Ngày 3 Tháng 10, 2018 | 10:12 AM

Giây phút "cân não" của đại úy cảnh sát cơ động khi giáp mặt đối tượng cố thủ bằng lựu đạn đã rút chốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lê Ngọc Sơn (33 tuổi) – đối tượng cố thủ bằng lựu đạn tại ngôi nhà số 128, đường Hồng Bàng, TP Vinh (Nghệ An) là một trùm ma túy, liều lĩnh và manh động. Để đảm bảo an toàn, ưu tiên hàng đẫu của cảnh sát vẫn là thuyết phục, vận động đối tượng đầu hàng.

Trùm ma túy khét tiếng

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó giám đốc Công an Nghệ An cho biết, đối tượng Lê Ngọc Sơn có tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án đấu tranh các đối tượng trong đường dây này. Khi phá chuyên án, 4 đối tượng bị bắt giữ (1 đối tượng đã tự tử). Nghe tin đồng bọn bị bắt, Sơn nhanh chân tẩu thoát ra ngước ngoài.

Đối tượng Sơn.

Đối tượng Sơn.

Sau một thời gian lẩn trốn, Sơn về nước. Mọi di biến của đối tượng luôn trong tầm ngắm của các trinh sát. Vào lúc 14h ngày 24/9, Sơn đến một gara ô tô trên địa bàn xã Nghi Phú để giải quyết mâu thuẫn với một phụ nữ tên P. Tuy nhiên, Sơn không gặp được.

Lúc này, Sơn phát hiện chiếc xe Audi màu vàng của em gái của chị P. ở gần đó nên đã dùng hai kiếm chém vào kính chắn gió phía trước và phía sau chiếc xe.

Qua giám định thì thiệt hại tài sản đối với chiếc xe là gần 200 triệu đồng. Căn cứ kết quả điều tra, Công an TP Vinh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Ngọc Sơn về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Chiếc xe Aidi bị Sơn dùng kiếm chém.

Chiếc xe Aidi bị Sơn dùng kiếm chém.

Ngày 1/10, các trinh sát của Công an TP Vinh phát hiện Lê Ngọc Sơn đang có mặt tại số nhà 128, đường Hồng Bàng. Quá trình thi hành lệnh bắt, Sơn cùng Hoàng Ngọc Sinh (bạn của Sơn) chống đối, mỗi đối tượng cầm trên tay 1 quả lựu đạn để đe dọa, cản trở tổ công tác và cố thủ trong nhà.

Thấy đối tượng manh động, có dấu hiệu của việc sử dụng ma túy và dùng lựu đạn chống đối nên lực lượng Công an TP Vinh đã xin ý kiến cấp trên tiến hành bao vây, phong tỏa hiện trường. Đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo tuyệt đối cho người dân xung quanh.

Giây phút đối mặt nghẹt thở

Người trực tiếp giáp mặt với Sơn là Đại úy Phạm Văn Hội, Đại đội trưởng, Đại đội CSCĐ (Phòng CSCĐ Công an tỉnh Nghệ An). Đại úy Hội được lãnh đạo Công an tỉnh phân trực tiếp chỉ huy đội đặc nhiệm. Đội được chia làm 3 mũi để tiếp cận ngôi nhà, mũi 1 tiếp cận từ hướng Bắc tòa nhà ở tầng 2; mũi 2 tiếp cận ở hướng Tây tòa nhà từ tầng 3; mũi 3 trực tiếp ở tầng 1 do đại úy Hội chỉ đạo.

Một thời gian sau, biết không thể thoát, đối tượng Sinh đã ra đầu hàng và giao nộp một quả lựu đạn. Trong nhà chỉ còn Sơn.

Ngôi nhà Sơn cố thủ.

Ngôi nhà Sơn cố thủ.

Nhớ lại sự việc, Đại úy Hội kể: "Khi tiếp cận tầng 1, tôi nhiều lần hỏi vọng vào bên trong và nhận được câu trả lời từ đối tượng. Sau đó, tôi xin được số điện thoại của Sơn để nói chuyện. Nhưng mọi cuộc nói chuyện, Sơn rất hung hăng, dọa cho nổ lựu đạn nếu ai vào.

“Sơn lúc này có dấu hiệu của sử dụng ma túy nên rất khó lường vì vậy phải rất mềm mỏng. Cứ 10-15 phút tôi lại gọi điện nói chuyện với Sơn. Bất ngờ, đến tối thì Sơn nhắn tin lại. Biết đối tượng đã có chuyển biến, tôi đánh mạnh vào tâm lý, khuyên Sơn đầu hàng” – Đại úy Hội nhớ lại.

Đến khoảng gần 23h đêm cùng ngày, Đại úy Hội tiếp cận ở chân cầu thang tầng 1 tiếp tục nói chuyện với Sơn. Thời điểm này, Sơn mang bình gas đặt ở cầu thang lên tầng 2. Tay trái cầm điện thoại, tay phải cầm bật lửa và lựu đạn và luôn đe dọa cho nổ.

Quả lựu đạn thu giữ tại nhà Sơn.

Quả lựu đạn thu giữ tại nhà Sơn.

Lúc này, Đại úy Hội kiên trì, nhẹ nhàng nói chuyện với Sơn nhưng đối tượng vẫn rất manh động, không hợp tác. “Tuy rất hung hăng nhưng tôi cảm nhận được đối tượng có dấu hiệu dịu lại và muốn xin một điếu thuốc lá. Khi đưa thuốc cho Sơn, đối tượng tay vẫn lăm lăm quả lựu đạn đã rút chốt” – Đại úy Hội kể.

Một lúc sau, Đại úy Hội lại tiếp cận chân cầu thang để nói chuyện, Sơn tiếp tục xin thêm 1 điếu thuốc. “Biết đối tượng có biến chuyển theo hướng tích cực. Tôi liền nói, vũ khí anh bỏ ngoài cả rồi, còn áo giáp em cần thì anh mặc cho em... Một lúc sau, Sơn bảo chờ em chút để vào thay chiếc quần dài và tự đi xuống đầu hàng” – Đại úy Hội nói.

Đối tượng Sơn tại cơ quan công an

Với thành tích xuất sắc trong cuộc vây bắt Lê Ngọc Sơn, Công an tỉnh Nghệ An cùng các ban, ngành liên quan đã tổ chức biểu dương, khen thưởng cho công an các đơn vị, địa phương có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thay mặt Ban giám đốc, và Chủ tịch UBND TP.Vinh Nguyễn Hoài An đã tặng hoa, biểu dương, thưởng “nóng” cho các đơn vị tham gia vây bắt hai đối tượng cố thủ.

V. Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC