Ngày 27 Tháng 9, 2015 | 08:00 AM

Giăng lưới bắt “tử thần trắng” trên nước bạn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi các đối tượng đang tập kết, trao đổi “hàng hóa” trong một khách sạn, lực lượng phòng, chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) ập vào bắt giữ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 18 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp và các tang vật liên quan.

 

Các đối tượng bị bắt cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: TL
Các đối tượng bị bắt cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: TL

 

Chuyên án 347 LV

Thời gian gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phát hiện một số đối tượng mang quốc tịch Lào thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) với nhiều biểu hiện nghi vấn. Từ những dấu hiệu ban đầu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tổ chức lực lượng nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nước bạn Lào theo dõi. Sau một thời gian điều tra, mật phục, các trinh sát đã có đủ cơ sở khẳng định những đối tượng trên có liên quan đến một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Nhận định đây là vụ án phức tạp, quy mô lớn, số đông các đối tượng đều mang quốc tịch Lào, với quyết tâm bóc gỡ đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia này, tháng 8/2015, Chuyên án 347 LV đã được xác lập, do Đại tá Đinh Ngọc Văn - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An làm Trưởng ban. Ngoài ra, tham gia chuyên án còn có các trinh sát lão luyện của Cục Phòng, chống ma túy (Bộ Tư lệnh Biên phòng) tăng cường hỗ trợ.

Những trinh sát giàu kinh nghiệm được cử sang nước bạn phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng nhằm điều tra, triệt phá đường dây ma túy này khi có thời cơ. Sau một thời gian dài lăn lộn, “ăn trực nằm chờ”, các trinh sát đã xác minh được các đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy. Chúng bao gồm: Phò Chua Lỳ (45 tuổi, trú tại bản Đom Thoong, huyện Khun, tỉnh U Đen Xay), Bun My Mùa (26 tuổi, ở bản Tha Đin Đeng, huyện Xay Hua My, Thủ đô Viêng Chăn) và Thông Già (30 tuổi, ở bản Phà Xá, huyện Mường Phương, tỉnh Viêng Chăn). Dưới vỏ bọc của doanh nhân, khách du lịch, chúng di chuyển liên tục đến nhiều địa phương của Lào, Myanma để tìm nguồn ma túy tập kết ở những điểm bí mật. Sau đó, chúng tìm cách móc nối với một số đối tượng người Việt Nam để tuồn ma túy về nước ta tiêu thụ.

“Giăng lưới” trong khách sạn

 

Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền (trái), Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao thưởng cho Ban Chuyên án.
Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền (trái), Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao thưởng cho Ban Chuyên án.

 

Những cách thức giao dịch, mua bán cũng như quy luật đi lại của các đối tượng đã được các trinh sát trong Ban Chuyên án nắm rõ. Tuy đường dây này không thu nạp quá đông các đối tượng tham gia nhưng được tổ chức rất chặt chẽ, giữ những quy tắc “cứng nhắc” khi giao hàng. Cụ thể, đối tượng cầm đầu Bun My Mùa vẫn bố trí người đến những chốn ăn chơi như khách sạn, nhà hàng, chủ động đi tìm khách hàng. Tuy nhiên khi giao dịch, chúng yêu cầu “đối tác” phải đặt cọc tiền, phương thức, địa điểm giao nhận hàng đều do chúng quyết định.

Nhận thấy phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất ma mãnh, các cán bộ, chiến sĩ đánh án phải kiên trì, chọn đúng thời cơ để hành động. Giữa tháng 9/2015, Ban Chuyên án nhận được thông tin các đối tượng đã chuẩn bị một lượng hàng lớn và đang móc nối với một số đối tượng khác ở biên giới Việt Nam để tiêu thụ. Tuy nhiên, ngày 15/9, khi “đối tác” gặp để giao dịch, chúng lại thông báo, hàng đã về Việt Nam, địa điểm giao nhận sẽ thông báo sau. Ngày 16/9, chúng lại chủ động liên lạc bằng điện thoại với “đối tác” đến địa điểm để nhận hàng nhưng lại cho rằng, đang bị lực lượng chức năng theo dõi nên hủy giao dịch. Không chấp nhận, ông chủ người Việt Nam tỏ ra tức giận và đòi hủy giao dịch. Sợ mất khách, ngày 20/9, “cáo già” Bun My Mùa đã trực tiếp liên lạc với bạn hàng người Việt Nam hẹn địa điểm giao dịch hàng. Khi chúng đang tổ chức mua bán ma túy tại khách sạn Nam Chay (thị xã Phôn Sa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng) thì bị lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam và Lào ập vào bắt giữ. Tại đây, cảnh sát đã thu giữ 18 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp và các tang vật liên quan.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã hoàn thành hồ sơ vụ án, bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng xử lý theo quy định pháp luật nước bạn. Nhằm động viên tinh thần lực lượng trong Ban Chuyên án, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã quyết định thưởng nóng Ban Chuyên án 347 LV số tiền 50 triệu đồng vì chiến công xuất sắc trên.

 

Trung tá Lý Bá Thái, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, người trực tiếp tham gia đánh án) cho biết: “Các đối tượng trong đường dây rất tinh vi, ma mãnh, chúng thường xuyên thay đổi bất ngờ phương thức giao dịch, gây khó khăn trong việc vây bắt. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chuyên trách của hai nước, chúng tôi đã triệt phá toàn bộ đường dây này, khiến chúng không kịp trở tay”. 

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC