chi thuê xách hàng cấm nhưng do đã nhận tiền nên vẫn chấp nhận vận chuyển.

Chiều 20/7/2012, về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Lý bị lực lượng hải quan sân bay phát hiện trong hành lý có hơn 4kg ma túy được giấu trong 35 cuộn chỉ và bức tượng. Không biết Lý bị bắt, Chi chỉ đạo mang số ma túy đến khu vực bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình) giao cho Lan thì bị cơ quan công an bắt quả tang. Chi thoát vì không lộ diện và đang bị truy nã.

Theo cơ quan chức năng, Chi là kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia cùng với nhiều người gốc Phi. Ngoài 63 lần xuất cảnh, người đàn bà này còn trực tiếp tìm thuê nhiều người phụ nữ Việt Nam đi xách "hàng mẫu" thuê.

Hồi tháng 7, TAND TP HCM đã xử sơ thẩm tuyên phạt Lan tử hình và Lý chung thân. Các bị cáo đã có đơn xin giảm án sau đó. Cho rằng, bị cáo Lý là người trực tiếp vận chuyển lượng lớn ma túy về Việt Nam, mức án chung thân mà tòa áp dụng là "không tương xứng" với tính chất, mức độ phạm tội nên VKSND cùng cấp đã kháng nghị theo hướng tăng hình phạt lên tử hình.

Theo VnExpress

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC