Ngày 27 Tháng 10, 2016 | 04:00 PM

Đường thăng tiến của Giang Kim Đạt tại Vinashinlines có là ẩn số?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ 3 tháng sau khi về Vinashinlines, Giang Kim Đạt đã được thăng chức trưởng phòng, rồi bị chấm dứt hợp đồng. Để rồi sau đó Đạt trở lại với vị trí béo bở và cùng các sếp "dìm" con tàu Vinashinlines.

Cùng nhìn lại bước thăng tiến của Giang Kim Đạt tại Vinashinlines nhiều người không khỏi giật mình. Đầu tiên là việc tháng 5/2006 Giang Kim Đạt được sếp tổng Vinashinlines- Trần Văn Liêm (người bị truy tố cùng tội danh với Đạt) đưa về công tác tại phòng Khai thác 2 thuộc Vinashinlines.

Sau đó 3 tháng, từ một nhân viên quèn, Đạt được điều lên chức quyền Trưởng phòng Kinh doanh và quan hệ quốc tế.

Đến tháng 10/2007 không hiểu vì lý do gì, Đạt bị Vinashinlines chấm dứt hợp đồng. Nhưng chỉ 6 tháng sau, Giang Kim Đạt trở lại Vinashinlines với vị trí Cố vấn cao cấp cho Tổng giám đốc. Sau đó 1 tháng người này được bổ nghiệm làm Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines.


Đối tượng Giang Kim Đạt

Đối tượng Giang Kim Đạt

Vụ án tham ô tài sản tại Vinashinlines được làm rõ đã hé lộ mối quan hệ tiền tài khăng khít giữa Giang Kim Đạt và lãnh đạo đứng đầu Vinashinlines và đường đi vòng vèo của những khoản tiền "bẩn" lên đến hơn 260 tỉ đồng này khiến dư luận giật mình.

Trong các thương vụ mua bán, cho thuê "dìm" chết con tàu Vinashinlines, cơ quan bảo vệ pháp luật đã chứng minh riêng Giang Kim Đạt đã tham ô được trên 200 tỉ đồng. Những đồng tiền “bẩn” mà Giang Kim Đạt có được này đã được bố đẻ là Giang Văn Hiển ra sức tìm cách "rửa" để che giấu tội lỗi cho con trai.

Cơ quan bảo vệ pháp luật xác định, Đạt đã đổ tiền vào 40 bất động sản trong nước. Anh ta còn mua một động sản tại Singapore trị giá 3.600.000 SGD (gần 3 triệu USD); đặt cọc gần 350.000 bảng Anh để thuê, mua hai căn hộ chung cư tại Anh. Hiện, cơ quan điều tra đã có văn bản ủy thác tư pháp hình sự đề nghị hai nước này phong tỏa, thu hồi số tiền của Đạt.

Chiếm đoạt được số tiền lớn trong các thương vụ mua bán, cho thuê tàu, ngoài các khoản trực tiếp, Giang Kim Đạt còn có các chiêu trò “mua” lòng sếp dưới các hình thức khác nhau. Tài liệu cho thấy cuối tháng 10/2006, khi mua căn hộ ở cao ốc Topaz Tower (TP HCM), ngoài 10.000 USD do sếp tổng Trần Văn Liêm đưa, ông Giang Văn Hiển bố Đạt đã dùng tiền nhận được để bù thêm hơn 68.000 USD để thanh toán căn hộ trên cho sếp Liêm.

Tháng 5/2007, theo yêu cầu của con trai, ông Hiển mua cho ông Liêm một mảnh đất tại Nha Trang. Cuối năm 2007 khi sếp Liêm muốn mua xe Mercedes để sử dụng cá nhân, từ nguồn tiền gửi giá, Giang Kim Đạt đã trả 57.000 USD và lo thủ tục đứng tên "sếp bà".

Do mâu thuẫn giữa các bị can về số tiền mua xe nhưng trong hóa đơn thể hiện xe trị giá 300 triệu đồng nên cơ quan điều tra chỉ đủ căn cứ kết luận ông Liêm đã chiếm đoạt số tiền này từ tiền gửi giá cước cho thuê tàu. Tổng cộng, ông Liêm bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.

Khi thấy hành vi của mình sẽ bị phanh phui ra ánh sáng, Giang Kim Đạt đã cao chạy xa bay ra nước ngoài trốn nã. Trong thời gian trốn nã khoảng 5 năm, Giang Kim Đạt vẫn sống một cuộc sống vương giả.

Trước đó, trả lời Báo Gia đình và Xã hội, luật sư Ngụy Thành Thắng- đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng với hành vi phạm tội đã gây ra, với số tiền đã tham ô được thì Giang Kim Đạt sẽ phải đối diện với bản án từ 20 năm, chung thân đến tử hình.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC