Ngày 4 Tháng 5, 2017 | 01:09 PM

Đất vàng giá "bèo" ở Thanh Hóa: Lộ thêm nhiều dấu hiệu bất thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các cơ quan hữu trách vào cuộc kiểm tra thông tin về việc UBND tỉnh Thanh Hóa giao “đất vàng” cho doanh nghiệp thực hiện dự án với giá "bèo". Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, phóng viên phát hiện thêm các dấu hiệu bất thường.

Báo cáo Thủ tướng trong quý II

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan kiểm tra một số tỉnh thành phố (trong đó có Thanh Hóa) có nổi lên hành vi “đất vàng” được giao cho nhà đầu tư với giá bèo qua phản ánh báo chí; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2017.

Cụ thể, trước đó, ngày 11/4, Báo điện tử Gia đình & Xã hội (Giadinh.net.vn) có bài viết: “Thanh Hóa- Nhiều dự án đất vàng được phê duyệt kỳ lạ khiến ngân sách thất thu” phản ánh khi phê duyệt các dự án bất động sản như: Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương; Khu biết thự cao cấp Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa, “đất vàng” đã được giao cho nhà đầu tư với giá bèo. Động thái trên có thể đã khiến ngân sách thất thu tiền tỉ.


Dự án khu đô thị thương mại Đông Hương, TP. Thanh Hóa với tai tiếng về việc giao đất giá bèo cho nhà đầu tư.

Dự án khu đô thị thương mại Đông Hương, TP. Thanh Hóa với tai tiếng về việc giao đất giá bèo cho nhà đầu tư.

Dư luận cho rằng việc giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án bất động sản với cái giá quá rẻ mạt so với khung giá do chính UBND tỉnh này ban hành dẫn đến có thể khiến ngân sách Nhà nước thất thu tiền tỉ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, phóng viên ghi nhận thêm những dấu hiệu "không bình thường" trong chuyện giao đất làm dự án này.

Cụ thể, với hơn 2,9ha “đất vàng” tại dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương, TP Thanh Hóa, ngày 3/9/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ký QĐ 3089/QĐ-UBND.

Quyết định 3089 này nêu rõ là thu hồi đất và giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để bồi thường giải phóng mặt bằng, mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất cho dự án.

Điều này có thể hiểu rằng UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất giao cho Trung tâm trên GPMB, sau đó mới mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Thế nhưng, trước đó nhiều ngày, ngày 27/8/2013 cũng chính UBND tỉnh Thanh Hóa có QĐ số 3013/QĐ-UBND để phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương. Theo đó, liên doanh Cty CP TMĐT bất động sản An Phát và Cty CP Xây dựng và TM Đại Long được lựa chọn làm nhà đầu tư dự án.


Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc lựa chọn nhà đầu tư dự án Đông Hương được ký trước khi tỉnh này thu hồi đất để tổ chức GPMB, lựa chọn nhà đầu tư.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc lựa chọn nhà đầu tư dự án Đông Hương được ký trước khi tỉnh này thu hồi đất để tổ chức GPMB, lựa chọn nhà đầu tư.


Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa thể hiện nhiều ngày sau khi đã chính thức lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ký quyết định thu hồi đất để GPMB, mời thầu lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Đông Hương.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa thể hiện nhiều ngày sau khi đã chính thức lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ký quyết định thu hồi đất để GPMB, mời thầu lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Đông Hương.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, luật sư Xuân Bính - Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định: “Rõ ràng ở đây có dấu hiệu bất thường khi mà UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định lựa chọn nhà đầu tư trước thời điểm mà cũng chính UBND tỉnh này có quyết định thu hồi đất, giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để bồi thường giải phóng mặt bằng, mời thầu lựa chọn nhà đầu tư. Ngoài việc giá đất giao cho doanh nghiệp thấp đến khó tưởng so với khung giá đã ban hành, thì việc lựa chọn nhà đầu tư như thế này rõ ràng là có sự bắt tay từ trước, lựa chọn nhà đầu tư trước khi thu hồi đất. Việc này cần được các cơ quan hữu trách được Thủ tướng giao kiểm tra làm rõ một cách khách quan, minh bạch”- luật sư Bính nói.

Nếu sai ai phải chịu trách nhiệm?

Tìm hiểu của phóng viên cũng ghi nhận bất thường ở dự án Khu biệt thự cao cấp Quảng Cư, Thị xã Sầm Sơn (nay là TP. Sầm Sơn), một dự án nằm trên vị trí trung tâm hướng ra biển- vị trí vàng tại khu du lịch nổi tiếng xứ Thanh.

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư từ năm 2012. Doanh nghiệp được lựa chọn là Công ty TNHH Điện tử -Tin học - Viễn thông EITC, dự án có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ tiền giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 62 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 2 năm sau, tức ngày 25/9/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa lại ký Quyệt định 3147/QĐ-UBND để phê duyệt kết quả đàm phán, điều chỉnh thực hiện đầu tư dự án. Theo đó, dự án từ chỗ phải nộp ngân sách là hơn 62 tỷ đồng bị điều chỉnh giảm xuống còn 12,4 tỷ đồng. Trong khi đất đai khu vực Thị xã Sầm Sơn (nay là TP. Sầm Sơn) tăng lên hàng năm. Hiện giá đất tại khu vực này giao động 20-30 triệu đồng/m2, vị trí đẹp hướng biển lên đến 50 triệu đồng/m2.


Văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tại dự án 34 Ngô Từ.

Văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tại dự án 34 Ngô Từ.

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên cũng ghi nhận hàng chục nghìn m2 đất tại số 34 Ngô Từ, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa cũng được chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở đô thị.

Khu “đất vàng” này nhanh chóng rơi vào tay Tổng Cty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát - CTCP. Tại văn bản số 1972 ngày 5/4/2012 UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho đơn vị này được lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất tại địa chỉ trên theo chức năng là đất ở đô thị.

Đến ngày 25/1/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có QĐ số 651/UBND-CN công nhận “kết quả xét chọn” chủ đầu tư dự án 34 Ngô Từ. Theo đó cũng chính Tổng Cty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát- CTCP đơn vị đã lập quy hoạch chi tiết được thực hiện dự án. QĐ 651 trên, UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: “Yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính và các quy định của pháp luật về đất đai có liên quan để có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt trước khi triển khai các bước thực hiện dự án”.

Trong khi đó, đến ngày 2/11/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ban hành QĐ 4508/QĐ-UBND để phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất cho dự án số 34 Ngô Từ. Qua đó, diện tích tính tiền sử dụng đất hơn 10.167,9m2 (139 lô) được định giá ở mức là 3.375.000 đồng/m2 là quá thấp so với giá trị thực tế mà doanh nghiệp Anh Phát đã bán hết cho dân từ từ nhiều năm trước.

Dư luận tại Thanh hóa cho rằng việc làm này của UBND tỉnh Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu gây thất thoát cho ngân sách, khi nhà đầu tư là Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát-CTCP xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết, không cập nhật việc đấu giá và giao đất có thu tiền sử dụng đất, chậm thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến các vụ việc này, trao đổi với phóng viên nhiều người dân tại tỉnh Thanh Hóa bày tỏ niềm tin vào sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn các cơ quan được Thủ tướng giao: Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì kết hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ sẽ nhanh chóng vào cuộc và làm rõ một cách công khai, minh bạch các vấn đề như trên.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC