Ngày 18 Tháng 2, 2020 | 07:02 PM

Đối tượng lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng có thể đối diện mức án chung thân

GiadinhNet- Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, bằng thủ đoạn tinh vi, đối tượng Liên đã lừa bán khẩu trang y tế, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Đối tượng lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng có thể đối diện mức án chung thân - Ảnh 1.

Trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Liên (SN 1992, trú tại xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại CQĐT, đối tượng khai nhận đã lập tài khoản facebook mang tên "Vy Lê" có địa chỉ ở TP. Đà Nẵng và đưa nội dung thông tin hiện đang có một số lượng lớn khẩu trang y tế cần bán của một nhà máy, ai cần mua bao nhiêu cũng có thể đáp ứng được.

Ngay sau khi Liên đăng tin, ngày 8/2, chị L.T.M. (trú tại phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa) đã liên lạc với Liên để hỏi mua khẩu trang. Sau khi thống nhất giá cả và số lượng mua trong các ngày từ 8-11/2, chị M. đã 4 lần chuyển tiền vào các tài khoản của Lê Thị Liên với tổng số tiền là 566.600.000đ để mua 600 thùng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, tiền đã chuyển mà chờ mãi không thấy hàng gửi về chị M. mới biết mình bị Liên lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Cùng với thủ đoạn trên, Liên còn lừa đảo chiếm đoạt của một người dân ở TP. Đà Nẵng và tỉnh Cao Bằng tổng số tiền 38,8 triệu đồng.

Đối tượng lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng có thể đối diện mức án chung thân - Ảnh 3.

Đối tượng Lê Thị Liên tại CQĐT. Ảnh: TL

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật gia Nguyễn Gia Hải (Hội luật gia Việt Nam) bày tỏ quan điểm: "Khi mà cả nước đang tập trung cả nhân lực, vật lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 thì đối tượng trên lại lợi dụng tình trạng khẩn cấp, khan hiếm khẩu trang y tế để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người. Việc CA Thanh Hóa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Liên là cần thiết và kịp thời.

Với hành vi trên, đối tượng có thể phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là chung thân theo khoản 4, điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp…"

Ngoài ra, đối tượng còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo khoản 5 của điều luật nêu trên.

Đối tượng lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng có thể đối diện mức án chung thân - Ảnh 4.

Đồ họa: Hoàng Việt

Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC