Ngày 23 Tháng 4, 2019 | 11:53 AM

Đắk Lắk: Xét xử 20 cán bộ ngân hàng Agribank liên quan đến vụ chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trong khi giữ chức vụ cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Krông Bông, Chu Ngọc Hải đã lợi dụng chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 23/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Chu Ngọc Hải (SN 1984, trú đường Hùng Vương, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột - nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”. Ngoài ra, còn có 19 bị cáo khác bị xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có nguyên giám đốc, nguyên phó giám đốc, nguyên trưởng phòng kế toán... thuộc chi nhánh.

Dự kiến, phiên tòa xét xử diễn ra trong thời gian 3 ngày.


Phiên tòa xét xử 20 cán bộ ngân hàng Agribank chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng. Ảnh: Đức Huy

Phiên tòa xét xử 20 cán bộ ngân hàng Agribank chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng. Ảnh: Đức Huy

Theo cáo trạng, từ ngày 6/4/2015 đến 20/2/2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng, để lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý. Ngoài ra, lợi dụng việc Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn do mình phụ trách quản lý, Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng vay vốn thật. Sau đó, Hải không nộp vào ngân hàng để tất toán khoản vay cho họ mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân và để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó

Khi làm việc với công an, Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá cho và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi khoảng hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên ra để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cũng theo cáo trạng, ông Ngô Quốc Vinh là Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Krông Bông từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2017, đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo đó, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

Không những vậy, ngày 24/2/2017 Ngô Quốc Vinh phát hiện ra Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng; tuy nhiên ông Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải, mà vẫn để cho Hải tiếp tục công tác để khắc phục hậu quả dẫn đến Chu Ngọc Hải lợi dụng việc này chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn khi khách hàng đến ngân hàng đóng tiền lãi và tiền gốc.

Với vai trò là giám đốc, nhưng ông Ngô Quốc Vinh đã có nhiều vi phạm nên Chu Ngọc Hải lợi dụng quy trình sai này lập khống 562 bộ hồ sơ chiếm đoạt với tổng số tiền 114.089.033.379 đồng. Ngày 23/1/2019, gia đình của Ngô Quốc Vinh đã nộp số tiền 50.000.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Những cán bộ khác như Trần Thị Bích Hồng đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng. Ông Tô Đắc Hải có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng. Bà Lê Thị Hồng Loan thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam…Sai phạm của bà Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng…

Đức Huy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC