Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 01:26 PM

Điều kiện cho cái “bắt tay” giữa ông Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một bên cần đối tác chiến lược để phát triển, một bên cần tìm “đường ra” cho đứa con không được khai sinh (Ngân hàng Hồng Việt), vì vậy giữa Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Oceanbank và vị "tổng tư lệnh" Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng đã bắt tay với nhau. Hệ quả là vòng lao lý.

Năm 2006, PVN theo đuổi giấc mơ xây dựng, thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí với cái tên Ngân hàng Hồng Việt. Theo đó PVN nắm 50% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Ngân hàng trong phôi thai này đã được PVN hoàn thành một số thủ tục về việc thành lập ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Nhưng đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ không cho phép PVN thành lập ngân hàng. Giấc mơ Hồng Việt tan vỡ. Sau đó PVN chuyển sang góp vốn mua cổ phần của Oceanbank do Hà Văn Thắm làm Chủ tịch HĐQT.


Thương vụ góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank đã dẫn ông Thăng đến tòa. (ảnh: HC)

Thương vụ góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank đã dẫn ông Thăng đến tòa. (ảnh: HC)

Hệ quả, số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại Ngân hàng TMCP Đại Dương với giá 0 đồng và ông Đinh La Thăng phải hầu tòa vì những cáo buộc có sai phạm trong vụ việc này.

Nói về vụ hợp tác tai tiếng này, trước HĐXX, Hà Văn Thắm (bị triêu tập đến tòa với tư cách là nhân chứng) trình bày rằng Oceanbank cần đối tác chiến lược nên việc hợp tác giữa PVN và Oceanbank là việc cần cho cả hai bên.

Một điều kiện trong việc hợp tác này được ông Thăng đưa ra cho Thắm là Oceanbank phải tiếp nhận nhân viên và cơ sở vật chất của Ngân hàng Hồng Việt. “Phải ký văn bản thỏa thuận như một văn bản ghi nhớ để cả hai bên về báo cáo. Anh Thăng bảo tôi, cậu ký là phải chắc chắn làm thì tớ mới báo cáo” - Hà Văn Thắm kể.


Thương vụ góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank đã dẫn ông Thăng đến tòa. (ảnh: HC)

Thương vụ góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank đã dẫn ông Thăng đến tòa. (ảnh: HC)

Theo cáo trạng thì tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm trao đổi, bàn bạc về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của Oceanbank.

Thắm được Sơn mời đến trụ sở PVN để gặp gỡ, làm việc với đại diện PVN gồm các ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐQT PVN), Nguyễn Ngọc Sự (Phó TGĐ PVN), Nguyễn Xuân Sơn (Trưởng ban trù bị NH TMCP Hồng Việt) để thống nhất thỏa thuận PVN tham gia góp vốn khi Oceanbank tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng trong năm 2008, bằng hình thức PVN góp 20% vốn điều lệ tương đương 400 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả làm việc với đại diện Oceanbank, ngày 18/9/2008, ông Sự gửi ông Thăng báo cáo đánh giá sơ bộ các chỉ tiêu tài chính của Oceanbank, trong đó có nêu: Oceanbank là ngân hàng có quy mô nhỏ, khả năng thanh khoản thấp, đang đứng trước khó khăn trong vấn đề huy động vốn với lãi suất hợp lý để cân đối với nguồn sử dụng…

Cùng ngày 18/9/2008, dù không họp HĐQT, không lấy ý kiến các thành viên HĐQT nhưng ông Thăng đã ký thỏa thuận với Thắm để PVN tham gia góp vốn vào Oceanbank theo các nội dung hai bên đã thống nhất. Cáo trạng cho rằng, ông Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceanbank nhưng không đưa ra bàn bạc, thảo luận và xin ý kiến HĐQT.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC