Ngày 8 Tháng 5, 2013 | 10:30 AM

Bắc Ninh:

Đắng lòng cụ bà 71 tuổi bị con trai kiện ra tòa

Đắng lòng cụ bà 71 tuổi bị con trai kiện ra tòa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở cái tuổi gần đất xa trời, chẳng được an hưởng tuổi già, sum vầy bên con cháu, cụ bà Đào Phương Nha (71 tuổi, Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh) uất hận nuốt nước mắt vào trong khi bị người con trai duy nhất kiện ra tòa đòi tiền.

Đắng lòng cụ bà 71 tuổi bị con trai kiện ra tòa 1
Cụ Nha kể lại bi kịch đời mình. Ảnh: Hà Châu.
 
Thua kiện con trai, hàng ngày cụ Nha đến gõ cửa các cơ quan chức năng kêu cứu.
 
Thủ tiết nuôi con

Những ngày cuối tháng 4/2013, khi mọi người đang háo hức chuẩn bị cho một kỳ nghỉ lễ dài ngày thì tôi thấy một cụ bà lưng còng, đi dép lê, ôm theo một tay nải giấy tờ ngập ngừng trước cửa trụ sở Báo GĐ&XH. Hỏi chuyện, cụ cho biết đến để kêu cứu.

Tại phòng làm việc của Báo, cụ òa khóc, chìa ra một tập đơn đã nhuốm màu bụi đường. Trong tiếng nấc nghẹn ngào, cụ Nha kể rằng cụ vốn là giáo viên trường thể dục thể thao ở Bắc Ninh. Năm 1979, chồng mất, một nách cụ Nha nuôi 3 đứa con thơ dại (1 trai, 2 gái). Đúng thời điểm này, cụ Nha lại mất việc, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng cụ vẫn gắng gượng mưu sinh.

Mọi trông mong của cụ đều dồn vào người con trai là Lê Quý Dương (SN 1971), nhưng hy vọng ấy của cụ Nha đã sụp đổ.

“Người mẹ nào nuôi con chẳng muốn con khôn lớn thành người, chẳng mong muốn được con phụng dưỡng khi tuổi cao sức yếu. Tôi là người mẹ bất hạnh chú ạ, do mâu thuẫn gia đình, thấy tôi tuổi cao sức yếu chúng nó kiện tôi ra tòa đòi tiền, nếu phải thi hành án thì già này sẽ bị đẩy ra đường vì không còn nơi trú ngụ. Chết cũng chẳng tiếc, nhưng thân già này xót xa lắm nhà báo ơi”, cụ Nha nghẹn ngào nói.

Theo lời kể của cụ Nha, sau khi chồng mất, cụ bán ngôi nhà tại địa chỉ 20 Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội) được 23,5 cây vàng. Khi bán tài sản trên, anh Lê Quý Dương lúc đó 22 tuổi, đang thụ án tại trại giam Ngọc Lý, nên cụ chia cho hai người con gái, mỗi người 6 cây vàng. Số vàng còn lại cụ dùng trang trải cho cuộc sống gia đình và mua ki ốt tại chợ Dầu phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) để kinh doanh nuôi các con. Sau một thời gian cải tạo, Dương trở về địa phương, làm ăn sinh sống bình thường.
 
Mẹ biết đi đâu, về đâu?

Tháng 9/2012, anh Lê Quý Dương bất ngờ khởi kiện cụ Nha ra TAND thị xã Từ Sơn đòi mẹ phải trả 58,75 chỉ vàng (giá trị tương đương tạm tính tại thời điểm đó là 252.625.000 đồng). Bị con trai kiện ra tòa, người mẹ đau khổ này cho biết, sau khi con ra tù, cụ đã nhượng ki ốt bán hàng tại chợ Dầu cho vợ chồng con trai. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn buôn bán ở chợ, vợ chồng anh Dương không kinh doanh nữa nên cụ đã bán ki ốt trên. Trình bày trước tòa, cụ Nha cho biết, số tiền chi cho những lần lo tang ma, cưới hỏi và số tiền mà cụ đã giao cho anh Dương cũng tương đương với số vàng mà anh Dương đòi cụ phải trả. Tuy nhiên, khi tòa hỏi các chứng cứ chứng minh việc đưa tiền này thì cụ Nha đã không đưa ra được bằng chứng. Do vậy, TAND TX Từ Sơn đã xử cụ Nha thua kiện, buộc cụ phải trả cho người con trai số tiền trên. “Khi đưa tiền cho con đẻ, có người mẹ nào lại bắt con phải viết giấy biên nhận đâu. Đúng là “tình ngay, lý gian”, nhưng đạo lý ấy ngàn đời nay là thế. Tuy nhiên, tòa vẫn tuyên tôi phải có trách nhiệm trả hàng chục chỉ vàng cho người con ruột của mình. Bao năm vất vả nuôi con, tôi làm gì có tiền mà trả cho nó chứ, nay còn căn nhà nhỏ ở Từ Sơn, nếu buộc phải trả nợ con, có lẽ tôi đành phải tá túc ngoài đường”- cụ Nha nói.

Không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm, cụ Nha đã kháng cáo lên tòa án cấp trên. Ngày 21/1/2013, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành mở phiên phúc thẩm và tuyên buộc cụ Nha phải trả cho con trai là anh Lê Quý Dương 58,75 chỉ vàng và phần lợi tức phát sinh từ việc quản lý số vàng này, tương đương với số tiền là 272.983.800 đồng. Cụ Nha bảo, cụ đau đớn trước bản án một phần, nhưng phần đau đớn hơn, đó là tình mẫu tử đã bị chà đạp.

Trao đổi với phóng viên, cụ Nha cho biết hiện cụ đang ở một mình tại căn nhà số 201 đường Minh Khai, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Hai người con gái cũng đã có gia đình và mỗi người một nơi. Hàng tháng cụ sống nhờ trợ cấp và cụ muốn dùng một phần tiền ít ỏi từ trợ cấp này để thực hiện thi hành án cho con trai cụ. Nhưng những ngày này, cụ đang bị cơ quan thi hành án Bắc Ninh đề nghị kê biên, bán hóa giá căn nhà trên. Động thái của cơ quan thi hành án đã khiến cho người mẹ đau khổ này hoang mang tột độ bởi cụ không biết đi đâu, về đâu trong những ngày tháng tới, khi chỗ ở bị lấy mất.
 
Hàng ngày cụ Nha vẫn tìm đến gõ cửa các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương kêu cứu. Có ai thấu hiểu nỗi đau của người mẹ đáng thương này?
 
Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC