Ngày 25 Tháng 10, 2016 | 03:03 PM

"Đại án" ở Vinashinlines: Truy tố bố đẻ của Giang Kim Đạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Từ nguồn tiền phi pháp của con trai có được trong các phi vụ gửi giá mua bán tàu biển tại Vinashinlines, Giang Văn Hiển (66 tuổi) bố đẻ của Giang Kim Đạt đã “rửa” số tiền phi pháp bằng cách mua bán xe, đầu tư vào 40 bất động sản.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ngày 25/10 đã tống đạt cáo trạng truy tố các đối tượng liên quan đến đại án tại Vinashinlines. Theo đó, 4 bị can bị truy tố gồm Trần Văn Liêm (61 tuổi), nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương (66 tuổi), kế toán Vinashinlines; Giang Kim Đạt (39 tuổi), Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines về tội danh Tham ô tài sản. Riêng bố đẻ của Giang Kim Đạt là Giang Văn Hiển bị truy tố về tội danh Rửa tiền.


Giang Kim Đạt

Giang Kim Đạt

Kết quả điều tra cho hay, từ 2006- 2007 Liêm đã ký hợp đồng mua 3 con tàu biển với giá trị kinh tế lớn là Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Đạt được Liêm giao đàm phán cho các thương vụ mua bán này.

Lợi dụng vào việc mua bán này, Giang Kim Đạt đã đàm phán với công ty môi giới để hưởng phần trăm trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Số tiền mà Giang Kim Đạt “ăn bẩn” này được che giấu bằng cách chuyển vào tài khoản của bố đẻ anh ta là bị can Giang Văn Hiển.

Đơn cử như vụ mua bán con tàu Vinashin Island với giá 5.950.000 USD, Đạt thỏa thuận với nhà môi giới để được hưởng 3,75% giá trị hợp đồng. Sau đó nhà môi giới đã chuyển vào tài khoản của bố Đạt hơn 3 tỉ đồng.

Bằng hành vi tương tự, trong thương vụ mua bán các con tàu này và các thương vụ gửi giá, cho thuê 9 con tàu nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỉ đồng.

Sau khi tiền phi pháp được chuyển về tài khoản, Giang Văn Hiển bố đẻ của Giang Kim Đạt đã tìm cách “rửa” tiền “bẩn” này thành tiền “sạch” bằng cách đầu tư vào bất động sản, mua bán xe hơi. Cơ quan bảo vệ pháp luật đã chứng minh được việc Giang Văn Hiển đã mua khoảng 40 bất động sản, mua đi bán lại hơn 10 xe hơi đứng tên Hiển và các người thân khác.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC