Ngày 20 Tháng 9, 2015 | 11:12 AM

Đất được cho riêng nhưng làm sổ đỏ trong thời kỳ hôn nhân có là tài sản chung của vợ chồng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 1998, bố mẹ chia cho tôi 2 mảnh đất tại quận Thanh Xuân (Hà Nội). 5 năm sau, tôi lập gia đình và khi đó tôi mới làm sổ đỏ 2 mảnh đất này (đều mang tên của tôi). Tháng 7/2015, do mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn, tôi đã làm đơn ra tòa xin được ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn thì 2 mảnh đất đó thuộc của tôi hay là tài sản chung của hai vợ chồng?

Trần Ngọc Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo Khoản 1 (Điều 43, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) về tài sản riêng của vợ chồng quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Mặt khác, tại Khoản b, Điều 3 của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; Nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng”.

Đối chiếu với quy định trên, khi giải quyết ly hôn, bạn cần chứng minh 2 mảnh đất này là tài sản được cho riêng trước hôn nhân. Theo đó, khi ra tòa, bạn có trách nhiệm xuất trình hợp đồng tặng cho và các chứng cứ chứng minh đó là tài sản riêng của mình để tòa án làm căn cứ xem xét. Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn tại Khoản 4, Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó”.

Trường hợp bạn không chứng minh được, tòa án quyết định đó là tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân. Nguyên tắc chia tài sản trong trường hợp này khi ly hôn được áp dụng theo Khoản 1, Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, tòa án giải quyết”.

Xét về bản chất, có thể khẳng định hai thửa đất này là tài sản của bạn được tặng cho riêng. Tuy nhiên, tòa án chỉ làm việc trên cơ sở đánh giá chứng cứ do các bên cung cấp và các chứng cứ khác mà tòa án thu thập trong quá trình giải quyết phân định quyền sở hữu.

Luật gia Vũ Thị Thanh

(Công ty Luật INTERCODE)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC