Ngày 14 Tháng 6, 2016 | 08:35 AM

Giảng viên “rởm” lừa hàng chục người mua hàng qua mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mạnh ra trường không đi làm mà mượn danh là giảng viên trong trường ĐH.Kinh Tế TP.HCM đăng thông tin cần bán xe lên trang web rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/6, Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, đang tạm giữ nhóm đối tượng gồm : Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, Q.8) và Hạp Tiến Bắc (ngụ Q.Tân Phú) để điều tra hành vi “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, vào ngày 8/3, anh Nguyễn Quốc H (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) vào trang web chotot.vn thấy thông tin đăng tải trên web của một người là Nguyễn Trường Nhị cần bán xe Air Blade với giá 24 triệu đồng. Anh H chủ động liên hệ, người bên kia tự xưng là Nhị đang là giảng viên của trong trường ĐH.Kinh Tế TP.HCM.

Sau đó, cả 2 thống nhất giá chiếc xe là 20 triệu đồng và hẹn ngày 9h ngày 9/3 sẽ giao dịch tại một điểm ở Q.Bình Thạnh. Anh H đến nơi gọi cho Nhị thì Nhị nói anh H đến một ngân hàng gần đó gặp em của Nhị là Hoàng để giao dịch.

Anh H đến gọi cho Hoàng thì người này nói đang họp và nói anh chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng. Tin lời anh H đã chuyển số tiền 20 triệu vào tài khoản của Nhị và ngồi chờ đợi. Nghi ngờ anh H điện thoại vào số của Hoàng và Nhị đều không liên lạc được nên đã đến công an trình báo.


Hai đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh : Chí Thạch

Hai đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh : Chí Thạch

Công an Q.Bình Thạnh đã tiến hành xác minh sự việc, số tài khoản ngân hàng trên là của Nguyễn Trường Nhị tại tỉnh Kiêng Giang, xác minh và biết rằng anh này bị mất giấy CMND, cũng chưa từng mở tài khoản ngân hàng nào.

Công an đã tiến hành phong tỏa số tài khoản trên, xác định được 23 người giao dịch gửi tiền vào tài khoản của Nhị. Công an đã xác minh, tới 12 người bị như trường hợp của anh Hùng tùy từng số tiền, có 3 người chuyển vào tài khoản trên hàng chục triệu.

Sau nhiều ngày, công an đã đặt vào tầm ngắm đối tượng Mạnh, tiến hành xác minh chữ viết của đối tượng. Và hoàn toàn trùng với chữ kí của người mở tài khoản ở ngân hàng Sacombank mang tên Nguyễn Trường Nhị.

Trong quá trình phong tỏa tài khoản trên thì đối tượng tự xưng là Nhị tiếp tục lên trang web rao bán xe với trường hợp tương tự nhưng lại yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Lê Hải Bằng.

Qua gần 3 tháng điều tra theo dõi, công an đã tiến hành xác minh hành tung của 2 đối tượng Mạnh và Bắc. Chúng chỉ gặp nhau xong lại chia ra đi nhiều nơi.

Công an xác định có thể chúng sẽ tiếp tục gây ra thêm nhiều vụ nên chiều ngày 10/6 đã tiến hành mời 2 đối tượng khi chúng đang uống cà phê tại một quán trên địa bàn Q.Tân Phú về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Chúng đi tới các tiệm cầm đồ mua lại CMND của người khác với giá 300 ngàn đồng rồi thay hình ra các ngân hàng như : Vietcombank, Sacombank để lập tài khoản. Toàn bộ tiền chúng chia nhau: Mạnh 7 phần, Bắc 3 phần. Khám xét nhà 2 đối tượng, công an thu giữ nhiều thẻ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau và nhiều tang vật có liên quan.

Hiện công an tình nghi chúng có thể gây ra nhiều hơn số vụ đã khai báo.

Chí Thạch

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC