Ngày 15 Tháng 7, 2013 | 11:55 AM

Đà Nẵng: Nữ sinh tự vẫn vì bị bôi nhọ trên facebook

Đà Nẵng: Nữ sinh tự vẫn vì bị bôi nhọ trên facebook
  MỚI NHẤT

Sự việc đã khiến phụ huynh của nữ sinh này phải gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và truyền thông yêu cầu làm rõ sự việc đồng thời yêu cầu ngăn chặn trang facebook này vì đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của một số nữ sinh.

Sự việc đã khiến phụ huynh của nữ sinh này phải gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và truyền thông yêu cầu làm rõ sự việc đồng thời yêu cầu ngăn chặn trang facebook này vì đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của một số nữ sinh.

Trong lá đơn của bà N.T.Ch. là phụ huynh của nữ sinh P.U.N. (cựu học sinh trường THPT T.P. - Đà Nẵng) gửi đến các phương tiện truyền thông phản ánh: Gia đình rất mong phương tiện truyền thông và các cơ quan chức năng mau chóng vào cuộc, tìm ra người lập ra trang facebook có tên “Bộ mặt…” và admin trang này gồm những ai để xử lý theo pháp luật. Bởi vì, không chỉ riêng con gái họ là nữ sinh U.N. lo sợ, thậm chí suýt mất đi tính mạng mà hiện còn rất nhiều các nữ sinh khác cũng bị trang facebook này gây ảnh hưởng đến tâm lý do bị nói xấu, lăng mạ. Việc những trang mạng công cộng mang tính tiêu cực xuất hiện làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý các cháu mới lớn chưa ổn định, khiến các em hoang mang, ngại đến trường vì bị bạn bè trêu chọc, bàn tán...

Trong lá đơn cũng nêu rõ: Facebook là một mạng xã hội có nhiều người tham gia, với nhiều thành phần trong xã hội. Giới trẻ có số lượng lớn người truy cập vào trang mạng xã hội này. Con gái tôi cũng đã từng là một “fan” của facebook nhưng bây giờ tôi không cho cháu truy cập vào nữa bởi nó đã một lần cướp đi tính mạng con gái tôi. Trên facebook có một trang mang tên "Bộ mặt…". Trang này do một số thanh niên giấu mặt lập ra, hoạt động bằng cách hễ cứ có các em thanh thiếu niên ghét nhau, đánh nhau ngoài đời thì sẽ cho lên trang này bằng cách gửi tin nhắn vào cho các admin, sau đó những admin giấu mặt sẽ đăng lên trên tường và thu hút những thiếu niên khác hùa vào ném đá, chửi bới, lăng mạ.

Hiện trang này đã có số lượt like lên đến gần 17.000 người. Sức ảnh hưởng của nó vô cùng to lớn. Các em học sinh bị nói xấu, chửi bới đe dọa bằng những cụm từ hết sức thô tục, vô văn hóa... Không dừng lại ở đó, một số bài đăng còn mang tính tiêu cực, chửi bới xúc phạm giáo viên… Nghiêm trọng hơn, hễ một bài được đăng lên, dù không biết đúng sai, các em trong cộng đồng mạng cứ thế vào like và chửi bới “hội đồng” những người bị nói xấu.

Điều đáng lên án là: “Vừa rồi, gần đến ngày thi tốt nghiệp, con gái tôi bị một kẻ giấu mặt đăng bài trên trang “Bộ mặt…” với nội dung nhục mạ, xúc phạm với lý do: Đi học kênh kiệu, chảnh chọe, không hòa đồng, lôi cả phụ huynh vào cuộc và bịa đặt nhiều chuyện riêng tư khác để bôi nhọ cháu. Vì không thể chịu được áp lực sau khi bị trang facebook này đăng bài xuyên tạc, xúc phạm danh dự, trong lúc quá hoảng loạn, tâm lý bất an, con gái tôi đã dại dột ra hiệu thuốc mua thuốc an thần về để quên sinh. Rất may gia đình kịp thời phát hiện đưa cháu đến Bệnh viện Đa Khoa cấp cứu mới bảo toàn mạng sống. Tuy nhiên, đến ngày thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cả gia đình tôi đau đớn không hiểu lý do vì sao con tôi suy sụp tinh thần, cháu đi thi trong tình trạng không tỉnh táo, mệt mỏi, lo sợ… Sau khi tra hỏi, gia đình tôi mới vỡ lẽ U.N. đã bị một số người không quen biết, mượn trang này vào chửi bởi nói xấu, hù dọa”...

Đà Nẵng: Nữ sinh tự vẫn vì bị bôi nhọ trên facebook 1
  

Những status bôi nhọ danh dự và xuyên tạc sỉ nhục các nữ sinh Đà Thành trên facebook “Bộ mặt…”. Các thành viên của trang này thường nói xấu, chửi bới đe dọa bằng những cụm từ hết sức thô tục, vô văn hóa...

Qua tìm hiểu nội dung trên trang facebook kia thì việc nữ sinh U.N. đã bị dựng chuyện bôi nhọ có thai khi đang học, đi học kênh kiệu, chảnh chọe, không hòa đồng là có thực... Và việc trang này vừa đăng bài viết bôi xấu nữ sinh U.N. lên mấy ngày, thì nữ sinh U.N. đã nhận được nhiều tin nhắn bạn bè cùng không ít lời chế giễu. Thậm chí, những thành viên trên trang này còn viết bài hù dọa khiến U.N. bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và suy sụp tinh thần sinh ra nghĩ quẩn là điều đáng phải lên án.

Truy cập vào trang facebook “Bộ mặt…”, chúng tôi còn phát hiện, không chỉ riêng nữ sinh U.N. mà còn rất nhiều nữ sinh khác ở Đà Nẵng đã bị các thành viên giấu mặt của trang này bôi nhọ. Như trường hợp của nữ sinh viên N.T.P.Tr. cũng là một trong những nạn nhân bị thóa mạ trên trang facebook này.

Theo nội dung status, Tr. bị “vạch trần” là hotgirl của trường THPT T.P., đi vespa nhưng thực ra chỉ “là dạng bu đít bám mông” từng có lúc buôn bán tóc nối, thiếu tiền và mang xe điện mình đi cầm cố nhưng về nói dối “bị mất cắp”; bỏ nhà theo trai “là em trai của 1 chị mình quen... rồi về nhà doạ tự tử nhảy lầu”... Ngay khi đăng, lượng truy cập và các bình luận status trên trang facebook này có đến hơn 250 người “like” và hàng chục câu bình luận kiểu “đánh hội đồng”... khiến nữ sinh Tr. bức xúc và suy sụp tinh thần nghiêm trọng. Cô cũng rất bất ngờ khi việc cô bị mất xe, có biên bản của Công an lại có người ác ý, xuyên tạc để bêu xấu, sỉ nhục cô trên mạng cộng đồng...

Hiện gia đình của các nữ sinh P.Tr. và U.N. đã gửi đơn tố cáo đến Phòng An ninh Chính trị nội bộ - CATP Đà Nẵng, nhờ xác minh, làm rõ mục đích cũng như những kẻ chủ mưu giấu mặt của trang facebook “Bộ mặt…”.

Hiện tại, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - CATP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành vào cuộc làm rõ. Báo CAND sẽ tiếp tục cập nhập thông tin xung quanh sự việc này để chuyển đến bạn đọc sớm nhất.
 
Theo CAND 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC