Ngày 6 Tháng 5, 2013 | 11:40 AM

Công ty thuỷ điện Hoà Bình:

Đấu thầu phạm luật

Đấu thầu phạm luật
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đấu thầu hàng hóa có ảnh hưởng đến an toàn lưới điện quốc gia, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành của Công ty Thủy điện Hòa Bình, dù đã được cảnh báo về các dấu hiệu vi phạm Luật đấu thầu, tuy nhiên Công ty Thủy điện Hòa Bình vẫn im lặng và duyệt thầu...

Đấu thầu phạm luật 1

Công ty Thuỷ điện Hoà Bình là công trình điện cấp quốc gia.

Đề bài trái luật

Ngày 9/4, Công ty Thủy điện Hòa Bình tiến hành mở thầu công khai, cạnh tranh để “Thay thế trạm phân phối hợp bộ KPY6-3”. Đây là hạng mục quan trọng của nhà máy, dùng để truyền tải dòng điện mà các tổ máy làm ra lên lưới điện quốc gia. Trạm này bao gồm nhiều thiết bị khác nhau, trong đó, đáng chú ý có các hạng mục quan trọng như máy cắt (điện), với các yêu cầu kỹ thuật riêng biệt, chi tiết. Trước thời điểm đóng thầu, có 4 nhà thầu hội đủ tư cách tham gia. Điều bất ngờ là các điều kiện “bài thầu” rất bất thường.

Đầu tiên, dù là đấu thầu cạnh tranh, công khai nhưng “bài thầu” khiến cho các nhà thầu chỉ có thể mua được hàng từ một hãng duy nhất. Các hãng cung cấp thiết bị điện khác, cả ở thị trường Việt Nam và quốc tế đều không thể đáp ứng được 100% các yêu cầu. Việc này, trước hết, phạm vào Luật đấu thầu, bởi theo Luật, đơn vị mời thầu không được gây khó khăn cho nhà thầu dưới bất kỳ hình thức nào. Chưa kể, nếu đưa ra yêu cầu khiến cho chỉ có một loại hàng hóa, của một hãng nhất định mới đủ tiêu chí cũng là phạm luật.

Tại cuộc thầu này, cả 4 nhà thầu tham gia chỉ có thể chào hàng mua từ một hãng duy nhất là ABB – Thụy Điển.

Vẫn chưa hết, như đã nói ở trên, dù chỉ chào hàng duy nhất của hãng ABB, nhưng trước yêu cầu của “bài thầu”, bản thân hãng ABB cũng không thể đáp ứng toàn diện. Cụ thể, trong “Hồ sơ mời thầu”, (HSMT) yêu cầu chứng chỉ thí nghiệm điển hình có nội dung “Kiểm tra dung lượng cắt máy cắt”-một thiết bị trong trạm phân phối. Qua tìm hiểu, được biết, chính hãng ABB cũng không có được tiêu chuẩn này trên sản phẩm chào bán. Cần lưu ý là, tiêu chuẩn đánh giá của HSMT thì đây là yêu cầu được xét “đạt” hoặc “không đạt”.

Theo quy định của Luật đấu thầu, với những yêu cầu trái luật nêu trên, cuộc thầu phải được tiến hành lại theo trình tự đã quy định. Tuy nhiên, ngày 25/4, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, ông Nguyễn Khắc Thục đã ký thông báo kết quả đấu thầu gói nêu trên. Nhà thầu, Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống, trụ sở 152 Khuất Duy Tiến, Hà Nội là doanh nghiệp trúng thầu.

Không đạt vẫn trúng

Lật lại các thông tin mà chúng tôi có được và đã cung cấp cho Công ty Thủy điện Hòa Bình trước khi Công ty này duyệt thầu, việc Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống trúng thầu cho thấy nhiều sự bất thường. Đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn về sự minh bạch trong tổ chức thầu.
 
Cụ thể, HSMT yêu cầu “thí nghiệm điển hình” loại máy cắt sử dụng là máy cắt SF6, có dòng điện ngắn mạch định mức 40KA/3s. Tuy nhiên, hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống lại đưa vào là máy cắt chân không và dòng điện ngắn mạch định mức là 31,5KA/3s. Hai thiết bị này không giống nhau và không bao giờ được gọi là tương tự và hoàn toàn không đúng với yêu cầu của “bài thầu”. Trong tiêu chuẩn đánh giá của HSMT yêu cầu này được đánh giá là “đạt” hoặc “không đạt”, vậy tại sao Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống lại “đạt” và trúng thầu?.

 Trong hồ sơ mời thầu yêu cầu thời gian của bảo lãnh bảo hành là 12 tháng cộng thêm 30 ngày, cùng với giá trị bảo lãnh bảo hành là 5% giá trị quyết toán trước thuế gói thầu. Tuy nhiên, “bài thi” của Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống không đáp ứng được. Yêu cầu này, là yêu cầu “đạt” hoặc “không đạt”, vậy tại sao Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống lại trúng thầu?

Còn nữa, bản thân Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống cho đến khi trúng thầu vẫn chưa có được thư ủy quyền của Tổng giám đốc ABB Việt Nam-doanh nghiệp bán thiết bị- cho Giám đốc bán hàng. Câu hỏi đặt ra lúc này là nếu họ không có thư này, thì sẽ mua thiết bị ở đâu? Hay phải mua trôi nổi ngoài thị trường?

Thật tiếc, trong quá trình thu thập thông tin và xác minh về vấn đề này, chúng tôi đã nỗ lực liên lạc với cả Công ty Thủy điện Hòa Bình và Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống, nhưng cả hai đều từ chối tiếp xúc dưới bất kỳ hình thức nào.

Công ty Thủy điện Hòa Bình có vị trí đặc biệt quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bởi thế, chỉ cần một sai sót nhỏ, có thể gây hậu quả rất nhiêm trọng. Đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan sớm vào cuộc, kiểm tra sự việc.
 
Lâm Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC