Ngày 19 Tháng 11, 2018 | 04:21 PM

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh "day dứt, hối hận"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát đã bày tỏ hối hận khi từng là chỉ huy cơ quan chống tội phạm nhưng lại phạm tội.

Khi chuẩn bị xét hỏi vào phiên chiều nay (19/11), chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh về tình trạng sức khỏe, có cần chuẩn bị ghế ngồi hay không, sau khi nói lời cảm ơn HĐXX, bị cáo Vĩnh nói có thể đứng để trả lời xét hỏi, khi nào thấy sức khỏe không tốt thì sẽ đề nghị.

Trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh thừa nhận việc truy tố cá nhân ông là đúng.


Bị cáo Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh

“Với tư cách tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị cáo thấy trách nhiệm và hành vi vi phạm của mình như thế nào”- đại diện HĐXX hỏi?

Bị cáo Vĩnh đáp rằng những ngày qua ông đã lắng nghe và thực sự thấy day dứt, hối hận. “92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý pháp luật. Không những vậy, nghiêm trọng hơn, hàng triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy.

Chắc chắn giờ này họ đã và đang có những liên lụy và gây ra nhiều đau khổ. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra bất an cho xã hội. Bị cáo thấy hết sức thấm thía, bản thân từng là Tổng cục trưởng, từng là chỉ huy trong cơ quan phòng chống tội phạm, lẽ ra nếu làm tốt hơn đã không để vụ án này xảy ra”- bị cáo Vĩnh nói.


Bị cáo Vĩnh nói thấy day dứt, hối hận. (ảnh: CN)

Bị cáo Vĩnh nói thấy day dứt, hối hận. (ảnh: CN)

Theo bị cáo Phan Văn Vĩnh thì quan hệ giữa ông với ông Nguyễn Thanh Hóa là quan hệ cấp trên, cấp dưới. Giữa hai người không có mâu thuẫn cá nhân gì trong 8 năm công tác.

Còn trong quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng Công ty CNC của Dương là công ty nghiệp cụ của C50. Là mối quan hệ đối tác, thực hiện nhiệm vụ C50 chỉ đạo.

Theo bị cáo Vĩnh thì ông quen biết Dương từ thời điểm về nhận nhiệm vụ ở Tổng cục Cảnh sát năm 2011. “Khi từ địa phương về tổng cục, trong một cuộc chia tay ở Nam Định, tôi có gặp đoàn trong đó có Dương, lúc đó mới chỉ biết”- ông Vĩnh nói.

Trả lời câu hỏi vì lý do gì Tổng cục Cảnh sát lại chọn Dương để thành lập công ty nghiệp vụ, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng trong cuộc chiến đấu với tội phạm nói chung và công nghệ cao nói riêng, C50 được tổ chức đơn vị nghiệp vụ để phòng chống tội phạm. Việc C50 sử dụng đơn vị nghiệp vụ là đúng quy định, đúng chức năng. Tuy nhiên, câu trả lời này của bị cáo Vĩnh đã không đi đúng vào trọng tâm câu hỏi mà HĐXX đặt ra.

Trước đó, theo cáo trạng thì Nguyễn Văn Dương khai để được ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, C50) tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc trên internet, nên khi có được nguồn thu từ việc vận hành tổ chức đánh bạc, Dương đã biếu ông Vĩnh 1 chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD; 27 tỷ đồng; 1,75 triệu USD, 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan.

Bên cạnh đó, ông trùm cờ bạc này còn khai biếu ông Nguyễn Thanh Hoá 22 tỷ đồng, cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Dương còn cho biết nhiều lần đi nước ngoài về mua áo tặng ông Phan Văn Vĩnh trị giá 100 USD trở lên. Nhiều lần đi tiếp khách có sự tham gia của ông Phan Văn Vĩnh và chi phí cho các bữa ăn nhậu này với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Vĩnh chỉ thừa nhận được Dương biếu 1 áo sơ mi và 1 lọ thuốc bổ; còn chiếu đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD (tương đương gần 150 triệu đồng), ông Vĩnh khai đã bỏ 1,1 tỷ đồng để mua lại của Dương, phủ nhận việc nhận 27 tỷ đồng; 1,75 triệu USD Dương khai .

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC