Ngày 6 Tháng 5, 2013 | 02:41 PM

Đất chưa cấp sổ đỏ, có thể đề nghị toà án kê biên?

Đất chưa cấp sổ đỏ, có thể đề nghị toà án kê biên?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị T có mượn của tôi một số tiền lớn đã 2 năm nay không trả. Giấy vay nợ không ghi rõ thời hạn trả.

Được biết nhà chị chưa có sổ đỏ, đất ấy đang đứng tên là cha của chị, hiện nay ông đã chết. Trước khi mất ông có để lại di chúc cho chị thừa kế 300m², đất ấy là 1.000m² nhưng chưa cắt thửa. Vậy khi tôi khởi kiện chị T đã có tài sản để thi hành án chưa? Và nếu chị T đã chính thức có tài sản để thi hành án rồi thì khi tôi khởi kiện cần phải làm thế nào để ngăn chặn chị T tẩu tán tài sản để trốn tránh khoản nợ?

          Hoàng Hà (Thạch Thất, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Dân sự đối với hợp đồng vay tài sản không ghi rõ kỳ hạn trả nợ, thì bạn có thể thông báo trước cho người vay một thời gian hợp lý để người vay có điều kiện trả nợ vào một thời điểm thích hợp.

Theo nội dung bạn trình bày, nếu bản di chúc của người cha chị T có hiệu lực pháp luật và hiện không có ai tranh chấp quyền thừa kế đối với phần đất mà chị T được hưởng, thì đương nhiên phần đất đó thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và như vậy Giấy chứng nhận này là tài sản của chị T.

Trường hợp nếu bạn khởi kiện để yêu cầu trả nợ và Tòa án ra bản án tuyên bố việc khởi kiện của bạn là đúng và có căn cứ, thì mảnh đất đó nằm trong trường hợp bị kê biên, theo quy định tại khoản 2 Điều 110 Luật Thi hành án Dân sự 2008  “Người phải thi hành án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc thuộc diện quy hoạch phải thu hồi đất, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì vẫn được kê biên, xử lý quyền sử dụng đất đó”. Theo đó, khi kê biên quyền sử dụng đất, Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án, người đang quản lý giấy tờ về quyền sử dụng đất phải giao nộp các giấy tờ liên quan cho cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp do tình thế khẩn cấp, có căn cứ cho rằng chị T có thể tẩu tán khối tài sản để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Toà án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cùng lúc nộp đơn khởi kiện cho Toà án đó.

Biện pháp được quy định tại khoản 7 Điều 102 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004: “Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp” có thể được Toà án xem xét áp dụng trong trường hợp này.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC