Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 03:40 PM

Vụ bắt cóc tống tiền con đẻ:

Đằng sau vụ bắt cóc con đẻ tống tiền bố đẻ

Đằng sau vụ bắt cóc con đẻ tống tiền bố đẻ

GiadinhNet - Đang là học viên cai nghiện bắt buộc nhưng Nguyễn Hữu Hòa (41 tuổi ở khối 9, phường Hồng Sơn) vẫn được Trung tâm Giáo dục lao động xã hội thành phố Vinh (gọi là Trung tâm LĐXH) cho ra trại giải quyết việc riêng.

Sau đó, Hòa trốn đến trường mầm non đón con gái mình rồi yêu cầu bố đẻ là ông Nguyễn Hữu Thích đưa 50 triệu đồng tiền chuộc thì bị Công an bắt.
 
Bố dọa giết con có phạm tội?
 
Thông tin từ người thân của Nguyễn Hữu Hoà cho biết, ngày 25/3, đối tượng này được gia đình bảo lãnh và Trung tâm LĐXH cho về nhà làm chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, cuối giờ chiều ngày 28/3, chị Võ Thị Hải Yến (39 tuổi, vợ Hòa) đi đón con gái là Thảo mới 4 tuổi ở Trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh thì không thấy con đâu.
 
Theo các giáo viên thì khoảng 13 giờ cùng ngày, Hòa đã đến trường xin đón con gái về sớm có việc. Sau đó, Hòa đưa con gái xuống thị xã Cửa Lò thuê khách sạn nghỉ lại và nhắn tin bảo vợ đưa 10 triệu đồng thì mới đưa con về. Trước đó, Hoà cũng đã gọi điện về bảo với bố đẻ mình là ông Nguyễn Hữu Thích giao 50 triệu đồng để có vốn làm ăn thì mới đưa bé Thảo về. Nhưng ông Thích trả lời đó là số tiền quá lớn mà trong nhà chưa có. Ông Thích thuyết phục Hoà đưa con về thì gia đình sẽ vay mượn sau.

Đằng sau vụ bắt cóc con đẻ tống tiền bố đẻ  1

Trung tâm Giáo dục lao động xã hội thành phố Vinh

Không có tiền, Nguyễn Hữu Hòa tiếp tục liên lạc với chị Yến đe dọa và bảo vợ chuẩn bị quần áo đưa ra ngoài nghĩa địa mà đốt chứ đã giết chết bé Thảo. Quá lo lắng, chị Yến liên lạc và thỏa thuận với Hòa sẽ giao tiền để cứu con gái. Cùng thời điểm này, gia đình đã trình báo với Công an thành phố Vinh và Trung tâm LĐXH để giúp sức.
 
Chiều ngày 29/3, Hoà hẹn vợ đưa tiền sang khách sạn Đông Đô ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để giao tiền nhưng sau đó đối tượng đã nhiều lần thay đổi địa điểm. Hoà bắt tắc xi đến khách sạn Phương Đông và để con gái trong xe rồi tự mình đi đến gần UBND phường Trường Thi để nhận tiền. Trong lúc chị Yến giao tiền thì Hoà bị Công an thành phố Vinh bắt giữ. Ngay sau đó, bé Thảo cũng đã được giải cứu an toàn.
 
Trao đổi với PV, Thượng tá Mai Chiến Thắng – Phó Trưởng Công an thành phố Vinh từ chối cung tấp thông tin với PV vì vụ việc đang điều tra.  Thượng tá Thắng cho biết, đối tượng Hoà hiện cũng đang tạm bàn giao lại cho Trung tâm LĐXH. “Vụ này chưa cung cấp được vì còn phải đánh giá xem động cơ, mục đích của Hoà như thế nào. Xem đối tượng bắt giữ vì cái gì, có cấu thành tội không vì đây là bố bắt con đẻ. Hiện tại công an đã trả lại trại cai nghiện. Chưa có khởi tố gì cả vì Hoà ở trại cai nghiện mà trung tâm cho về làm chứng minh rồi hắn trốn. Đây là bố đẻ với con nên công an cũng xem lại Hoà có phạm tội hay không nên chưa thể kết luận”, Thượng tá Mai Chiến Thắng trả lời.

Học viên rời trại trái qui định

Gia đình bé Thảo cho biết, trước đây Hòa đã từng đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc nhưng sau đó về nước trước thời hạn. Hoà nghiện ngập 10 năm nay, trước là nghiện heroin, sau đến ma túy đá. Hiện con trai đầu đang làm ăn tại Nga. Ngày 29/6/2012, đối tượng này đã phải vào Trung tâm LĐXH theo Quyết định số 2848/QĐ-UBND của UBND thành phố Vinh để áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc với thời hạn 24 tháng. Tuy nhiên, mong muốn sau khi cai nghiện xong sẽ cho Hoà đi xuất khẩu lao động ở Nga nên gia đình đã xin bảo lãnh để cho đối tượng được ra khỏi trại làm chứng minh nhân dân và hộ chiếu.
 
Và ngày 25/3 vừa qua, Trung tâm LĐXH đã giải quyết cho đối tượng được về gia đình để giải quyết công việc. Thời gian cho về là 1 ngày tính từ 16 giờ ngày 25/3 đến 16 giờ ngày 26/3. Nhưng không hiểu sao mãi đến ngày 28/3, giám đốc Trung tâm LĐXH mới có quyết định số 16/QĐ-GĐTT về việc truy bắt đối tượng bỏ trốn là Nguyễn Hữu Hoà. Và cùng ngày với việc lãnh đạo Trung tâm LĐXH ra quyết định số 16 thì đối tượng Hoà đã bắt con gái mình để uy hiếp gia đình nộp tiền chuộc như đã nêu.
 
Đằng sau vụ bắt cóc con đẻ tống tiền bố đẻ  2

Bé Thảo đã được giải cứu an toàn sau khi bị bố đẻ bắt giữ

 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hạ - Giám đốc Trung tâm Giáo dục LĐXH thành phố Vinh đã thừa nhận việc cho học viên cai nghiện Nguyễn Hữu Hòa về nhà 1 ngày để giải quyết việc riêng là trái quy định. Ông Hạ cũng cho biết, sau khi hết hạn trên, gia đình Hòa xin gia hạn nhưng không có văn bản và Trung tâm cũng đã đồng ý giải quyết nhưng … chỉ bằng miệng. Hậu quả là sau đó Hòa đã bắt cóc con ruột rồi nhắn tin cho bố đẻ, yêu cầu đưa 50 triệu đồng tiền chuộc.
 
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 8/4 ông Trần Quốc Thọ, Trưởng phòng LĐ,TB&XH thành phố Vinh đã ký văn bản số 43/CV-LĐTBXH yêu cầu Giám đốc Trung tâm LĐXH thành phố Vinh báo cáo vụ việc trốn trại, bắt cóc con đồi tiền chuộc của học viên Nguyễn Hữu Hòa.
 
Ngày 10/4, Giám đốc Trung tâm LĐXH thành phố đã có Báo cáo số 18/BC.TT với nội dung: “Xảy ra sự việc trên có phần do lỗi chủ quan của Giám đốc Trung tâm đã cho học viên Hòa về giải quyết việc riêng, trong khi văn bản Nhà nước không có quy định nào cho phép. Giám đốc trung tâm xin nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm để tự chấn chỉnh công tác quản lý học viên tốt hơn trong thời gian tới.

 Trọng Đức- Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC