Ngày 29 Tháng 3, 2015 | 08:00 AM

Gia đình bị oan sai tại Sóc Trăng đã nhận được quyết định bồi thường

GiadinhNet - Trên số báo Xuân (ra ngày 31/01/2015), Gia đình và Xã hội Cuối tuần đã đăng tải bài viết về trường hợp oan sai của gia đình ông Phạm Văn Lé (trú tại Vĩnh Phước, Thị xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Đến ngày 12/3 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã trao quyết định bồi thường oan sai với số tiền 450 triệu đồng.

Viện Kiểm sát trao quyết định bồi thường

Trao đổi với PV báo GĐ&XH Cuối tuần sau khi nhận quyết định, ông Lén vui mừng bày tỏ: “Suốt thời gian bị giam, tôi luôn giữ vững niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật. Quả thực sau này, các cơ quan tố tụng tỉnh Sóc Trăng với tinh thần làm việc khẩn trương, không để oan sai cho người vô tội, đã giúp gia đình tôi được minh oan. Với số tiền 450 triệu đồng được bồi thường, gia đình tôi sẽ có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng lại cuộc sống”.

Trở lại sự việc xảy ra, theo hồ sơ của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, vào ngày 3/8/2012, một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại khóm Biển Dưới (phường Vĩnh Phước, TX. Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu). Nạn nhân là anh Lâm Tài Mấu ngụ cùng địa phương. Sau trận nhậu say, anh Mấu đã đến nhà ông Lé, tại đây hai người đã xảy ra xô xát. Anh Mấu bị ông Lé dùng gậy đánh vào đầu đến chết, sau đó chở xác nạn nhân đi phi tang cách nhà 1km. Ngày 13/9/2012, ông Phạm Văn Lến (em ruột ông Lé) đến cơ quan công an đầu thú và khai có chứng kiến việc ông Lé cầm gậy đánh vào đầu anh Mấu. Đến ngày 22/9/2012, qua quá trình điều tra, ông Lé thừa nhận đánh Mấu nhưng không giết chết vứt xác, tuy nhiên không đủ chứng cứ để chứng minh bản thân vô tội. Từ đó, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giam và truy tố ông Phạm Văn Lé về tội “Giết người”, còn bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) và Phạm Văn Lến (em trai ông Lé) bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”. Qua 2 phiên tòa xét xử ngày 17/2 và ngày 01/7/2014, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và theo đề nghị của các Luật sư bào chữa cho các bị can, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra vì chưa đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Đến ngày 16/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lé và hai người thân trong gia đình ông. Nội dung quyết định nêu rõ ông Phạm Văn Lé: “Không có hành vi giết anh Lâm Tài Mấu”, còn bà Thạch Thị Xem và ông Phạm Văn Lến: “Không thực hiện hành vi không tố giác tội phạm”. Sau đó, các bị cáo được cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng và Viện KSND tỉnh này phê chuẩn các quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”, “Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn”, “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, “Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam”. Đến ngày 12/3/2015 vừa qua, gia đình ông Lé đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng trao quyết định bồi thường 450 triệu đồng.

Cần sớm tìm ra hung thủ thật sự của vụ án

Sau khi Gia đình và Xã hội Cuối tuần đăng tải câu chuyện của ông Lé, ngày 14/3/2015 tòa soạn nhận được đơn thư của bà Lâm Thị Hén (chị ruột nạn nhân Lâm Tài Mấu – PV). Trong thư bà Hén cho rằng, tuy ông Lé và hai người thân trong gia đình được thả tự do, nhưng vẫn đang trong giai đoạn điều tra, việc báo viết ông Lé bị oan sai là không có cơ sở, thậm chí bảo vệ cho tội phạm. Bài viết đã khơi gợi lại nỗi đau của gia đình bà. Bà Hén yêu cầu gỡ bài, đính chính, xác minh động cơ của người viết, đồng thời cho gia đình bà gặp phóng viên để trao đổi thêm thông tin.

Sau khi xem xét lại toàn bộ quy trình tác nghiệp của phóng viên cũng như căn cứ tài liệu, GĐ&XH Cuối tuần xin khẳng định: việc tác nghiệp của phóng viên đúng quy trình, các tư liệu trong bài viết dựa trên tài liệu và các quyết định của cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng. Đặc biệt, việc ông Lé cùng vợ và em trai bị oan sai đến nay đã rõ, được thể hiện rõ ràng trên quyết định Bồi thường số 19/QĐ-VKS, ngày 12/3/2015 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng (bồi thường cho ông Lé và gia đình số tiền hơn 450 triệu đồng). Như vậy bài viết không hề “bảo vệ cho tội phạm”.

Trong bài viết, để độc giả hình dung được vụ án, phóng viên phải tóm lược những nội dung cơ bản, trích từ hồ sơ của Viện KSND tỉnh, hoàn toàn không có ý khơi gợi lại nỗi đau của bà Hén và gia đình. Việc anh Lâm Tài Mấu bị sát hại là mất mát lớn và GĐ&XH Cuối tuần xin chia sẻ nỗi đau với gia đình bà Hén. Tuy nhiên, việc ba người trong gia đình ông Lé bị oan sai, sau đó được cơ quan chức năng ở địa phương trả tự do, bồi thường, cũng cần được thông tin.

Ngày 26/3/2015, phóng viên Cuối tuần đã có cuộc gặp với bà Hén và người thân trong gia đình. Qua trao đổi, bà Hén bày tỏ nguyện vọng: “Mong cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm thực sự gây ra cái chết của em trai. Qua đó, trả lại công bằng cho gia đình”.

Mong muốn của bà Hén là rất chính đáng. Đề nghị các cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng nỗ lực tiến hành điều tra, tìm được hung thủ đã sát hại anh Lâm Tài Mấu, đưa ra xét xử trước pháp luật.

GĐ&XH Cuối tuần

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC