Ngày 12 Tháng 5, 2013 | 11:25 AM

Đón tuổi 17 bằng 3 mạng người

Đón tuổi 17 bằng 3 mạng người
  MỚI NHẤT

17 tuổi, nó vung dao giết người. Nhát dao tàn độc của nó khiến 3 con người trở thành người thiên cổ. Trong số những nạn nhân ấy, một người bị nó cuồng đâm, 2 người còn lại chẳng ai khác mà là đấng sinh thành của nó.

17 tuổi, nó đón chào cuộc sống của cái tuổi bẻ gãy sừng trâu bằng bản án 16 năm tù. 17 tuổi khép đời bằng tội ác, nó ra chốn công đường với ánh mắt hằn học.

Tuổi 17 lầm lạc, đứng trước vành móng ngựa trông nó chẳng chút gì ăn năn. Nó máu lạnh đến như vậy sao, hay có điều gì uẩn khúc sau cái dáng vẻ dửng dưng ấy của nó!

Tội phạm giết người mang tính chất ngẫu hứng, thích thì đâm, ngứa mắt thì chém… đang có dấu hiệu gia tăng. Hầu như không ngày nào Tòa án nhân dân (TAND) Tp HCM lại không diễn ra những vụ xét xử như thế. Có ngày tòa xử đến gần chục vụ giết người mà nhiều kẻ sát nhân chưa bước sang tuổi 18.

Hắn, kẻ thủ ác tuổi 17 tên là Trần Trọng Trí ở huyện Củ Chi - Tp HCM giết người cũng không nằm ngoài quy luật sát nhân ngẫu hứng lẫn côn đồ ấy. Khi bị giải đến chốn pháp đình, nghe tên nó, nhiều người dồn sự quan tâm đặc biệt. Trước tiên vì họ tên của nó làm người ta nhớ đến "thi sĩ bán trăng" bạc mệnh là Hàn Mặc Tử (tên thật của thi sĩ Hàn Mặc Tử là Trần Trọng Trí).

Sau vì nó chỉ giết 1 người nhưng nhiều người đến dự tòa râm ran rằng đã có 3 con người, đang sống yên lành vì nó nổi cơn ngông cuồng mà trở thành người thiên cổ: "Lẽ ra phải 4 người. Nhưng 1 trong 2 nạn nhân bị nó đâm được cấp cứu kịp thời nên bảo toàn được tính mạng. Người này sống được là ngoài mong muốn của nó. Chứ kỳ thực, kiểu lụi dao của nó rất tàn độc".

Người nói lời ấy là bà Mỹ, mẹ nạn nhân Nguyễn Mạnh Luân. Luân chết tức tưởi, chết oan uổng khi chưa bước sang tuổi đôi mươi bởi tiếng nẹt pô của mình vô tình kinh động đến tai "đại ca" tuổi 17.

Trong đớn đau tột cùng, bà Mỹ nhìn kẻ sát hại con trai mình, nói trong nước mắt rằng Luân là đứa con hiền lành, chăm chỉ trong gia đình có 3 anh em trai: "Cháu nó ngoan hiền, chẳng phải phường côn đồ chợ búa hay thành phần lêu lổng, ăn chơi" - bà Mỹ nói trong tiếng nấc nghẹn: "Hôm bị giết chết, thằng bé mặc chiếc áo mới tinh mà tôi mua cho cháu mặc tết. Hôm xảy ra vụ án mạng vào mồng 3 tết, thằng bé mặc áo mới được lần thứ 2 thì…".

Đón tuổi 17 bằng 3 mạng người 1
Bà Mỹ - dù đau đớn nhưng nghĩ đến cái giá mà Trí phải trả nên đã độ lượng tha thứ cho kẻ sát hại con mình

Bà Mỹ bỏ lửng câu nói với dáng vẻ thẫn thờ. Đau lắm, buồn lắm nhưng tự sâu thẳm lòng mẹ, bà không như người ta đến chốn công đường quyết ăn miếng trả miếng, quyết đòi mạng đền mạng cho con. Đằng này bà chẳng hận gì kẻ sát hại con mình, bà chỉ thấy xót, thấy thương cho cái tuổi 17 lầm lạc và vấy máu của Trần Trọng Trí: "Tôi sẽ xin tòa giảm án cho nó, nhưng dẫu gì thì cái tội giết người nó khó tránh khỏi. Tôi chỉ băn khoăn trăn trở rằng chẳng biết sau bản án của ngày xét xử hôm nay, sau khi chấp hành án xong và trở lại với đời, liệu nó có thể là con người tốt".

Tấm lòng vị tha của bà Mỹ ai nghe thấy cũng cảm phục. Và cũng như trăn trở của người mẹ đáng thương này, nhiều người ái ngại cho kẻ sát nhân Trần Trọng Trí khi thấy nó tỏ ra khá thờ ơ trước mọi sự, nhất là khi chỉ chốc lát thôi nó sẽ phải nhận bản án nghiêm khắc tương xứng với tội ác của mình nhưng nó tỏ ra dửng dưng. Với cái kiểu ấy, khó có thể nói rằng kẻ thủ ác non trẻ kia đã sớm nhận ra lỗi lầm và nuôi dưỡng quyết tâm ăn năn, phục thiện?

Chuông reo, phiên tòa xét xử kẻ sát nhân tuổi 17 Trần Trọng Trí - can phạm cùng lúc phạm 2 tội giết người và cố ý gây thương tích bắt đầu. Trước Hội đồng xét xử (HĐXX) uy nghiêm, "thằng nhóc nổi loạn" - biệt danh mà một số người thân, xóm giềng đặt cho Trí, không có dấu hiệu gì gọi là sợ sệt. Có lẽ lúc này trong suy nghĩ non nớt lẫn ngông cuồng của nó chỉ luẩn quẩn nghĩ suy đơn giản, dẫu gì thì chuyện nó vung dao giết người đã xảy ra, nó gây án và giờ bị xử tội, đó là điều hiển nhiên, chẳng có gì phải sợ?!

Vào cuộc xét xử, nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tp HCM đọc cáo trạng quy tội Trí, người ta mới rõ hơn về tội ác ngẫu hứng của nó. Vào lúc 14h ngày 25/1/2012, nạn nhân Nguyễn Mạnh Luân chở bạn là Nguyễn Văn Quang bằng xe môtô đi cùng nhóm bạn gồm Nguyễn Văn Đời, Nguyễn Quang Thắng, Nguyễn Trường Thanh Giang, Nguyễn Thị Kim Loan đi chơi trên đường từ xã Nhuận Đức đến thị trấn Củ Chi.

Khi đến ngã 3 Phạm Văn Cội, nhóm Luân gặp Trí cùng nhóm bạn là Tín, Nghĩa, Tùng, Hậu đứng ven đường.

Trí khai nó giết nạn nhân Nguyễn Mạnh Luân vì Luân có hành vi xấc láo là khi chạy ngang qua nó đã nẹt pô kiểu thách thức. Nhưng khi những người cầm cân nảy mực "vặn" tới nơi và từ lời khai của những người trong cuộc, sự thật không như lời Trí nói, được phơi bày. Chuyện là khi dừng xe ở ngã tư, thấy xe bị nghẹt pô, nạn nhân Nguyễn Mạnh Luân lên ga để thông pô, hoàn toàn không có ý định chọc giận hay chơi khăm, thách thức gì Trí.

"Giữa bị cáo với nạn nhân chưa từng quen biết, chưa từng có xảy ra mâu thuẫn xích mích gì thì nạn nhân nẹt pô thách thức bị cáo để làm gì?" - sau câu hỏi này của một thành viên HĐXX, Trần Trọng Trí, im lặng!

Đón tuổi 17 bằng 3 mạng người 2
Nỗi ân hận muộn màng của kẻ sát nhân Trần Trọng Trí sau phiên xét xử

Hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra thể hiện rất rõ tội ác ngẫu hứng của Trí vì bị tiếng nẹt pô vô tình của nạn nhân Nguyễn Mạnh Luân: "Trí tức giận mượn xe môtô của Hậu đuổi theo Luân. Khi đến đường Nguyễn Văn Khạ xe hết xăng, Trí dừng lại đổ xăng, thấy dưới yên xe có một con dao dài khoảng 30cm, Trí tiếp tục đuổi theo và gặp được nhóm của Luân.

Lúc này Nghĩa kịp đến bảo "anh em sao lại đánh nhau", người trong nhóm Luân trả lời "không có gì" thì ngay sau đó Trí mở yên xe môtô của Hậu lấy dao xông đến đâm Nguyễn Mạnh Luân một nhát vào hông. Luân bỏ chạy vào nhà người dân gần đó thì gục ngã. Quang thấy Trí đâm Luân nên bỏ chạy, Trí truy đuổi theo đâm trúng vào lưng Quang một nhát".

Sau cơn cuồng sát, Trần Trọng Trí trả xe cho Hậu và được người bạn là Ngô Hoàng Trọng Nghĩa chở về nhà cất dao. Ngày hôm sau, khi hay tin nạn nhân Nguyễn Mạnh Luân chết trước khi được đưa đến bệnh viện (Quang may mắn sống sót nhờ được cấp cứu kịp thời), Trí được gia đình đưa đến Cơ quan Công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội!.

Trần Trọng Trí sinh ngày 14/5/1995, ngụ ấp 2 xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, có cha là ông Trần Trọng Ái và mẹ là bà Nguyễn Thị Xuân. Con nhà nghèo nhưng vẫn được mẹ cha yêu thương vun đắp và khuyến khích việc học. Thay vì chăm học thì Trí học đến lớp 6 tự ý nghỉ ngang để thỏa lối sống lêu lổng, băng nhóm. Thời điểm gây án mạng vào mồng 3 tết năm 2012, Trí chưa đủ 17 tuổi.

Trở lại hôm TAND Tp HCM đưa ra xét xử Trần Trọng Trí. Từ đầu đến thời điểm đại diện VKSND Tp HCM đọc cáo trạng, người ta chỉ thấy toát lên bản tính côn đồ, máu lạnh, thói hung hãn của kẻ sát nhân tuổi 17 như nó. Và như đã nói, có lẽ ý thức được tội lỗi của mình khó dung thứ nên Trí dửng dưng, bất cần. Và cũng có thể cái lối xấc xược này của nó còn vì lý do nó chẳng thấy có người thân nào của mình đến dự tòa để an ủi, sẻ chia, động viên tinh thần cho nó. Có lẽ nó nghĩ mình bị mẹ cha bỏ rơi nên mới ương ngạnh như thế!

Lúc bị dẫn giải xuống xe đặc chủng, bị giải vào phòng xử chờ xét xử, Trí tỏ ra xấc láo bao nhiêu thì sau khi hay tin mẹ cha đã chết từ thông báo của tòa, trông nó tội nghiệp bấy nhiêu. Trĩu lòng khi biết được rằng lúc hay tin con trai của mình gây án giết người, ông Ái lên cơn đột quị, nằm một chỗ và mất sau đó 1 tháng. Bà Xuân vì nỗi buồn đau bỗng dưng lâm cảnh chồng mất và là mẹ của kẻ sát nhân, cũng đã sớm theo chồng. Nhưng vì gia đình sợ Trí sốc nên giấu nhẹm hung tin ấy!

Buổi xét xử hôm ấy, khi được vị chủ tọa chỉ ra cái sai của mình với lời nhấn chính hành vi ngông cuồng của Trí đã gián tiếp làm hại cả cha lẫn mẹ, Trần Trọng Trí khóc. Và cũng từ lúc ấy, nó không còn cái thái độ xấc xược ban đầu mà thay vào đó là dáng vẻ rũ rượi đến tội nghiệp. Tòa cho phép nói lời sau cùng, nó rấm rứt khóc nói lời xin lỗi tất cả những ai vì nó mà lâm cảnh khổ đau.

Khi bị tòa tuyên 16 năm tù giam, Trí gục đầu. Người ta lại thấy nó khóc. Có lẽ lúc này trong nó không còn có khái niệm về án tù mà chỉ chất chứa nỗi đau buồn, sự ăn năn với nỗi ám ảnh chính mình đã gián tiếp gây ra cái chết cho đấng sinh thành.
 
Theo ANTG

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC