Ngày 18 Tháng 12, 2015 | 03:40 PM

Dân hoang mang vì nhiều con bò bỗng dưng “biến mất”!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khi nhóm đối tượng đang bán bò cho lái buôn thì các trinh sát ập tới bắt giữ. Từ đây, đường dây trộm bò gây hoang mang người dân thời gian qua đã bị triệt phá.

Ngày 18/12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Phước Long (SN 1991, trú xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Phước Long là người cầm đầu đường dây trộm bò gây hoang mang người dân ở Quảng Nam và Đà Nẵng trong thời gian qua.

Đối tượng Nguyễn Phước Long và con bò trộm được
Đối tượng Nguyễn Phước Long và con bò trộm được

Theo hồ sơ vụ việc, vào khoảng 13h ngày 30/11, chị Đỗ Thị Mỹ Lâm (SN 1980, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) dắt một con bò cái (trị giá khoảng 20 triệu đồng) ra khu đất trống cạnh nhà để thả cho ăn. Đến 14h15 cùng ngày, chị Lâm phát hiện con bò bị mất trộm.

Sau đó, chị Lâm trình báo cơ quan công an về sự việc. Qua điều tra, lực lượng công an thu thập được thông tin, vào 14h cùng ngày, có một nam thanh niên dắt 1 con bò đi băng qua cánh đồng Điện Nam Đông, đến quán tạp hóa của một người dân bán bên đường ngồi uống nước.

Trong lúc uống nước, nam thanh niên này có điện thoại nói chuyện “Giờ mới đến Hương An, biết bao giờ đến đây”. Đến 16h, có một người phụ nữ điều khiển xe ô tô, có thùng đến chở người thanh niên và con bò nói trên đi.

Tiếp đến, vào lúc 20h30, ngày 3/12, anh Ngô Hoa (SN 1967, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) dắt 4 con bò vào chuồng bò ở khu vực gần bến xe Bắc Quảng Nam rồi về nhà ngủ.

Đến 6h ngày hôm sau, anh Hoa phát hiện bị mất trộm 2 con bò mẹ, trị giá khoảng 40 triệu đồng. Qua xác định, vào đêm 3/12, có một chiếc ô tô tải có thùng màu trắng đậu trước một nhà dân, cách chuồng bò khoảng 200m. Trên xe có một người phụ nữ ngồi và một nam thanh niên. Đến sáng hôm sau thì không thấy xe ô tô này đậu ở đó nữa nhưng tại vị trí xe ô tô đậu thì dấu vết chân bò còn rất mới.

Xét thấy đối tượng trộm bò hoạt động có tổ chức, gây thiệt hại và hoang mang cho người dân, Công an huyện Điện Bàn nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ.

Qua thu thập thông tin, nổi lên nhóm đối tượng trên có 3 người (gồm 2 nam và một nữ). Các đối tượng sử dụng một xe ô tô tải có thùng, màu trắng còn mới, loại 900kg, có dòng chữ “Nhận chở hàng” trên thùng xe.

Xe ô tô tải mà đối tượng dùng để chở bò sau khi trộm
Xe ô tô tải mà đối tượng dùng để chở bò sau khi trộm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định 3 đối tượng nghi vấn gồm: Nguyễn Phước Long (SN 1991, trú xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn), Lê Thị Xuân Vân (SN 1985, trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) và Nguyễn Thành Trung (SN 1991, trú xã Quế Châu, huyện Quế Sơn).

3 đối tượng này sử dụng xe ô tô BKS 43C-079.55 thường bán bò cho một lái buôn bò ở huyện Quế Sơn.

Sau khi mật phục theo dõi, chiều 11/12, các trinh sát phát hiện nhóm đối tượng này đang chở 2 con bò chạy từ huyện Nam Giang về Quế Sơn.

Khi nhóm đối tượng này đang bán bò cho người buôn bò tại lò mổ thì các trinh sát ập tới bắt giữ. Tang vật tạm giữ gồm 3 con bò, một xe ô tô và một xe máy.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp bò trên thị xã Điện Bàn. Long khai, thời gian qua, cùng với hai đối tượng giúp sức là Lan và Trung đã trộm 9 con bò của người dân huyện Đại Lộc, Nam Giang, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để bán cho các lò mổ. Trong quá trình đi trộm bò, Long còn trộm 1 xe máy ở Đà Nẵng.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC