Ngày 14 Tháng 11, 2018 | 11:37 AM

Đang hầu tòa, ông Phan Văn Vĩnh bất ngờ phải vào phòng y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (14/11), HĐXX vụ án tổ chức đánh bạc nghìn tỉ qua mạng tiếp tục phần xét hỏi. Khi phiên tòa đang diễn ra, bị cáo Phan Văn Vĩnh bất ngờ phải rời tòa để vào phòng chăm sóc y tế cạnh hội trường xét xử.

Thông báo của chủ tọa phiên tòa cho biết đã nhận được đề nghị của luật sư Nguyễn Minh Tâm về việc bị cáo Phan Văn Vĩnh bị huyết áp cao nên phải vào phòng y tế để chăm sóc.

Thời điểm này, phiên tòa đang trong giai đoạn thẩm vấn một số bị cáo về tội Tổ chức đánh bạc, đánh bạc. Vài ngày trước phiên tòa này diễn ra, ông Phan Văn Vĩnh đã phải nhập và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau đó, bị cáo này có đơn xin được về trại giam để được tham dự phiên tòa.


Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: HC

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: HC

Tại phần khai mạc phiên tòa, các luật sư bào chữa cho ông Vĩnh cũng nhiều lần đề nghị HĐXX cho phép bị cáo này được ngồi, trừ khi phải lên bục khai báo, bởi lý do tuổi cao, sức khỏe yếu. Ông Phan Văn Vĩnh (63 tuổi) tại phiên tòa này bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồ sơ vụ án xác định, ngày 4/2/2010 trong QĐ 450 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục C50) do Bộ Công an ban hành có nội dung Cục C50 được thành lập công ty bình phong để phục vụ yêu cầu nghiệp vụ.

Giữa năm 2011, ông Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Hóa (Cục trưởng C50) nghiên cứu lập tờ trình xin chủ trương thành lập công ty bình phong.

Ông Hóa giao Phòng tham mưu, C50 xây dựng tờ trình rồi sau đó ký ban hành tờ trình việc thành lập công ty bình phong gửi ông Vĩnh. Ông Vĩnh đồng ý nên ông Hóa tiếp tục chỉ đạo cấp dưới xây dựng đề án về nội dung trên.

Giữa tháng 9/2011, ông Hóa ký công văn xin phê duyệt thành lập công ty bình phong trong đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Nội dung thể hiện Cục C50 đề xuất thành lập theo mô hình công ty TNHH.

Trong đó C50 góp 20% cổ phần nhưng chỉ là "hình thức" và cử cán bộ đại diện cho phần vốn góp, tham gia vào công ty phụ trách công nghệ thông tin. Cán bộ được cử thực hiện theo sự điều hành trực tiếp của C50. Về nhân sự, trước mắt C50 cử cán bộ có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn phù hợp để hợp tác nghiệp vụ.


Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được đưa đến phiên xử. (ảnh: HC)

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được đưa đến phiên xử. (ảnh: HC)

Trong thời gian xin chủ trương thành lập công ty bình phong, ông Vĩnh giới thiệu Nguyễn Văn Dương gặp ông Hóa để thành lập công ty bình phong cho Cục C50. Ông Hoá sau đó thống nhất để Dương thành lập công ty.

Dù chưa được thông qua đề án xây dựng công ty bình phong, ngày 30/9/2011, Dương thành lập Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (viết tắt là công ty CNC) và Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Ngày 10/10/2011, ông Hóa ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh với Dương. Trong bản ghi nhớ có nội dung trách nhiệm của Cục C50 là tạo điều kiện khi công ty CNC có đề xuất những lĩnh vực kinh doanh mang tính chất thí điểm phục vụ công tác đánh giá tác động xã hội, môi trường trong lĩnh vực truyền thông, công nghệ cao.

Còn trách nhiệm của công ty CNC là phải đảm bảo thực hiện yêu cầu nghiệp vụ của Cục C50, báo cáo về các hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty theo định kỳ. CNC còn phải phân phối lợi nhuận kinh doanh thu được sau khi trừ các chi phí hoạt động theo tỷ lệ: Công ty CNC được 80%, C50 nhận 20%.

Cùng ngày, ông Hóa ký tiếp hợp đồng ủy quyền cho Dương là người đại diện, thay mặt và nhân danh C50 liên hệ với công ty CNC và cá nhân tổ chức có liên quan để đại diện cho phần vốn góp 20% vốn điều lệ của công ty CNC. Trên thực tế C50 không góp 20%.

Nhà chức trách xác định, ông Vĩnh giữ chức vụ Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, là người đứng đầu cơ quan được Nhà nước giao trách nhiệm đấu tranh, phòng chống tội phạm trong nhiều lĩnh vực, trong đó có tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao và trật tự xã hội. Vì thế, ông Vĩnh phải là người nắm rõ nhất cấu thành tội phạm của tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc để còn có trách nhiệm đấu tranh trực tiếp và hướng dẫn đối với cấp dưới.

Thế nhưng, khi nhận báo cáo số 68 ngày 18/5/2016 của Dương với đề xuất "cho phép triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng các trò chơi trực tuyến và thí điểm cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử của CNC", ông Vĩnh đã đồng ý, còn có bút phê "kính chuyển đồng chí Cục trưởng Cục C50 nghiên cứu và đề xuất".

Tại cơ quan điều tra, ông Vĩnh thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet.

Chiều nay, HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC