Ngày 3 Tháng 10, 2017 | 10:34 AM

Đường đến vành móng ngựa của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

GiadinhNet - Mặc dù đã ở những vị trí cao nhưng bà Nga vẫn không thể "lọt lưới", bị cơ quan bảo vệ pháp luật lôi ra ánh sáng và dẫn đến trước vành móng ngựa để xét hỏi về các hành vi sai phạm.

Hôm nay (3/10), TAND Hà Nội bước sang ngày thứ 2 xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga - cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Housing Group, từng là đại biểu Quốc hội. Với điều khoản bị truy tố, bà Nga phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Chôn vùi hàng trăm tỷ ở dự án "ma"

Bắt đầu từ 2/10, TAND Hà Nội đã tiến hành xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bà Châu Thị Thu Nga là người cầm đầu cùng với 9 bị cáo là đồng phạm.

Trong 9 đồng phạm, có 4 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group: Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên; 2 bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing: Nguyễn Thị Tình và Lưu Thị Thúy; và các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group), Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group), Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group). Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga bị tạm giam, 9 bị cáo còn lại được tại ngoại.

Nhóm bị cáo này đã đẩy hàng trăm gia đình vào cảnh khóc dở mếu dở khi bị mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.


Bà Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa.

Bà Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa.

Hôm nay, HĐXX bắt đầu bước vào phần xét hỏi đối với các bị cáo. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Châu Thị Thu Nga không còn hình ảnh của một đại gia bất động sản, một nữ chính khách. Bà được đưa đến tòa trong chiếc áo phông cộc tay, màu tím.

Bà Châu Thị Thu Nga, SN 1965, quê gốc Thừa Thiên Huế. Con đường dẫn đến vành móng ngựa của bà Nga bắt đầu từ dự án B5 Cầu Diễn.

Từ năm 2009, biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên Cổng thông tin điện tử của Cty Housing Group là Liên danh Cty Housing Group và Cty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn; đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn; thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Cty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Cty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Châu Thị Thu Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Châu Thị Thu Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Nhờ việc gian dối này mà Châu Thị Thu Nga nổi như cồn trong giới kinh doanh bất động sản bởi sự hoành tráng, giàu có.

Thành đại biểu Quốc hội

Châu Thị Thu Nga ứng cử và trúng cử là Đại biểu Quốc hội khóa XIII của TP. Hà Nội. Bà Nga cũng là Đại biểu HĐND TP. Hà Nội nghiệm kỳ 2011- 2016.

Bức xúc với việc hàng trăm tỉ đồng bị chôn vùi tại dự án “ma” B5 Cầu Diễn, người mua nhà hết sức bức xúc và các đơn từ phản ánh được gửi đi nhiều nơi, cơ quan báo chí lên tiếng và cuối cùng là cơ quan điều tra vào cuộc lật giở từng mảng tối tại dự án B5 Cầu Diễn.


Châu Thị Thu Nga đã làm gì với số tiền khủng còn lại khi lừa dối khách hàng?

Châu Thị Thu Nga đã làm gì với số tiền khủng còn lại khi lừa dối khách hàng?

Xác định sai phạm tại dự án là nghiêm trọng, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và ngày 7/1/2016 đã bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét đối với bà Nga để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 18/6/2015, Châu Thị Thu Nga bị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu. Ngày 6/7/2015, HĐND TP. Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Với những sai phạm đã gây ra, mặc dù đã ở những vị trí cao nhưng bà Nga vẫn không thể "lọt lưới", bị cơ quan bảo vệ pháp luật lôi ra ánh sáng và dẫn đến trước vành móng ngựa để xét hỏi về các hành vi sai phạm.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu; 9 thuộc cấp là các cựu phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, giám đốc phòng giao dịch của Housing Group đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng vụ án này cũng đề cập trách nhiệm của nhiều cán bộ các sở, ban ngành của TP Hà Nội cũng như UBND huyện Từ Liêm (cũ) và thị trấn Cầu Diễn (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm) trong vụ án.

Dự kiến vụ án này sẽ kéo dài đến ngày 20/10.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC