Ngày 13 Tháng 8, 2013 | 02:08 PM

Dở “chiêu” quen biết nhân viên Văn phòng thành phố để lừa thuê chung cư chiếm đoạt tiền tỷ

Dở “chiêu” quen biết nhân viên Văn phòng thành phố để lừa thuê chung cư chiếm đoạt tiền tỷ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để lừa lấy tiền của những người có nhu cầu thuê căn hộ chung cư, Hồ Bích Nga “nổ” là có quen biết với một số cán bộ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có thể “giải quyết” nhanh gọn thủ tục và chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng.

Sáng 13/8, tại trụ sở UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Hồ Bích Nga (SN 1961, trú K94/5 Mai Lão Bạng, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng (địa chỉ 255 đường Hùng Vương) được Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư xây dựng 579 giao quản lý và đầu tư xây dựng các khu nhà chung cư: Khu chung cư Bluehouse (chung cư dành cho người thu nhập thấp Đại Địa Bảo tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà); Khu chung cư Ngũ Hành Sơn; Khu chung cư An Trung, Khu chung cư Nam cầu Trần Thị Lý 1 và Khu Chung cư Nam Cầu Trần Thị Lý 2.

Từ ngày 24/5/2011, Hồ Thị Bích Nga làm nhân viên kinh doanh bất động sản tại Sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng (DANAREES). Đến ngày 20/7/2011, Nga được bổ nhiệm giữ chức Trưởng nhóm kinh doanh dự án nhà ở xã hội Bluehouse.

Đơn vị giao cho Nga 2 quyển phiếu thu dùng để thu tiền bán hồ sơ nhà ở xã hội được quy định là 10.000đ/bộ hồ sơ, trong đó liên 2 đóng dấu treo của Sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng dùng để giao cho khách hàng mua hồ sơ.

Tuy nhiên đến ngày 10/8/2011, sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng có quyết định thôi chức Trưởng nhóm kinh doanh dự án nhà ở xã hội Bluehouse đối với bà Nga và quy định rõ Nga có nghĩa vụ bàn giao công việc, hồ sơ, sổ sách, tài sản mà mình phụ trách theo quy định của Công ty. Sau khi bị bãi nhiệm, Nga tiếp tục làm tại phòng giao dịch nhưng chỉ trả lại cho Công ty một quyển phiếu thu, còn giữ lại một quyển.
 
Dở “chiêu” quen biết nhân viên Văn phòng thành phố để lừa thuê chung cư chiếm đoạt tiền tỷ 1
Hồ Bích Nga trước vành móng ngựa vào sáng 13/8. Ảnh Đ.H

Để có tiền tiêu xài cá nhân, Nga nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Qua mối quan hệ quen biết với bà Trương Thị Kim Khuê (SN 1961, trú tổ 17, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) và ông Ngô Văn Trọng (SN 1973, trú tổ 8, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Thuận Phước, quận Hải Châu), Nga “nổ” là mình quen biết với người làm văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, có mối làm thủ tục thuê căn hộ chung cư thuộc diện chính sách xã hội tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu).

Để tạo lòng tin, Nga sẽ viết phiếu thu (có đóng dấu treo của Sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng), viết giấy tay nhận tiền hoặc lập Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đưa lại cho người nộp tiền cọc. Đồng thời Nga đưa cho bà Khuê, ông Trọng bộ hồ sơ gồm: Đơn xin thuê chung cư và đơn xin xác nhận không có nhà ở ổn định để photocopy, đưa lại cho người đứng tên xin thuê chung cư làm thủ tục.

Theo đó, đối với bà Khuê, Nga nói chi phí xin thuê căn hộ chung cư Hòa Hiệp Nam là 90 triệu đồng/căn hộ tầng trệt và 75 triệu đồng/căn hộ tầng 2 trở lên. Người có nhu cầu thuê thì đặt cọc trước 65 triệu đồng/căn hộ tầng trên và 50 triệu đồng/căn hộ tầng hai trở lên. Còn đối với ông Trọng, Nga nói chi phí xin thuê hoặc mua chung cư Hòa Hiệp Nam là 110 triệu đồng/căn hộ tầng trệt và giảm 10 triệu đồng đối với căn hộ từ tầng hai trở lên. Người có nhu cầu thuê hoặc mua thì đặt cọc trước cho Nga 25 triệu đồng/căn hộ, số còn lại khi nào Nga yêu cầu thì đưa thêm.

Tin lời Nga, từ tháng 8/2011 đến khoảng đầu tháng 2/2012, bà Khuê và ông Trọng đã giới thiệu và nhận tiền cọc của nhiều người đến làm thủ tục thuê căn hộ chung cư rồi mang đến nộp cho bà Nga, nhận phiếu thu, giấy nhận tiền hoặc hợp đồng đặt cọc do Nga ký nhận.

Tổng số tiền mà ông Trọng và bà Khuê (thông qua những trường hợp có nhu cầu thuê căn hộ chung cư) giới thiệu là 53 căn hộ, số tiền trên 2,6 tỉ đồng. Sau khi nhận toàn bộ số tiền trên, Nga đem tiêu xài cá nhân, riêng các hồ sơ xin mua và thuê căn hộ chung cư, Nga đem bỏ vào tủ rồi khóa lại.

Vào tháng 9/2012, Hồ Bích Nga bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ và khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dự kiến, ngày mai 14/8, Tòa sẽ tuyên án.

GiadinhNet sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc.

Đức Hoàng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC